chứng minh rằng các biểu thức sau luôn luôn dương với mọi x
A = x (x - 6) + 10
B = x2 - 2x + 9y2 - 6y + 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = ( 3x - 5 ) ( 2x + 11 ) - ( 2x + 3 ) ( 3x + 7 )
=> A = 6x2 + 23x - 55 - 6x2 - 23x - 21
=> A = - 55 - 21
=> A = - 76 ( không phụ thuộc vào biến x )
B = ( 2x + 3 ) ( 4x2 - 6x + 9 ) - 2 ( 4x3 - 1 )
=> B = 8x3 + 27 - 8x3 + 2
=> B = 27 + 2
=> B = 29 ( không phụ thuộc vào biến x )
C = ( x - 1 )3 - ( x + 1 )3 + 6 ( x + 1 ) ( x - 1 )
=> C = x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 - 3x2 - 3x - 1 + 6x2 - 6
=> C = - 6x2 - 2 + 6x2 - 6
=> C = - 2 - 6
=> C = - 8 ( không phụ thuộc vào biến x )
a. \(2x^3+3x^2+2x+3=2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)\)
b. \(a^2-ab+a-b=a\left(a+1\right)-b\left(a+1\right)=\left(a-b\right)\left(a+1\right)\)
c. \(2x^2+4x+2-2y^2=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
d. \(x^4-2x^3+10x^2-20x=x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)\)
\(==x.x\left(x^2+10\right)-2\left(x^2+10\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)\)
e. \(x^3+2x^2+x=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)=\left(x^2+x\right)\left(x+1\right)\)
f. \(xy+y^2-x-y=x\left(y-1\right)+y\left(y-1\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3
= ( 2x3 + 2x ) + ( 3x2 + 3 )
= 2x( x2 + 1 ) + 3( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 )( 2x + 3 )
b) a2 - ab + a - b
= ( a2 + a ) - ( ab + b )
= a( a + 1 ) - b( a + 1 )
= ( a - b )( a + 1 )
c) 2x2 + 4x + 2 - 2y2
= ( 2x2 - 2y2 ) + ( 4x + 2 )
= 2( x2 - y2 ) + 2( 2x + 1 )
= 2( x2 - y2 + 2x + 1 )
= 2[ ( x2 + 2x + 1 ) - y2 ]
= 2[ ( x + 1 )2 - y2 ]
= 2( x - y + 1 )( x + y + 1 )
d) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x
= x( x3 - 2x2 + 10x - 20 )
= x[ ( x3 - 2x2 ) + ( 10x - 20 ) ]
= x[ x2( x - 2 ) + 10( x - 2 ) ]
= x( x - 2 )( x2 + 10 )
e) x3 + 2x2 + x = x( x2 + 2x + 1 ) = x( x + 1 )2
f) xy + y2 - x - y
= ( xy - x ) + ( y2 - y )
= x( y - 1 ) + y( y - 1 )
= ( x + y )( y - 1 )
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-2\end{cases}}\)
\(N=\frac{\left(x+2\right)^2}{x}.\left(1-\frac{x^2}{x+2}\right)-\frac{x^2+6x+4}{x}\)
\(N=\frac{\left(x+2\right)^2}{x}.\frac{x+2-x^2}{x+2}-\frac{x^2+6x+4}{x}\)
\(N=\frac{\left(x+2\right)\left(x+2-x^2\right)-x^2-6x-4}{x}\)
\(N=\frac{x^2+2x-x^3+2x+4-2x^2-x^2-6x-4}{x}\)
\(N=\frac{-x^3-2x^2-2x}{x}\)
\(N=\frac{-x\left(x^2+2x+2\right)}{x}\)
\(N=-\left(x^2+2x+2\right)\)
b) \(N=-\left(x^2+2x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow N=-\left(x^2+2x+1+1\right)\)
\(\Leftrightarrow N=-\left(x+1\right)^2-1\le-1\)
Max N = -1 \(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy .......................
3(x - 1)2 - (x + 1)2 + 2(x - 3)(x + 3) - (2x + 3)2 - (5 - 20x)
= 3(x2 - 2x + 1) - (x + 1)(x + 1) + 2(x2 - 9) - (2x + 3)(2x + 3) - 5 + 20x
= 3x2 - 6x + 3 - x(x + 1) - 1(x + 1) + 2x2 - 18 - 2x(2x + 3) - 3(2x + 3) - 5 + 20x
= 3x2 - 6x + 3 - x2 - 2x - 1 + 2x2 - 18 - 4x2 - 6x - 6x - 9 - 5 + 20x
= (3x2 - x2 + 2x2 - 4x2) + (-6x - 2x - 6x - 6x + 20x) + (3 - 1 - 18 - 9 - 5)
= -30
=> biểu thức A không phụ thuộc vào x
A = 3( x - 1 )2 - ( x + 1 )2 + 2( x - 3 )( x + 3 ) - ( 2x + 3 )2 - ( 5 - 20x )
A = 3( x2 - 2x + 1 ) - ( x2 + 2x + 1 ) + 2( x2 - 9 ) - ( 4x2 + 12x + 9 ) - 5 + 20x
A = 3x2 - 6x + 3 - x2 - 2x - 1 + 2x2 - 18 - 4x2 - 12x - 9 - 5 + 20x
A = ( 3x2 - x2 + 2x2 - 4x2 ) + ( -6x - 2x - 12x + 20x ) + ( 3 - 1 - 18 - 9 - 5 )
A = -30 ( đpcm )
Pt \(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\sqrt{x^3+1}=2\left(x^3+x\right)+1\)
Đặt \(\sqrt{x^3+1}=i\)
Ta có pt : \(\left(4x-1\right)i=2i^2+1\)
\(\Leftrightarrow2i^2+\left(4x-1\right)i+2x-1=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}i=\frac{1}{2}\\i=2x-1\end{cases}}\)
Tới đây tự blabla tiếp:))
mình nghĩ sửa đề bài là \(\frac{\sqrt{x^2-x+6}+7\sqrt{x}-\sqrt{6\left(x^2+5x-2\right)}}{x+3-\sqrt{2\left(x^2+10\right)}}\le0\)
+) \(A=x\left(x-6\right)+10\)
\(A=x^2-6x+10\)
\(A=x^2-6x+9+1\)
\(A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\)
Vậy.....
+) \(B=x^2-2x+9y^2-6y+3\)
\(B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1\)
\(B=\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1\ge1\)
Vậy .....
thanks bạn nhìu