bài 1: cho biểu thức P=2/2x+3+3/2x+1-6x+5/(2x+1)(2x+3) a) rút gọn P b)tìm giá trị của x để P=-1 bài 2: cho biểu thức P=(a+1/2a-2+1/2-2a^2):2a+2/a+2 a) rút gọn P b)tính giá trị của P khi |a|=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-3\right)^3-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-5x^2\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-2x+2=x^3-4x^2+4x-5x^2\)
\(\Leftrightarrow27x-2x-4x-27+2=0\)
\(\Leftrightarrow21x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{21}\)
Hết ý tưởng,phá tung ra,sai chỗ nào tự sửa nhé !
\(\frac{\left(x+1\right)^2}{3}+\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{2}=\frac{\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}+\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)^2+3\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(5x-1\right)\left(x-4\right)}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+2+3x^2-3x-18-5x^2-21x+4}{6}=\frac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4x-3x-21x\right)+\left(2-18+4\right)}{6}=\frac{56}{6}\)
\(\Leftrightarrow-20x-12=56\)
\(\Leftrightarrow-20x=68\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{17}{5}\)
Tự check lại nhá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Hattory Heiji - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo link trên!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy 2 pt ko tương đương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) 5(2x-3)-4(5x-7)=19-2(x+11)}\)
\(10x-15-20x+28=19-2x-22\)
\(10x-20x+2x=19-22-28+15\)
\(-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\text{b) 4(x+3)-7x+17=8(5x-1)+166}\)
\(4x+12-7x+17=40x-8+166\)
\(4x-7x-40x=-8+166-17-12\)
\(-43x=129\)
\(x=-3\)
\(\text{c) 17-14(x+1)=13-4(x+1)-5(x-3)}\)
\(17-14x+14=13-4x-4-5x+15\)
\(-14x+4x+5x=13-4+15-14-17\)
\(-5x=-7\)
\(x=\frac{7}{5}\)
\(\text{d) 5x+3,5+(3x-4)=7x-3(x-0,5)}\)
\(5x+3,5+3x-4=7x-3x+1,5\)
\(5x+3x-7x+3x=1,5-3,5\)
\(x=-2\)
\(\text{e) 7(4x+3)-4(x-1)=15(x+0,75)+7}\)
\(28x+21-4x+4=15x+11,25+7\)
\(28x-4x-15x=11,25+7-4-21\)
\(9x=\frac{-27}{4}\)
\(x=\frac{-3}{4}\)
\(\text{f) 3x+2,42+o,8x=3,38-0,2x}\)
\(3x+0,8x+0,2x=3,38-2,42\)
\(4x=\frac{24}{25}\)
\(x=\frac{6}{25}\)
chúc bạn học tốt !!