Cho phương trình 2x^2 - 4mx + 2m^2 -1 =0
a) Chứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm với mọi m
b) Tìm m để phương trình có 2 nghiệm x1, x2 thỏa mãn:
2x1^2 + 4mx - 2m^2 + 1 > 0
Giúp mình câu b với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hệ phương trình \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+xy+xz=48\left(1\right)\\4xy+4y^2+4yz=48\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+xy+xz-4xy-4y^2-4yz=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3xy-4y^2+xz-4yz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4y\right)\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4y\\x+y+z=0\end{cases}}\)
Với x+y+z=0
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x\left(x+y+z\right)=48\Leftrightarrow0x=48\)(vô lí)
=> x=4y
Đến đây đơn giản rồi nhé
Ta có:
P=\(\left(X^2+y^2+z^2+2xyz\right)-\left(X^2+y^2+z^2+4xyz-xy-yz-xz\right)\) xz)
= 1-\(\left(x^2+y^2+z^2+4xyz-xy-yz-xz\right)\)
=> P \(\le\)1
Vậy MaxP=1
lm bừa == e thử sức thoi :))
\(\hept{\begin{cases}2x+\sqrt{3}y=\sqrt{3}\\\sqrt{2}x-3y=\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}-\sqrt{3}+\sqrt{3}y=2x\\\sqrt{2}x-\sqrt{2}=3y\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}-\sqrt{3}+\sqrt{3}y=2x\\3\sqrt{2}x-3\sqrt{2}=y\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}-\sqrt{3}+\sqrt{3}y=2x\\1=y\end{cases}}\)== y là bừa đó :((
\(\hept{\begin{cases}-\sqrt{3}+\sqrt{3}.1=2x\\y=1\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}0=2x\\y=1\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)
Vậy pt có nghiệm là (x;y) = (0;1)
Ta sẽ chứng minh:\(P\le\frac{5}{8}\Leftrightarrow5-8P=5+8abc-8\left(ab+bc+ca\right)\ge0\)
Ta có: \(5-8P=\frac{4ab\left[4\left(a+2bc-b-c\right)^2+\left(2c-1\right)^2\right]+c\left(2b-1\right)^2\left[4\left(a+b-c\right)^2+1\right]}{4ab+c\left(2b-1\right)^2}\ge0\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{2}\)
Theo nguyên lý Dirichlet, trong ba số 2a - 1; 2b - 1; 2c - 1 tồn tại ít nhất hai số cùng dấu
Giả sử \(\left(2a-1\right)\left(2b-1\right)\ge0\Leftrightarrow4ab-2a-2b+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow4abc\ge2ac+2bc-c\Leftrightarrow2abc\ge ac+bc-\frac{c}{2}\)
Khi đó thì\(P=ab+bc+ca-2abc+abc\)\(\le ab+bc+ca-ac-bc+\frac{c}{2}+abc=ab+abc+\frac{c}{2}\)
\(\le\frac{a^2+b^2}{2}+abc+\frac{c}{2}=\frac{a^2+b^2+c^2+2abc}{2}-\frac{1}{2}\left(c^2-c+\frac{1}{4}\right)\)\(+\frac{1}{8}\)
\(=\frac{5}{8}-\frac{1}{2}\left(c-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{5}{8}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{2}\)
\(\frac{x^2+2x+2}{\left(x+1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)^2-2}{\left(x+1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-2=0\)Vì \(\left(x+1\right)^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=\sqrt{2}\\x+2=-\sqrt{2}\end{cases}}\)