a)(x3 +3x2 -8x-20):(x+2)
b)(4x2 -4x-4):(x+4)
c)(2x3 - 3x2 +x-2):(x+5)
Giúp mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình không biết vẽ hình trên đây bạn tự vẽ hình nhé
a, Xét tam giác BDA và tam giác KDC có: Góc BDA= Góc KDC(đối đỉnh)
Góc B= Góc K(90 độ)
=>Tam giác BDA đồng dạng với tam giác KDC(g.g)
=>\(\frac{DB}{DA}=\frac{DK}{DC}\)
b, Xét tam giác DBK và tam giác DAC có: Góc BDK= Góc DAC(đối đỉnh)
\(\frac{DB}{DA}=\frac{DK}{DC}\)
=>Tam giác DBK đồng dạng với tam giác DAC(c.g.c)
c, Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại B, ta có:
BC2=AC2-AB2
BC2=52-32
BC2=16
BC=4(cm)
Vì AD là phân giác
=>\(\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CD}\)
=>\(\frac{AB}{AC+AB}=\frac{BD}{CD+BD}\)
=>\(\frac{3}{5+3}=\frac{BD}{BC}\)
=>\(\frac{3}{8}=\frac{BD}{4}\)
=>BD=1,5(cm)
=>CD=BC-BD
CD=4-1,5
CD=2,5(cm)
\(\frac{x-342}{15}\) + \(\frac{x-323}{17}\) + \(\frac{x-300}{19}\) + \(\frac{x-273}{21}\) =10
giải pt
Ta có : \(\frac{x-342}{15}+\frac{x-323}{17}+\frac{x-300}{19}+\frac{x-273}{21}=10\)
=> \(\left(\frac{x-342}{15}-1\right)+\left(\frac{x-323}{17}-2\right)+\left(\frac{x-300}{19}-3\right)+\left(\frac{x-273}{21}-4\right)=0\)
=> \(\frac{x-357}{15}+\frac{x-357}{17}+\frac{x-357}{19}+\frac{x-357}{21}=0\)
=> \(\left(x-357\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{17}+\frac{1}{19}+\frac{1}{21}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{15}+\frac{1}{17}+\frac{1}{19}+\frac{1}{21}\ne0\)
=> x - 357 = 0
=> x = 357
Vậy x = 357
Bài làm:
Ta có: \(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}=\frac{y}{x}+\frac{x}{z}+\frac{z}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{zx^2+xy^2+yz^2}{xyz}=\frac{y^2z+x^2y+z^2x}{xyz}\)
\(\Rightarrow zx^2+xy^2+yz^2=y^2z+x^2y+z^2x\)
\(\Leftrightarrow zx^2+xy^2+yz^2-y^2z-x^2y-z^2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(zx^2-z^2x\right)+\left(xy^2-y^2z\right)-\left(x^2y-yz^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow zx\left(x-z\right)+y^2\left(x-z\right)-y\left(x-z\right)\left(x+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-z\right)\left(zx+y^2-xy-yz\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-z\right)\left[z\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)=0\)
=> x - y = 0 hoặc y - z = 0 hoặc z - x = 0
=> x = y hoặc y = z hoặc z = x
Vậy luôn tồn tại 2 số trong 3 số x,y,z bằng nhau
=> đpcm
Bài làm:
đk: \(\hept{\begin{cases}x\ge3\\x< -\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Ta có: \(\sqrt{\frac{x-3}{2x+1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{x-3}{2x+1}\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x-3}{2x+1}=4\\\frac{x-3}{2x+1}=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=8x+4\\x-3=-8x-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x=-7\\9x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{1}{9}\end{cases}}\)
Mà \(3>-\frac{1}{9}>-\frac{1}{2}\) => \(x=-1\)
( x - 2 )2 - ( x + 4 )2 = 8
<=> x2 - 4x + 4 - ( x2 + 8x + 16 ) = 8
<=> x2 - 4x + 4 - x2 - 8x - 16 = 8
<=> -12x - 12 = 8
<=> -12x = 20
<=> x = -20/12 = -5/3
( x - 1 )3 + ( x + 1 ) - 2x3 = 8
<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 + x + 1 - 2x3 = 8
<=> -x3 - 3x2 + 4x = 8
<=> -x3 - 3x2 + 4x - 8 = 0 ( gồi đến đây chắc đề sai :)) )
Pt <=> \(\left(\frac{x+14}{200}+1\right)+\left(\frac{x+27}{187}+1\right)+\left(\frac{x+105}{109}+1\right)=\left(\frac{x+200}{14}+1\right)+\left(\frac{x+187}{27}+1\right)+\left(\frac{x+109}{105}+1\right)\)<=> \(\frac{x+14+200}{200}+\frac{x+27+187}{187}+\frac{x+105+109}{109}=\frac{x+200+14}{14}+\frac{x+187+27}{27}+\frac{x+109+105}{105}\)<=> \(\frac{x+214}{200}+\frac{x+214}{187}+\frac{x+214}{109}=\frac{x+214}{14}+\frac{x+214}{27}+\frac{x+214}{105}\)
<=> \(\frac{x+214}{200}+\frac{x+214}{187}+\frac{x+214}{109}-\frac{x+214}{14}-\frac{x+214}{27}-\frac{x+214}{105}=0\)
<=> \(\left(x+214\right)\left(\frac{1}{200}+\frac{1}{187}+\frac{1}{109}-\frac{1}{14}-\frac{1}{27}-\frac{1}{105}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{200}+\frac{1}{187}+\frac{1}{109}-\frac{1}{14}-\frac{1}{27}-\frac{1}{105}\right)\ne0\)
<=> \(x+214=0\)
<=> \(x=-214\)
Ta có:
\(\frac{x+14}{200}+\frac{x+27}{187}+\frac{x+105}{109}=\frac{x+200}{14}+\frac{x+187}{27}+\frac{x+109}{105}\)
Cộng thêm mỗi phân thức 1 ta được:
\(\frac{x+214}{200}+\frac{x+214}{187}+\frac{x+214}{109}-\frac{x+214}{14}-\frac{x+214}{27}-\frac{x+214}{105}=0\)
\(\Leftrightarrow x+214=0\Rightarrow x=-214\)
x4 - 2y2 = 1 => x4 - 1 = 2y2 ( 1 )
Dễ thấy : x lẻ \(x^4\equiv1\) ( mod 4 )
=> y2 chẵn => y chẵn
Đặt \(x=2k+1;y=2n\left(k;n\in Z\right)\). Ta có :
\(\left(4k^2+4k+1\right)^2-1=8n^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4k^2+4k+2\right)\left(4k^2+4k\right)=8n^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2k^2+2k+1\right)\left(k^2+k\right)=n^2\)
Với k = 0 thì \(y=0\) ( tm )
Thay y = 0 vào ( 1 ) ta được \(x=\pm1\) ( tm )
Với \(k\ge1\)
Đặt \(k^2+k=m\)
\(\Rightarrow\left(2m+1\right)m=n^2\)
=> m ; 2m + 1 là SCP
Ta lại có : \(k^2< k^2+k< \left(k+1\right)^2\)
Vì k2 + k kẹp giữa 2 SCP liên tiếp nên k2 + k không thể là SCP
Vậy pt có các nghiệm ( x ; y ) là : ( 1 ; 0 ) ; ( - 1 ; 0 )
Tohru ( ʚ๖ۣۜTεαм ๖ۣۜFℓαʂɦɞ ) làm vậy có dài không bạn?
\(x^4-2y^2=1\Leftrightarrow x^4=1+2y^2\)
Do \(\hept{\begin{cases}x^4\ge0\forall x\\2y^2\ge0\forall y\end{cases}}\)
Để x,y nguyên => \(\hept{\begin{cases}x^4=1\\2y^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm1\\y=0\end{cases}}}\)
a) \(\left(x^3+3x^2-8x-20\right)\div\left(x+2\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(10x+20\right)\right]\div\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x-10\right)\div\left(x+2\right)\)
\(=x^2+x-10\) \(\left(x\ne-2\right)\)
b,c bn tự đặt chia
không giúp