Bài 2 : cho n thuộc N, n>1
CMR : 1/n+1 + 1/n+2 + 1/n+3 + ... + 1/n+n < 3/4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x\left(x+5\right)-\left(x+2\right)^2=2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow3x^2+15x-x^2-4x-4=2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x^2-x^2+15x-4x=7+4\)
\(\Leftrightarrow11x=11\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
https://www.youtube.com/channel/UCT23clmdY5azigRNMRDxGfw
đăng kí hộ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x+2}{x-1}+\frac{2x-4}{x+2}=5\)
<=> \(\frac{3x+2}{x-1}+\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=5\)
<=> (3x + 2)(x + 2) + 2(x - 2)(x - 1) = 5(x - 1)(x + 2)
<=> 3x2 + 6x + 2x + 4 + 2x2 - 2x - 4x + 4 = 5x2 + 10x - 5x - 10
<=> 5x2 + 2x + 8 = 5x2 + 5x - 10
<=> 5x2 + 2x + 8 - 5x2 = 5x - 10
<=> 2x + 8 = 5x - 10
<=> 2x + 8 - 5x = -10
<=> -3x + 8 = -10
<=> -3x = -10 - 8
<=> -3x = -18
<=> x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(x-1\right)+4\left(2x-1\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow3x-3+8x-4=-8\)
\(\Leftrightarrow3x+8x=-8+4+3\)
\(\Leftrightarrow11x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{11}\)
3(x - 1) + 4(2x - 1) = -8
<=> 3x - 3 + 8x - 4 = -8
<=> 11x = -8 + 4 +3
<=> 11x = -1
<=> x = \(\frac{-1}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{bạn tự thử từ n=2 đến n=5}\)
\(+,n>5\text{ n có 1 trong các dạng:}5k+1;5k+2;5k+3;5k+4\left(k\text{ là số nguyên dương}\right)\)
\(.n=5k+1\Rightarrow n^4\text{ chia 5 dư 1}\Rightarrow n^4+4\text{ chia hết cho 5 và lớn hơn 5 nên là hợp số}\)
\(.n=5k+2\Rightarrow n^4\text{ chia 5 dư 1}\Rightarrow n^4+4\text{ chia hết cho 5 và lớn hơn 5 nên là hợp số}\)
\(.n=5k+3\Rightarrow n^4\text{ chia 5 dư 3}\Rightarrow n^4+4\text{ chia hết cho 5 và lớn hơn 5 nên là hợp số}\)
\(.n=5k+4\Rightarrow n^4\text{ chia 4 dư }1\Rightarrow n^4+4\text{ chia hết cho 5 và lớn hơn 5 nên là hợp số}\)
Vậy: n=5
bạn có thể chứng minh bài toán phụ sau: với n là số tự nhiên và n không chia hết cho 5 thì n^4 chia 5 dư 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này dễ mà bn.
Cách giải
\(x^2-5x+m=0\left(1\right)\)
+)Theo bài ta có x=3(2)
+)Thay (2) vào (1) được:
\(3^2-5.3+m=0\)
\(\Rightarrow9-15+m=0\)
\(\Rightarrow-6+m=0\)
\(\Rightarrow m=6\)
Vậy m=6
Chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)