bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x2 - 5x - y2 - 5y
b) x3 + 2x2 - 4x - 8
c) a3 - 8a2 + 16a
Bài 2 Rút gọn các biểu thức sau
a) A= ( x + 3)2 + ( x - 2 )2 - 2 (x+3) (x - 2 )
b) B = ( x -2)2 - x ( x - 1) ( x - 3) + 3x2 - 9x + 8
Bài 3 Cho biểu thức M = x + 3 / x-2 + x - 3 / x - 2 - 2x2 + 3x - 6 /x2 - 4
a) Tìm điều kiện để biểu thức M xác định
b) Rút gọn M
c) Tính giá trị của M khi x = 3
d) Tìm tất cả các giá trị nguyên của x để M nhận giá trị nguyên
a) x2 - 5x - y2 -5y
= ( x2 - y2 ) + ( -5x - 5y)
= ( x - y ) ( x + y) - 5( x + y )
= ( x + y ) ( x - y -5)
b) x3 + 2x2 - 4x - 8
= x2 ( x + 2 ) - 4 ( x + 2 )
= ( x +2 ) ( x2 -4 )
= ( x+2)2 ( x-2)
Bai 2 :
a, \(A=\left(x+3\right)^2+\left(x-2\right)^2-2\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^2+6x+9+x^2-4x+4-2\left(x^2-2x+3x-6\right)\)
\(=2x^2+2x+13-2x^2-2x+12=25\)
b, \(B=\left(x-2\right)^2-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)+3x^2-9x+8\)
\(=x^2-4x+4-x\left(x^2-3x-x+3\right)+3x^2-9x+8\)
\(=4x^2-13x+12-x^3+4x^2-3x=-16x+12-x^3\)