Giải phương trình sau:
a) \(\left(x^2+x-2\right)^2+2x^2+2x-4=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi số người bộ đội ở đơn vị đó là n (\(n\in N\)*)
Vì khi xếp hàng 15, 20, 25 đều thiếu 1 người nên suy ra:
\(\left\{{}\begin{matrix}n+1⋮15\\n+1⋮20\\n+1⋮25\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(n+1\right)\in BC\left(15,20,25\right)\)
Lại có: BCNN(15,20,25)= 300
\(\Rightarrow\left(n+1\right)\in B\left(300\right)=\left\{0,300,600,900...\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{299,599,899,...\right\}\)
Mà số người chưa tới 400 => n=299
Vậy...
Hiệu của 2 số đó bằng:
2 x (4+1) = 10
Số bé là:
(130 - 10): 2= 60
Số lớn là:
60 + 10 = 70
Đ.số:......
Lời giải;
Vế 1:
Áp dụng BĐT AM-GM:
$2=(x^2+y^2)(1+1)\geq (x+y)^2\Rightarrow x+y\leq \sqrt{2}$
$x^3+\frac{x}{2}\geq \sqrt{2}x^2$
$y^3+\frac{y}{2}\geq \sqrt{2}y^2$
$\Rightarrow x^3+y^3+\frac{x+y}{2}\geq \sqrt{2}(x^2+y^2)=\sqrt{2}$
$\Rightarrow x^3+y^3\geq \sqrt{2}-\frac{x+y}{2}\geq \sqrt{2}-\frac{\sqrt{2}}{2}=\frac{1}{\sqrt{2}}$
-----------------------
Vế 2:
$x^2+y^2=1$
$\Rightarrow x^2=1-y^2\leq 1\Rightarrow -1\leq x\leq 1$
$y^2=1-x^2\leq 1\Rightarrow -1\leq y\leq 1$
$\Rightarrow x^3\leq x^2; y^3\leq y^2$
$\Rightarrow x^3+y^3\leq x^2+y^2$ hay $x^3+y^3\leq 1$
a)Xét △ABI và △CBK:
AB=BC(gt)
BI=BK(gt)
\(\widehat{ABI}=\widehat{CBK}\) (đối đỉnh)
=> △ABI=△CBK (c.g.c)
=> \(\widehat{AIB}=\widehat{CKB}\)
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong nên AI//CK
Cmtt: \(\widehat{KAB}=\widehat{ICB}\)
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong nên AK//CI
=> AKCI là hình bình hành
Lại có góc KAI=90 độ
=> AKCI là hình chữ nhật
b) Và AKCI là hình chữ nhật nên AK//CI và AK=CI
Lại có AK=AD
Suy ra AD//CI và AD=CI
=> ADIC là hình bình hành
KI: cạnh chung
góc
Ta có: \(\left(x^2+x-2\right)^2+2x^2+2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)^2+2\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Bạn đặt ẩn phụ \(t=x^2+x-2\left(t\ge-\dfrac{9}{4}\right)\) thì pt thành \(t^2+2t=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=0\\t=-2\end{matrix}\right.\) (nhận cả 2 nghiệm)
Nếu \(t=0\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Nếu \(t=-2\Leftrightarrow x^2+x-2=-2\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-2;-1;0;1\right\}\)