Cho tam giác ABC , có góc A =60 độ .Trên nửa mặt phẳng bờ AB có chứa điểm C vẽ AD vuông góc AB và AD =AB .Trên nửa mặt phẳng bờ AC có chứa điêm B vẽ AE vuông góc AC và AE=AC .Gọi M là trung điểm của BC.CM: a)AM vuông góc vs ED tại H b)BE=CD và BE vuông góc vs CD
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(a^2-1=a^2-a+a-1=\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)
\(D=\frac{1}{2^2-1}+\frac{1}{3^2-1}+\frac{1}{4^2-1}+...+\frac{1}{20^2-1}\)
\(=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{2.4}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{19.21}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{2.4}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{19.21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{3-1}{1.3}+\frac{4-2}{2.4}+\frac{5-3}{3.5}+...+\frac{21-19}{19.21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(1+\frac{1}{2}-\frac{1}{20}-\frac{1}{21}\right)\)
\(=\frac{589}{840}\)
\(E=\frac{1}{2^3-2}+\frac{1}{3^3-3}+\frac{1}{4^3-4}+...+\frac{1}{20^3-20}\)
\(=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{19.20.21}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{19.20.21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{21-19}{19.20.21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{19.20}-\frac{1}{20.21}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{20.21}\right)\)
\(=\frac{209}{840}\)
Vì đường thẳng aa' và bb' cắt nhau 1 điểm nên => ˆaMbaMb^ đối đỉnh ˆa′Mb′a′Mb′^ và ˆbMa′bMa′^ đối đỉnh ˆb′Mab′Ma^
=> Ta có : ˆa′Mx=ˆxMb′=ˆa′Mb′2=80o2a′Mx^=xMb′^=a′Mb′^2=80o2 = 40o
Vậy ˆa′Mxa′Mx^ = 40o và ˆb′Mxb′Mx^ = 40o
Ta có:
Do ˆxOyxOy^ và ˆxOy′xOy′^ là 2 góc kề bù
⇒⇒ˆxOyxOy^ + ˆxOy′xOy′^ = 180o
⇒⇒60o + ˆxOy′xOy′^ = 180o
⇒⇒ˆxOy′xOy′^ = 180o - 60o = 120o
Vậy ˆxOy′xOy′^= 120o
Ta có:
Do ˆxOyxOy^và góc ˆx′Oy′x′Oy′^ là 2 góc đối đỉnh
⇒⇒ˆxOy=ˆx′Oy′=60oxOy^=x′Oy′^=60o
Ta có:
Do ˆxOyxOy^ và ˆx′Oyx′Oy^ là 2 góc kề bù
⇒ˆxOy+ˆx′Oy=180o⇒xOy^+x′Oy^=180o
⇒60o+ˆx′Oy=180o⇒60o+x′Oy^=180o
⇒ˆx′Oy=180o−60o=120o⇒x′Oy^=180o−60o=120o
Vậy ˆx′Oy=120ox′Oy=120o^
Hoặc bạn có thể giải bằng cách này thì ngắn gọn hơn
Ta có:
Do ˆxOy′xOy′^ và ˆx′Oyx′Oy^ là hai góc đối đỉnh
⇒ˆxOy′=ˆx′Oy=120o⇒xOy′^=x′Oy^=120o
Vậy ˆx′Oy=120o
Có: góc xOy+ góc xOy'=180o(kề bù)
suy ra: góc xOy'=180o - góc xOy=180o - 60o=120o
góc x'Oy'= góc xOy=60o( đối đỉnh)
Lại có: góc x'Oy=góc xOy'=120o(đối đỉnh)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(x^2-16-x^2+2x=-2\)
\(\Leftrightarrow2x=14\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-x\left(x-2\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-16\right)-x^2+2x=-2\)
\(\Leftrightarrow2x-16=-2\)
\(\Leftrightarrow2x=14\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(5x-5=4x+8\)
\(5x-4x=5+8\)
\(x=13\)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-5=4x+8\)
\(\Leftrightarrow x=13\)
#H