Cho
\(A=\frac{1}{x-2}+\frac{x^2-x-2}{x^2-7x+10}-\frac{2x-4}{x-5}\)
a) rút gọn A
b) tìm x nguyên để A nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a
\(3x^2-3y^2-12x+12y\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-12\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-12\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)
b
\(x^2-3x-4\)
\(=\left(x^2+x\right)-\left(4x+4\right)\)
\(=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)
a) Ta có trong tam giác ABC
\(\frac{AP}{AB}=\frac{11}{16,5}=\frac{2}{3}\)
\(\frac{AQ}{AC}=\frac{14}{21}=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{AP}{AB}=\frac{AQ}{AC}\)
=> PQ//BC ( Định lý Ta Lét đảo ) (đpcm )
b) Gọi N là trung điểm của BC.
Trong tam giác ABC có :
G là trọng tâm của tam giác
=> \(\frac{AG}{AN}=\frac{2}{3}\) ( tính chất trọng tâm trong tam giác )
Ta có trong tam giác ANC : \(\hept{\begin{cases}\frac{AG}{AN}=\frac{2}{3}\\\frac{AQ}{AC}=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
=> \(\frac{AG}{AN}=\frac{AQ}{AC}\)=> GQ//NC ( Định lý Ta lét đảo )
Ta có trong tam giác ANB : \(\hept{\begin{cases}\frac{AG}{AN}=\frac{2}{3}\\\frac{AP}{AB}=\frac{2}{3}\end{cases}}\) => \(\frac{AG}{AN}=\frac{AP}{AB}\)=> PG//BN ( Định lý Ta lét đảo )
Ta lại có: GQ//NC (cmt) và PG//BN (cmt)
mà N là trung điểm của BC => GQ//BC//PG => Q,G,P thẳng hàng ( Tiên đề ơ- clit )
Nguồn: hienpham7 (hoidap247)
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
a) Ta có trong tam giác abc:
AP/AB=11/16,5=2/3
AQ/AC=14/21=2/3
=> AP/AB=AQ/AC
=> PQ//BC ( Định lý Ta Lét đảo ) (đpcm )
b) Đang suy nghĩ, khi nào nghĩ ra mik sẽ giải tiếp
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
\(A=\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{2x-5}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)+4-\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-2x^2+7x-5=0\)
\(\Leftrightarrow13x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{13}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{13}\right\}\)
a, Xét tam giác ABC có:
AE = EC (gt) ; AD = BD (gt)
=> DE là đường trung bình tam giác ABC (DH nhận biết đường trung bình trong tam giác)
=> DE // BC (TC đường trung bình trong tam giác) Mà F thuộc BC (gt)
=> DE // BF (đpcm)
b, Chứng mnh tương tự như câu a => EF// BD mà DE// BF
=>BDEF là hình bình hành ( tứ giác có 2 cặp cạnh song song vs nhau )
a, Xét tam giác ABC có:
AE = EC (gt) ; AD = BD (gt)
=> DE là đường trung bình tam giác ABC (DH nhận biết đường trung bình trong tam giác)
=> DE // BC (TC đường trung bình trong tam giác) Mà F thuộc BC (gt)
=> DE // BF (đpcm)
b, Chứng mnh tương tự như câu a => EF// BD mà DE// BF
=>BDEF là hình bình hành ( tứ giác có 2 cặp cạnh song song vs nhau )
\(\frac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{1}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\frac{1}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(=\frac{1}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{1}{\left(b-c\right)\left(a-b\right)}+\frac{1}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
\(=\frac{b-c-a+c+a-b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=0\)
(a - b)(a - c) + 1
= a(b - c) + 1
(b - c)(b - a) + 1
= b(c - a) + 1
(c - a)(c - b)
= c(a - b)
học tốt!
Có 3x^2+y^2+2x-2y=1
=>9x^2+3y^2+6x-6y=3
=>(3x+1)^2+3(y-1)^2=7
=>3(y-1)^2 <=7
=> (y-1)^2<=7/3<2.333(3)
Mà (y-1)^2 là scp
=> (y-1)^2 thuộc 0,1
Sau đó xét 2 trg hợp và đối chiếu đk x thuộc Z
Chúc học tốt nhaaa