Cho các số thực dương a,b,c . CMR
\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}< \sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{a+b}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a=8 vì 8 + 1 = 9 = 3^2
3a + 1 =24 +1 = 25 = 5^2
suy ra a=8
Tính :\(a,\)\(-\sqrt{\left(-6\right)^2}=-|-6|=-6\)
\(b,\)\(-\sqrt{\frac{-25}{-16}}=-\sqrt{\left(\frac{5}{4}\right)^2}=-|\frac{5}{4}|=-\frac{5}{4}\)
\(c,\)\(\sqrt{-\frac{-9}{25}}=\sqrt{\frac{9}{25}}=\sqrt{\left(\frac{3}{5}\right)^2}=|\frac{3}{5}|=\frac{3}{5}\)
\(d,\)\(\left(-\sqrt{7}\right)^2=7\)
\(e,\)\(-\left(\frac{\sqrt{3}}{4}\right)^2=-\frac{\sqrt{3}^2}{4^2}=-\frac{3}{16}\)
\(f,\)\(\sqrt{\left(-2\right)^4}=\sqrt{\left[\left(-2\right)^2\right]^2}=|-2^2|=4\)
So sánh :\(a,\) \(\sqrt{8}-1\)
\(2=3-1=\sqrt{9}-1\)
\(\Rightarrow\sqrt{8}-1< 2\)
\(b,\)\(\sqrt{\frac{16}{2}}=\sqrt{8}>\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\frac{16}{2}}>\sqrt{3}\)
\(x+y+z=a\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=a^2\Rightarrow xy+yz+zx=\frac{a^2-b}{2}\\ \)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{c}\Rightarrow\frac{xy+yz+xz}{xyz}=\frac{1}{c}\Rightarrow xyz=\frac{\left(a^2-b\right)c}{2}\)
Ta có
\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-\left(xy+yz+zx\right)\right)\)
\(\Rightarrow x^3+y^3+z^3=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-\left(xy+yz+xz\right)\right)+3xyz\)
\(=a\left(b-\frac{a^2-b}{2}\right)+3\frac{\left(a^2-b\right)c}{2}\)
Ta có: \(VT=\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}=VP\)
Ta có bđt quen thuộc sau \(\frac{x}{y+z}< \frac{x+m}{y+z+m}\)
Áp dụng ta được \(\frac{a}{b+c}< \frac{a+a}{a+b+c}=\frac{2a}{a+b+c}\)
Chứng minh tương tự \(\frac{b}{c+a}< \frac{2b}{a+b+c}\)
\(\frac{c}{a+b}< \frac{2c}{a+b+c}\)
Do đó \(VT< \frac{2a+2b+2c}{a+b+c}=2\)
Ta đi chứng minh VP > 2
Áp dụng bđt Cô-si có \(a+\left(b+c\right)\ge2\sqrt{a\left(b+c\right)}\)
\(\Rightarrow\sqrt{a\left(b+c\right)}\le\frac{a+b+c}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\frac{b+c}{a}}\le\frac{a+b+c}{2a}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\frac{a}{b+c}}\ge\frac{2a}{a+b+c}\)
Chứng minh tương tự \(\sqrt{\frac{b}{c+a}}\ge\frac{2b}{a+b+c}\)
\(\sqrt{\frac{c}{a+b}}\ge\frac{2c}{a+b+c}\)
Cộng 3 vế lại ta được \(VP\ge\frac{2a+2b+2c}{a+b+c}=2\)
Do đó \(VP\ge2>VT\)
\(\Rightarrow VT< VP\left(Q.E.D\right)\)
Dấu "=" không xảy ra