Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc giá trị lớn nhất của các biểu thức sau:
a) A = \(\frac{6}{-2x^2-3}\)
b) B = \(\frac{1}{-x^2-2x-6}\)
c) C = \(\frac{7}{10x-x^2+3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) ĐKXĐ : \(x\ne4\)
Để biểu thức \(\frac{3x^3-4x^2+x-1}{x-4}\) nguyên với \(x\) nguyên thì :
\(3x^3-4x^2+x-1⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^3-12x^2+8x^2-32x+33x-132+131⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow3x^2.\left(x-4\right)+8x.\left(x-4\right)+31.\left(x-4\right)+131⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow131⋮x-4\)
\(\Leftrightarrow x-4\inƯ\left(131\right)\)
\(\Leftrightarrow x-4\in\left\{-1,1,131,-131\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3,5,135,-127\right\}\)
d) ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{3}{2}\)
Để biểu thức \(\frac{3x^2-x+1}{3x+2}\) nhận giá trị nguyên với \(x\) nguyên thì :
\(3x^2-x+1⋮3x+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x-3x-2+3⋮3x+2\)
\(\Leftrightarrow x.\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)+3⋮3x+2\)
\(\Leftrightarrow3⋮3x+2\)
\(\Leftrightarrow3x+2\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2\in\left\{-1,1,-3,3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-1,-\frac{1}{3},-\frac{5}{3},\frac{1}{3}\right\}\) mà \(x\) nguyên
\(\Rightarrow x=-1\)
a) ĐKXĐ : \(x\ne3\)
Để \(\frac{2}{x-3}\)nguyên
=> \(2⋮x-3\)
=> \(x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x-3 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 4 | 2 | 5 | 1 |
Cả 4 giá trị đều tmđk
KL : Vậy x = { 4 ; 2 ; 5 ; 1 }
b) ĐKXĐ : \(x\ne-2\)
Để \(\frac{3}{x+2}\)nguyên
=> \(3⋮x+2\)
=> \(x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x+2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -1 | -3 | 1 | -5 |
Cả 4 giá trị đều tmđk
KL : Vậy x = { -1 ; -3 ; 1 ; -5 }
a, ĐKXĐ : \(x\ne3\)
\(\frac{2}{x-3}\)có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(2\right)\)
\(Ư\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
+, TH1 : \(x-3=1\Leftrightarrow x=4\left(TM\right)\)
+, TH2 : \(x-3=-1\Leftrightarrow x=2\left(TM\right)\)
+, TH3 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\left(TM\right)\)
+, TH4 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
Vậy với \(x\in\left\{4;2;5;1\right\}\)thì \(\frac{2}{x-3}\)có giá trị nguyên
a, 15x3 - 15x = 0
15x(x2-1)=0
15x=0 hoặc x2-1=0 (tự tính nhoa)
b,3x2-6x+3=0
3(x2-2x+1)=0
x2 -2x+1=0:3=3
x2-2x=3-1=2
x(x-2)=0
x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)
Bài làm
a) 15x3-15x=0
<=> 15x( x2 - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 0; + 1 }
b) 3x2 - 6x + 3 = 0
<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy x = 1
c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0
<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0
<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 1 }
e) -7(x + 2) = 2x(x + 2)
<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0
<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = { -2; x = -7/2 }
f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)
<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0
<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0
<=> (3x + 5)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 2 }
\(a,2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(< =>2x+10-x^2-5x=0\)
\(< =>-x^2-3x+10=0\)
\(< =>-\left(x^2+3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{49}{4}=0\)
\(< =>-\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{49}{4}\)
\(< =>\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=\frac{49}{4}< =>\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{2}=\sqrt{\frac{49}{4}}\\x+\frac{3}{2}=-\sqrt{\frac{49}{4}}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}-\frac{3}{2}=\frac{4}{2}=2\\x=-\frac{7}{2}-\frac{3}{2}=-\frac{10}{2}=-5\end{cases}}\)
b, Đật x = y+5/3 khi đó phương trình trở thành
\(y^3-\frac{37}{3}y+\frac{476}{27}=0\)
Đặt \(y=u+v\)sao cho uv=37/9 thế vào ta được phương trình mới sau ta được
\(u^3+v^3+\left(3uv-\frac{37}{3}\right)\left(u+v\right)+\frac{426}{27}=0\)
Khi đó ta có hệ sau : \(\hept{\begin{cases}u^3+v^3=-\frac{426}{27}\\u^3v^3=\frac{50653}{729}\end{cases}}\)
Theo Vi ét u^3 và v^3 là 2 nghiệm của pt \(x^2-\frac{426}{27}x+\frac{50653}{729}=0\)
Đến đây delta phát rồi tìm ngược lại là xong :))))
mình dùng cardano nhưng làm trong nháp xong gửi nên chắc chắc bạn sẽ không hiểu được :V
làm luôn câu cuối nhé ^^
\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-x^2-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-10x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\frac{10}{3}x+\frac{25}{9}\right)-\frac{147}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-\frac{5}{3}\right)^2=\frac{147}{9}\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{3}\right)^2=\frac{147}{27}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{3}=\sqrt{\frac{147}{27}}\\x-\frac{5}{3}=-\sqrt{\frac{147}{27}}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{147}{27}}+\frac{5}{3}\\x=-\sqrt{\frac{147}{27}}+\frac{5}{3}\end{cases}}\)
a) \(2.\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-x.\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{-5,2\right\}\)
b) \(x^3-5x^2-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-4.\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{5,\pm2\right\}\)
c) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{4,-\frac{3}{2}\right\}\)
a) \(A=4x^2+7x+13=4\left(x^2+\frac{7}{4}x+\frac{49}{64}\right)+\frac{159}{16}\)
\(=4\left(x+\frac{7}{8}\right)^2+\frac{159}{16}\ge\frac{159}{16}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(4\left(x+\frac{7}{8}\right)^2=0\Rightarrow x=-\frac{7}{8}\)
Vậy \(A_{Min}=\frac{159}{16}\Leftrightarrow x=-\frac{7}{8}\)
b) \(B=5-8x+x^2=\left(x^2-8x+16\right)-11\)
\(=\left(x-4\right)^2-11\ge-11\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-4\right)^2=0\Rightarrow x=4\)
Vậy \(B_{Min}=-11\Leftrightarrow x=4\)
a/ \(4x^2-4x+4+1=\left(2x-1\right)^2+4\ge4\) Giá trị nhỏ nhất của BT là 4
b/ \(x^2+4y^2+4xy=\left(x+2y\right)^2\ge0\) Giá trị nhỏ nhất của BT là 0
a) 4x2 - 4x + 4 + 1
= ( 4x2 - 4x + 1 ) + 4
= ( 2x - 1 )2 + 4
\(\left(2x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu " = " xảy ra <=> 2x - 1 = 0 => x = 1/2
Vậy GTNN của biểu thức = 4 <=> x = 1/2
b) x2 + 4y2 + 4xy = ( x + 2y )2
\(\left(x+2y\right)^2\ge0\forall x,y\)
Dấu " = " xảy ra <=> \(x+2y=0\Rightarrow2y=-x\Rightarrow y=\frac{-x}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức = 0 <=> y = -x/2
a) 4x4 - 4x2y + y2 = ( 2x - y )2
b) 8x6 - 1/27 = ( 2x2 )3 - ( 1/3 )3 = ( 2x2 - 1/3 )( 4x4 + 2/3x2 + 1/9 )
c) x4 - y4 = ( x2 )2 - ( y2 )2 = ( x2 - y2 )( x2 + y2 ) = ( x + y )( x - y )( x2 + y2 )
d) 1 + 6x2 + 12x4 + 8x6 = ( 2x2 + 1 )3
a)\(A=\frac{6}{-2^2-3}\)
Ta có: \(x^2\ge0\Rightarrow2x^2+3\ge3\forall x\Rightarrow-2x^2-3\le-3\)
\(\Rightarrow A\ge-2\Rightarrow MinA=-2\)khi x=0
b) Ta có: \(x^2+2x+6=\left(x+1\right)^2+5\ge5\Rightarrow-x-2x-6\le-5\)
\(\Rightarrow B\ge\frac{-1}{5}\Rightarrow MinB=\frac{-1}{5}\)khi x=-1
c) Ta có:\(10x-x^2+3=-\left(x^2-10x+25\right)+28\le28\)\(\Rightarrow C\ge\frac{7}{28}=\frac{1}{4}\)