giải phương trình \(\sqrt{x-2}\) + \(\sqrt{\text{20 - x}}\) = x2 - 22x + 127
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x = [((n + 1)(n + 4)].[(n + 2)(n + 3)] + 1
= (n2 + 5n + 4)(n2 + 5n + 6) + 1
= (n2 + 5n + 5 - 1)(n2 + 5n + 5 + 1) + 1
= (n2 + 5n + 5)2 - 12 + 1 = (n2 + 5n + 5)2 (đpcm)
b) y = [n(n + 9)].[(n + 3)(n + 6)] + 81
= (n2 + 9n).(n2 + 9n + 18) + 81
= (n2 + 9n + 9 - 9)(n2 + 9n + 9 + 9) + 81
= (n2 + 9n + 9)2 - 92 + 81 = (n2 + 9n + 9)2 (đpcm)
a) \(x=\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)\left(n+4\right)+1\)
\(=\left(n+1\right)\left(n+4\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)+1\)
\(=\left(n^2+5n+4\right)\left(n^2+5n+6\right)+1\) ( 1 )
Đặt \(t=n^2+5n\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow=\left(t+4\right)\left(t+6\right)+1\)
\(=t^2+10+24+1\)
\(=t^2+10t+25\)
\(=\left(t+5\right)^2\)
Vậy x là số chính phương
b) \(y=n\left(n+3\right)\left(n+6\right)\left(n+9\right)+81\)
\(=n\left(n+9\right)\left(n+3\right)\left(n+6\right)+81\)
\(=\left(n^2+9n\right)\left(n^2+9n+18\right)+81\) ( 1 )
Đặt \(a=n^2+9n\)
\(\Leftrightarrow\left(1\right)=a\left(a+18\right)+81\)
\(=a^2+18a+81\)
\(=\left(a+9\right)^2\)
Vậy y là số chính phương
A B C D
Ta có: Vì AB // CD
=> \(\widehat{D}=180^0-\widehat{A}=180^0-30^0=150^0\)
Vì \(\widehat{B}+\widehat{C}=180^0\Leftrightarrow2\widehat{C}+\widehat{C}=180^0\Leftrightarrow3\widehat{C}=180^0\)
\(\Rightarrow\widehat{C}=60^0\Rightarrow\widehat{B}=120^0\)
C1 : Cardano (mk chưa học )
C2 : Mode set up -> 5 -> ax^3 + bx^2 + cx + d = 0
PT <=> \(x_1=-1,209...;x_2=2,104....\)
a) \(5\left(x-2\right)>3\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10>3x-12\)
\(\Leftrightarrow2x>-2\)
\(\Rightarrow x>-1\)
b) \(7\left(x+3\right)< 9\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow7x+21< 9x-9\)
\(\Leftrightarrow2x>30\)
\(\Rightarrow x>15\)
c) Vì \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\left(\forall x\right)\)
=> \(2x-5>0\Rightarrow2x>5\Rightarrow x>\frac{5}{2}\)
d) \(x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4>0\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow3x-8< 0\Rightarrow3x< 8\Rightarrow x< \frac{8}{3}\)
Đặt \(A=x^2+15y^2+xy+8x+y+2020\)
\(\Rightarrow4A=4x^2+60y^2+4xy+32x+4y+8080\)
\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+59y^2+32x+4y+8080\)
\(=\left(2x+y\right)^2+16.\left(2x+y\right)+64+59y^2+4y-16y+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59y^2-12y+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y^2-\frac{59}{12}y\right)+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y^2-2\cdot y\cdot\frac{59}{24}+\frac{59^2}{24^2}-\frac{59^2}{24^2}\right)+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y-\frac{59}{24}\right)^2+7659,439236\ge7659,439236\)
\(\Rightarrow A\ge1914,859809\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow y=\frac{59}{14};x=-\frac{171}{28}\)
P/s : Bài này hơi xấu .....
Đặt \(A=x^2+15y^2+xy+8x+y+2020\)
Ta có: \(A=x^2+x\left(y+8\right)+15y^2+y+2020=\left(x^2+x\left(y+8\right)+\frac{\left(y+8\right)^2}{4}\right)\)\(+\left(15y^2+y-\frac{\left(y+8\right)^2}{4}\right)+2020=\left(x+\frac{y+8}{2}\right)^2+\frac{59y^2-12y-64}{4}+2020\)\(=\left(x+\frac{y+8}{2}\right)^2+\frac{59\left(y-\frac{6}{59}\right)^2-\frac{3812}{59}}{4}+2020\ge\frac{\frac{-3812}{59}}{4}+2020=\frac{118227}{59}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}y-\frac{6}{59}=0\\x=-\frac{y+8}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-239}{59}\\y=\frac{6}{59}\end{cases}}\)
C = 25x2 + 20x + 5/2
C = 25( x2 + 4/5x + 4/25 ) - 3/2
C = 25( x + 2/5 )2 - 3/2
25( x + 2/5 )2 ≥ 0 ∀ x => 25( x + 2/5 )2 - 3/2 ≥ -3/2
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2/5 = 0 => x = -2/5
=> MinC = -3/2 <=> x = -2/5
\(C=25x^2+20x+\frac{5}{2}=25x^2+20x+4-\frac{3}{2}\)
\(=25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2-\frac{3}{2}\)
Vì \(\left(x+\frac{2}{5}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2-\frac{3}{2}\ge-\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{2}{5}=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
Vậy Cmin = -3/2 <=> x = -2/5
Bài làm:
Ta có: \(x^2-22x+127=\left(x^2+22x+121\right)+6=\left(x+11\right)^2\ge6\left(\forall x\right)\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta có:
\(\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{20-x}\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left[\left(\sqrt{x-2}\right)^2+\left(\sqrt{20-x}\right)^2\right]\)
\(=2\left(x-2+20-x\right)=2.18=36\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{20-x}\le\sqrt{36}=6\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x-11\right)^2\\x-2=20-x\end{cases}}\Rightarrow x=11\)
đkxđ: \(2\le x\le22\)