phân tích đa thức -> nhân tử:
1) 2x2+3x-5
3) x4+8x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) a3 - a2x - ay + xy
= a2( a - x ) - y( a - x )
= ( a - x )( a2 - y )
b) x2 + 5x - 6
= x2 - x + 6x - 6
= x( x - 1 ) + 6( x - 1 )
= ( x - 1 )( x + 6 )
1)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
2)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
A B C M D E F
Gọi F là trung điểm của EC
Trong \(\Delta\) CBE ta có:
M là trung điểm của cạnh CB
F là trung điểm của cạnh CE
Nên MF là đường trung bình của ∆ CBE
⇒ MF // BE (tính chất đường trung bình của tam giác)
Hay DE // MF
Trong tam giác AMF ta có:
D là trung điểm của AM
DE // MF
Suy ra: AE = EF (tính chất đường trung bình của tam giác)
\(\Rightarrow AE=EF=FC\)
MÀ EF + FC = EC
\(\Rightarrow AE=2EC\)
1)
\(=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)\)
\(=2y\cdot2x=4xy\)
1)
\(=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]\)
\(=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)\)
\(=2y\cdot2x=4xy\)
2)
\(=\left[\left(3x+1\right)-\left(x+1\right)\right]\left[\left(3x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)\)
\(=2x\left(4x+2\right)\)
\(=8x^2+4x\)
Giải pt : a) 2/-x2+6x-8 - x-1/x-2 = x+3/x-4
b) 2/x3-x2-x+1 = 3/1-x2 - 1/x+1
c) x+2/x-2 - 2/x2-2x = 1/x
a,\(\frac{2}{-x^2+6x-8}-\frac{x-1}{x-2}=\frac{x+3}{x-4}\left(đkxđ:x\ne2;4\right)\)
\(< =>\frac{-2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}\)
\(< =>-2-\left(x^2-5x+4\right)=x^2+x-5\)
\(< =>-x^2+5x-6-x^2-x+5=0\)
\(< =>-2x^2+4x-1=0\)
\(< =>2x^2-4x+1=0\)
đến đây thì pt bậc 2 dể rồi
\(\frac{2}{x^3-x^2-x+1}=\frac{3}{1-x^2}-\frac{1}{x+1}\left(đkxđ:x\ne\pm1\right)\)
\(< =>\frac{2}{x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}=\frac{3}{1-x^2}-\frac{1}{x+1}\)
\(< =>\frac{2}{\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)}=-\frac{3}{x^2-1}-\frac{1}{x+1}\)
\(< =>\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=\frac{-3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(< =>2+3x-3+x^2-2x+1=0\)
\(< =>x^2+x=0< =>x\left(x+1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\left(loai\right)\\x=0\left(tm\right)\end{cases}}\)
1) 2x2 + 3x - 5
= 2x2 - 2x + 5x - 5
= 2x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 2x + 5 )
3) x4 + 8x = x( x3 + 8 )
= x( x3 + 23 )
= x( x + 2 )( x2 - 2x + 4 )
1)
\(=2x^2-2x+5x-5\)
\(=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
2)
\(=x\left(x^3+8\right)\)
\(=x\left(x^3+2^3\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-x\cdot2+2^2\right)\)
\(=\left(x\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)