tìm số tự nhiên n để biểu thức B = (n + 3)2 - (n - 4)2 có giá trị là 1 số nguyên tố
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+1\right)^2=3\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
b) \(\left(2x-7\right)^3=8\left(7-2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)^3-8\left(2x-7\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)^2\left(2x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-7\right)^2=0\\2x-15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=15\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{15}{2}\end{cases}}\)
a, \(\left(x+1\right)^2=3\left(x+1\right)\Leftrightarrow x^2+2x+1=3x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)
b, \(\left(2x-7\right)^3=8\left(7-2x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8x^3-116x^2+518x-735=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3,5\\x=7,5\end{cases}}\)
1) \(\left(3x^2-1\right)\left(9x^4+3x^2+1\right)\)
\(=27x^6+9x^4+3x^2-9x^4-3x^2-1\)
\(=27x^6-1\) (hằng đẳng thức dạng a3 - b3)
2) \(\left(x^2-4\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\right]\)
\(=\left(x^3-8\right)\left(x^3+8\right)\)
\(=x^6-64\)
a) \(\left(3x^2-1\right)\left(9x^4+3x^2+1\right)=\left(3x^2-1\right)\left[\left(3x^2\right)^2+3x^2.1+1^2\right]=\left(3x^2\right)^3-1^3=3x^6-1\)
b) \(\left(x^2-4\right).\left(x^2+2x+4\right).\left(x^2-2x+4\right)=\left(x^2-2^2\right).\left(x+2\right)^2.\left(x-2\right)^2=\left(x+2\right).\left(x-2\right).\left(x+2\right)^2.\left(x-2\right)^2=\left(x+2\right)^3.\left(x-2\right)^3\)
a) \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm PT \(S=\left\{-3;-1;2;3\right\}\)
b) \(\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2+8x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\left(x+7\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-4=0\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+7=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-7\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm PT \(S=\left\{-7;-1;3;4\right\}\)
a, \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1;-3\\x=3;2\end{cases}}\)
b, \(\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2+8x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4;3\\x=-1;-7\end{cases}}\)
Bài làm:
a) Ta có: \(-4x^2-4x-2=-\left(4x^2+4x+1\right)-1\)
\(=-\left(2x+1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)
=> đpcm
b) \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2-8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y-1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)
=> đpcm
a) Ta có: \(-4x^2-4x-2=-\left(4x^2+4x+1\right)-1\)
\(=-\left(2x+1\right)^2-1\)
Vì \(-\left(2x+1\right)^2\le0\forall x\)\(\Rightarrow\)\(-\left(2x+1\right)^2-1\le-1\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(-\left(2x+1\right)^2-1< 0\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(-4x^2-4x-2< 0\forall x\)( ĐPCM )
b) Ta có: \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(2y+2\right)^2\ge0\forall y\\\left(z-3\right)^2\ge0\forall z\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2\ge0\forall x,y,z\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1\ge1\forall x,y,z\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-1\right)^2+\left(2y+2\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\forall x,y,z\)( ĐPCM )
đkxđ: \(a\ne\pm3\)
\(P=\left(\frac{a}{a+3}+\frac{3-a}{a+3}+\frac{a^2+3a+9}{a^2-9}\right)\div\frac{3}{a+3}\)
\(P=\left[\frac{3}{a+3}+\frac{a^2+3a+9}{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}\right].\frac{a+3}{3}\)
\(P=\frac{3\left(a-3\right)+a^2+3a+9}{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}.\frac{a+3}{3}\)
\(P=\frac{a^2+6a}{3\left(a-3\right)}\)
Đề nghị xem lại đề
Bài làm:
Ta có: \(x^2-22x+127=\left(x^2+22x+121\right)+6=\left(x+11\right)^2\ge6\left(\forall x\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:
\(\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{20-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left[\left(\sqrt{x-2}\right)^2+\left(\sqrt{20-x}\right)^2\right]\)
\(=2\left(x-2+20-x\right)=2.18=36\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{20-x}\le\sqrt{36}=6\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x-11\right)^2\\x-2=20-x\end{cases}}\Rightarrow x=11\)
\(B=\left(n+3\right)^2-\left(n-4\right)^2\)
\(=\left(n+3-n+4\right)\left(n+3+n-4\right)\)
\(=7\left(2n-1\right)\)
Dễ thấy B là số nguyên tố khi
\(2n-1=1\Leftrightarrow n=1\)
Vậy n = 1 thì B là số nguyên tố