Tìm x, biết:
|5x+1|+|3-2x|=|4+3x|
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D E K I M N
a) Xét 2 tam giác ABD và EBD vuông tại A và C có:
BD:cạnh chung
ABD=EBD( vì BD là tia phân giác)
\(\Rightarrow\Delta ABD=\Delta EBD\left(ch-gn\right)\)
\(\Rightarrow AB=BE\)(2 cạnh tương ứng)
b)\(\Rightarrow AD=DE\)
Mà DE <DC( vì cạnh góc vuông<cạnh huyền)
\(\Rightarrow AD< DC\left(dpcm\right)\)
c) Vì AD=DE và AK=KC(cmt)
\(\Rightarrow\Delta AKD=\Delta ECD\)(2 cạnh góc vuông)
\(\Rightarrow\widehat{ADK}=\widehat{EDC}\)( 2 góc tương ứng)
Mà ADE+EDC=180 độ
\(\Rightarrow KDA+ADE=180^0\)
\(\Rightarrow KDE=180^0\)
\(\Rightarrow K,D,E\)thẳng hàng
d) Gọi \(IM\perp AB;IN\perp AC\)
Xét tam giác ABC có M là trung điểm của AB và IM//AC
\(\Rightarrow I\)là trung điểm của BC ( theo tính chất đường trung bình trong tam giác)
Phần b là mà DE<DC vì cạnh góc vuông nhỏ hơn cạnh huyền nha bạn
\(\left(x+1\right)^{2020}+\left(2-3y\right)^{2022}=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^{2020}\ge0\forall x\\\left(2-3y\right)^{2022}\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x+1\right)^{2020}+\left(2-3y\right)^{2022}\ge0\forall x,y\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^{2020}=0\\\left(2-3y\right)^{2022}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\3y=2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
( x + 1 )2020 + ( 2 - 3y )2022 = 0
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^{2020}\ge0\forall x\\\left(2-3y\right)^{2022}\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x+1\right)^{2020}+\left(2-3y\right)^{2022}\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\2-3y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy x = -1 ; y = 2/3
Bài làm :
Ta có :
\(\frac{1}{2!}+\frac{2}{3!}+\frac{3}{4!}+...+\frac{n}{\left(n+1\right)!}\)
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{2}{1.2.3}+\frac{3}{1.2.3.4}+...+\frac{n}{1.2.3...\left(n+1\right)}\)
\(=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-1}{1.2.3.4}+...+\frac{n+1-1}{1.2.3...\left(n+1\right)}\)
\(=1-\frac{1}{1.2}+\frac{1}{1.2}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{1.2.3.4}+...+\frac{1}{1.2.3.4..n}-\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}\)
\(=1-\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}\)
\(\text{Vì : }\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}>0\Rightarrow1-\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}< 1\)
=> Điều phải chứng minh
Ta có : \(\frac{1}{2!}+\frac{2}{3!}+\frac{3}{4!}+...+\frac{n}{\left(n+1\right)!}=\frac{1}{1.2}+\frac{2}{1.2.3}+\frac{3}{1.2.3.4}+...+\frac{n}{1.2.3...\left(n+1\right)}\)
\(=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-1}{1.2.3.4}+...+\frac{n+1-1}{1.2.3....\left(n+1\right)}\)
\(=1-\frac{1}{1.2}+\frac{1}{1.2}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{1.2.3.4}+...+\frac{1}{1.2.3.4..n}-\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}\)
\(=1-\frac{1}{1.2.3.4...\left(n+1\right)}< 1\left(\text{đpcm}\right)\)
a, Áp dụng dãy tỉ số bàng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{13}=\frac{x+y}{7+13}=\frac{40}{20}=2\)
\(x=14;y=26\)
b, Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{2x-y}{2.19-21}=\frac{34}{17}=2\)
\(x=38;y=42\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{13}=\frac{x+y}{7+13}=\frac{40}{20}=2\)
x=2.7=14
y=2.13=26
vậy x=14 y=26
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được
\(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{x}{38}=\frac{y}{21}=\frac{x-y}{38-21}=\frac{34}{17}=2\)
x=2.38=76
y=2.21=42
vậy x=76 y=42
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=\frac{a+b+c}{b+c+d}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{a+b+c}{b+c+d}\right)^3=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{d}=\frac{a}{d}\)
Vậy.............
Bài làm :
a)\(=-\frac{3}{5}+\frac{28}{5}\times\frac{9}{14}=-\frac{3}{5}+\frac{18}{5}=3\)
b)\(=\frac{55}{126}+\frac{5}{42}+\frac{4}{9}=1\)
c)\(=-\frac{51}{13}-\frac{27}{13}=-6\)
d)\(=\frac{7}{3}-11\frac{1}{4}\times\frac{2}{15}=\frac{7}{3}-\frac{3}{2}=\frac{5}{6}\)
e)\(=1\times\frac{8}{3}\times0,25=\frac{2}{3}\)
Ta có Bất đẳng thức \(|x|+|y|\ge|x+y|\), Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x,y cùng dấu hay \(xy\ge0\)
(Bất đẳng thức trên rõ ràng đúng về mặt logic nên dùng luôn ko cần chứng minh)
Có \(|5x+1|+|3-2x|\ge|\left(5x+1\right)+\left(3-2x\right)|=|4+3x|\)(1)
Mà đề yêu cầu tìm nghiệm khi dấu bằng xảy ra nên (1)<=>\(\left(5x+1\right)\left(3-2x\right)\ge0\Leftrightarrow\frac{-1}{5}\le x\le\frac{3}{2}\)