Giai hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x^3y+3x^2=5y\\1+6xy=7y^2\end{matrix}\right.\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Với \(x\ge0;x\ne1\), ta có :
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(P=\left[\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right].\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(P=[\frac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}].\frac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(P=\frac{-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{2}\)
\(P=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
Vậy : \(P=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
b) Ta có : P > 0
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\\sqrt{x}-1< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\\sqrt{x}< 1\end{cases}\Leftrightarrow}}\hept{\begin{cases}x\ne0\\x< 1\end{cases}}\)
Kết hợp với đk đề bài , ta được 0 < x < 1
Vậy với 0 < x < 1 thì P > 0
c) Với \(x=7-4\sqrt{3}=3-2.2.\sqrt{3}+4=\left(\sqrt{3}-2\right)^2\)thì :
\(P=-\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}-1\right)\)
\(P=-|\sqrt{3}-2|\left(|\sqrt{3}-2|-1\right)\)
\(P=\left(\sqrt{3}-2\right)\left(1-\sqrt{3}\right)\)
\(P=\sqrt{3}-3-3+2\sqrt{3}\)
\(P=3\sqrt{3}-5\)
Vậy với \(x=7-4\sqrt{3}\)thì \(P=3\sqrt{3}-5\)
d) Ta có \(P=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=\sqrt{x}-x=-\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
Nhận thấy : \(\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi
\(\sqrt{x}-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\left(tm\right)\)
Vậy với \(x=\frac{1}{4}\)thì max P là \(\frac{1}{4}\)
Mobilegends nữa ko : (((((( 32k vàng rồi nha
Bài này t có thể xài \(\Delta\)hay \(\Delta'\)đều được nhé vì bài này hệ số b chia hết cho 2 nên xài \(\Delta'\)đi cho nó easy hơn 1 tí >:
Công thức: \(\Delta'=b'^2-ac\) chứ xài \(\Delta=b^2-4ac\) nó dài hơn tí
\(\Delta'=\left[-\left(m+1\right)\right]^2-\left(2m-4\right).1\)
\(\Delta'=m^2+2m+1-2m+4\)
\(\Delta'=m^2+5>0\) ( luôn đúng )
P/s câu a chỉ cần chứng minh pt đó lớn hơn 0 sẽ có 2 nghiệm phân biệt
b) \(x_1;x_2\) là 2 nghiệm phân biệt của phương trình ( gt )
Xài hệ thức vi - ét =)
\(3\left(x_1+x_2\right)=5x_1x_2\)\(\Leftrightarrow6\left(m+1\right)=5\left(2m-4\right)\)
Tới đây easy rồi giải nốt vs kết luận đi nha :))))
Bài làm
Đùa à?
đừng đùa nhau thế chứ bn iu < đúng vậy , người ta nói ko sai: rảnh rỗi sinh nông nỗi mà>