Bài này ez lém . Ai nhanh nhất mk tick cho !! ( Đang rảnh háng )
Cho a + b + c= 0 . CMR : ab + bc + ca \(\le\)0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)\)
b) \(x\left(x+y\right)-5x-5y\)
\(=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\)
d) \(x^2+xy+x=x\left(x+y+1\right)\)
a. 5x ( x - 1 ) - 3x ( x - 1 )
= ( 5x - 3x ) ( x - 1 )
b. x ( x + y ) - 5x - 5y
= x ( x + y ) - 5 ( x + y )
= ( x - 5 ) ( x + y )
c. x ( x - y ) + y ( y - x )
= x ( x - y ) - y ( x - y )
= ( x - y )2
d. x2 + xy + x
= x ( x + y + 1 )
- 6x2 - 9xy + 15x
= - 3x ( 3y + 2x - 5 )
2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= ( 2x + y ) ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( 2x + y + 1 ) ( x - 3 )
:P
\(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\left(2m-1\right)^2\ge0;\left(2n-1\right)^2\ge0;m,n\in N\)và \(5^2+3^2=3^2+5^2=34\)
Từ (1) suy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=5\\2n-1=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=3\\2n-1=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=2\\n=3\end{cases}}\)
Vậy cặp số tự nhiên (m; n) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left\{\left(m=3;n=2\right);\left(m=2;n=3\right)\right\}\)
Ta có : \(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(2m-1\right)^2\ge0\\\left(2n-1\right)^2\ge0\end{cases}}\)và m , n thuộc N
(1) \(\Rightarrow\left(2m-1\right)^2\le34\)
\(\Rightarrow2m-1\le5\Rightarrow2m\le6\Rightarrow m\le3\)
+) Khi m = 0 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\) \(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) khi m= 1 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) Khi m =2 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-6=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-6\right)=25>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{25}=5\) ; \(\hept{\begin{cases}n_1=\frac{1+5}{2}=3\left(TM\right)\\n_2=\frac{1-5}{2}=-2\left(L\right)\end{cases}}\)
+) Khi m = 3 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-2=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-2\right)=9>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{9}=3\); \(\hept{\begin{cases}n_3=\frac{1+3}{2}=2\left(TM\right)\\n_4=\frac{1-3}{2}=-1\left(L\right)\end{cases}}\)
vậy cặp snt ( m ; n ) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left(m;n\right)=\left(2;3\right)=\left(3;2\right)\)
Nhan xet \(n^2\equiv0,1,2,4\left(mod7\right)\forall n\inℕ\) , \(7n⋮7\) va \(2020\equiv4\left(mod7\right)\)
nen suy ra \(n^2+7n+20204\equiv4,5,6,1\left(mod7\right)\)
Vay \(^{n^2+7n+2020̸}\) khong chia het cho 7
Trong tam giác ABH có PK là đường trung bình nên PK//AH và \(PK=\frac{1}{2}AH\)
Trong tam giác ACH có NR là đường trung bình nên NR//AH và \(NR=\frac{1}{2}AH\)
Do đó PK//NR và PK=NR nên PNRK là hình bình hành
Mặt khác PK//AH mà AH _|_ BC => PK _|_ BC
Lại có PN //BC (do PN là đường trung bình tam giác ABC)
=> PN _|_ PK, do đó PNRK là hình chữ nhật
Gọi S là giao của PR và NK thì SP=SN=SK=SR
Chứng minh tương tự có IS=SM=SN=SK
Tam giác FPR vuông tại F có S là trung điểm PR nên SF=SP=SR
Tương tự cũng có SE=SK=SN; SD=SI=SM
=> SD=SE=SF=SM=SN=SP=SI=SK=SR
Vậy 9 điểm I,K,R,M,N,P,D,E,F cùng thuộc 1 đường tròn tâm I
Đường tròn đi qua 9 điểm được gọi là đường tròn Euler của tam giác ABC
N = (-y2 + 4)(2y3 + 6y - 1) + 2(y5 - 4y3 + 2)- y2(-6y + 1)
N = -y2(2y3 + 6y - 1) + 4(2y3 + 6y - 1) + 2y5 - 8y3 - 4 + 6y3 - y2
N = -2y5 - 6y3 + y2 + 8y3 + 24y - 4 + 2y5 - 8y3 - 4 + 6y3 - y2
N = (-2y5 + 2y5) + (-6y3 + 8y3 - 8y3 + 6y3) + (y2 - y2) + 24y + (-4 - 4)
N = 24y - 8
Thay y = -3,5 vào biểu thức N ta có :
N = 24.(-3,5) - 8 = -84 - 8 = -92
a2 - 2a + 6b + b2 = -10
<=> a2 - 2a + 6b + b2 + 10 = 0
<=> ( a2 - 2a + 1 ) + ( b2 + 6b + 9 ) = 0
<=> ( a - 1 )2 + ( b + 3 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(a-1\right)^2\ge0\forall a\\\left(b+3\right)^2\ge0\forall b\end{cases}}\Rightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b+3\right)^2\ge0\forall a,b\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}a-1=0\\b+3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-3\end{cases}}\)
Vậy a = 1 ; b = -3
+) \(A=x\left(x-6\right)+10\)
\(A=x^2-6x+10\)
\(A=x^2-6x+9+1\)
\(A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\)
Vậy.....
+) \(B=x^2-2x+9y^2-6y+3\)
\(B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)+1\)
\(B=\left(x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2+1\ge1\)
Vậy .....
Ta có BĐT sau:
\(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)
CM: \(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)
<=> \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\ge0\)
<=> \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\) (*)
=> BĐT (*) LUÔN ĐÚNG !!!!
=> \(3\left(ab+bc+ca\right)\le\left(a+b+c\right)^2\)
=> \(3\left(ab+bc+ca\right)\le0\)
=> \(ab+bc+ca\le0\)
VẬY TA CÓ ĐPCM.
\(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+ac+ca\right)=0\)
Vì \(a^2+b^2+c^2\ge0\forall a;b;c\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\le0\)
\(\Rightarrow ab+bc+ca\le0\left(đpcm\right)\)