Cho hình thang ABCD (AB ∥ CD, góc C, D đều nhọn). Chứng minh rằng nếu AC + CB = AD + DB thì
ABCD là hình thang cân.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D 1 2 1 2
Ta có : \(\widehat{C_2}=\widehat{A_1}+\widehat{B}\)( ĐL góc ngoài của tam giác )
\(\Rightarrow\widehat{C_2}>\widehat{B}\)
mà \(\widehat{B}=\widehat{C_1}\)( \(\Delta ABC\)cân )
\(\Rightarrow\widehat{C_2}>\widehat{C_1}\)
Ta có : \(\widehat{C_1}=\widehat{A_2}+\widehat{D}\)( ĐL góc ngoài của tam giác )
\(\Rightarrow\widehat{C_1}>\widehat{D}\)
mà \(\widehat{C_2}>\widehat{C_1}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{C_2}>\widehat{D}\)
Xét \(\Delta ACD\)có : \(\widehat{C_2}>\widehat{D}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow AD>AC\)
mà \(AC=AB\)( \(\Delta ABC\)cân )
\(\Rightarrow AD>AB\left(đpcm\right)\)
Cho tứ giác ABCD có các tia phân giác góc A và góc B vuông góc với nhau
CM: tứ giác ABCD là hình thang
HOK TOT
a) 2x( x - 2020 ) - 5( x - 2020 ) = ( 2x - 5 )( x - 2020 )
b) y( 7 - x ) - 5( x - 7 ) = y( 7 - x ) + 5( 7 - x ) = ( y + 5 )( 7 - x )
c) x( x - y ) + y( x - y ) = ( x - y )( x + y )
d) x2 + xy + x = x( x + y + 1 )
e) 4x( x - y ) - 3( y - x ) = 4x( x - y ) + 3( x - y ) = ( 4x + 3 )( x - y )
\(\left(9x^2-12x+4\right)-\left(y+2\right)^2\)
\(=\left[\left(3x^2\right)-2.3x.2+2^2\right]-\left(y+2\right)^2\)
\(=\left(3x-2\right)^2-\left(y+2\right)^2\)
\(\left(9x^2-12x+4\right)-\left(y+2\right)^2\)
= \(9x^2-12x+4-\left(y^2+4y+4\right)\)
=\(9x^2-12x+4-y^2-4y-4\)
=\(9x^2-y^2-12x-4y\)
=\(\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)-4\left(3x+y\right)\)
=\(\left(3x+y\right)\left(3x-y-4\right)\)
ĐKXĐ : \(x\ne5;2m\)
\(\frac{x+2m}{x-5}-1=\frac{x+5}{2m-x}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2m-x+5}{x-5}=\frac{x+5+2m-x}{2m-x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2m+5}{x-5}=\frac{5+2m}{2m-x}\Leftrightarrow\frac{\left(2m+5\right)\left(2m-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2m-x\right)}=\frac{\left(5+2m\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2m-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow4m^2-2mx+10m-5x=5x-25+2mx-10m\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4mx+20m-10x+25=0\)