cho biết y theo tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ -0,4 và x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ 10.
a) hãy chứng tỏ rằng y tỉ lệ thuận với z và tìm hệ số tỉ lệ.
b) hỏi z có tỉ lệ thuận với y hay không ? Nếu có thì hệ số tỉ lệ là bao nhiêu.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2x+\frac{3}{15}=\frac{7}{5}\)
=> \(2x=\frac{7}{5}-\frac{3}{15}=\frac{21}{15}-\frac{3}{15}=\frac{18}{15}\)
=> \(x=\frac{18}{15}:2=\frac{18}{15}\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{15}\cdot\frac{1}{1}=\frac{9}{15}\)
b) \(x-\frac{2}{9}=\frac{8}{3}\)
=> \(x=\frac{8}{3}+\frac{2}{9}\)
=> \(x=\frac{24}{9}+\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144(bỏ dấu âm)
=> x = \(\pm\)12
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 = 6x - 12
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\)
=> x(2x - 1) = 10
=> 2x2 - x = 10
=> 2x2 - x - 10 = 0
tới đây tự làm đi nhé
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
=> (2x - 1)(2x + 1) = 63
=> 4x2 - 1 = 63
=> 4x2 = 64
=> x2 = 16
=> x = \(\pm\)4
h) Tương tự
a) \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\Leftrightarrow10x+15=105\Leftrightarrow10x=90\Rightarrow x=9\)
b) \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow3x-6=72\Leftrightarrow3x=78\Rightarrow x=26\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=12x-12\Leftrightarrow2x=27\Rightarrow x=\frac{27}{2}\)
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\Leftrightarrow4x^2=64\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Bài làm:
Dễ thấy a,b,c khác 0
Ta có: \(\frac{xy}{x+y}=\frac{12}{7}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{7}{12}\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{7}{12}\) (1)
Tương tự ta tách ra được: \(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=-\frac{1}{6}\) (2) ; \(\frac{1}{z}+\frac{1}{x}=-\frac{1}{4}\) (3)
Cộng vế (1);(2) và (3) lại ta được:
\(2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=\frac{1}{6}\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{12}\) (4)
Cộng vế (1) và (2) lại ta được: \(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{1}{z}=\frac{5}{12}\)
Thay (4) vào ta được: \(\frac{1}{y}+\frac{1}{12}=\frac{5}{12}\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\Rightarrow y=3\)
Từ đó ta dễ dàng tính được: \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}=\frac{7}{12}-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}\\\frac{1}{z}=-\frac{1}{6}-\frac{1}{3}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\z=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(4;3;-2\right)\)
Ta có: \(\frac{a}{b}>1\)
\(\Leftrightarrow\frac{a}{b}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a-b}{b}>0\)
Mà theo đề bài, b > 0 => \(a-b>0\Leftrightarrow a>b\)
Vậy \(\frac{a}{b}>1\Leftrightarrow a>b\)