(x-1)2-(x+2)(x-5)+(4x-1)2=(-x-1)(2-16x)
tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
Ta có: \(E=5x^2+y^2-4xy+8x-6y+3\)
\(E=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(12x-6y\right)+9+\left(x^2-4x+4\right)-10\)
\(E=\left(2x-y\right)^2+6\left(2x-y\right)+9+\left(x-2\right)^2-10\)
\(E=\left(2x-y+3\right)^2+\left(x-2\right)^2-10\ge-10\left(\forall x,y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y+3\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}\)
Vậy Min(E) = -10 khi x = 2, y = 7
\(D=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x-12y\right)+4+\left(x^2-10x+25\right)+1975\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+4+\left(x-5\right)^2+1975\)
\(=\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2+1975\)
Vì \(\left(x-3y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2+1975\ge1975\forall x,y\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3y+2=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}7-3y=0\\x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3y=7\\x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{7}{3}\\x=5\end{cases}}\)
Vậy \(minD=1975\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{3}\end{cases}}\)
Mình nghĩ đề là thực hiện phép chia:\(4x^3-3x^2+1:x^2+2x-1\) thì phải bạn nhỉ
Chia bằng tay luôn hoặc dùng luôn Hoocne thì được như này nè bạn:
\(\left(\frac{7x}{2}-\frac{11}{4}\right)\left(4x^2-4x+1\right)+\frac{15x}{2}-\frac{7}{4}\)
Sửa: Áp dụng chứng minh \(x^2+y^2>9\)
Ta có: \(x^2+y^2-2xy=\left(x-y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow x^2+y^2\ge2xy\)( đpcm )
Áp dụng: Với \(xy=5\)ta có: \(x^2+y^2\ge2.5=10\)
\(\Rightarrow x^2+y^2>9\)( đpcm )
Bài 1.
Gọi vận tốc thực của ca nô là x( km/h , x > 2 )
=> Vận tốc khi xuôi dòng của ca nô = x + 2 ( km/h )
Vận tốc khi ngược dòng của ca nô = x - 2 ( km/h )
Thời gian đi xuôi dòng ( thời gian đi ) = \(\frac{35}{x+2}\)( giờ )
Thời gian đi ngược dòng ( thời gian về ) = \(\frac{35}{x-2}\)( giờ )
Thời gian lúc về nhiều hơn thời gian lúc đi 1 giờ
=> Ta có phương trình : \(\frac{35}{x-2}-\frac{35}{x+2}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{35\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{35\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{35x+70-35x+70}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{140}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=140\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=140\)
\(\Leftrightarrow x^2=144\)
\(\Leftrightarrow x=\pm12\)
Vì x > 2 => x = 12
Vậy vận tốc thực của ca nô là 12km/h
Bài 2.
Gọi độ dài quãng đường AB là x ( km, x > 0 )
Vận tốc lúc về = 60 + 20 = 80( km/h )
Thời gian lúc đi = x/60 ( giờ )
Thời gian lúc về = x/80( giờ )
Thời gian về sớm hơn thời gian đi 1 giờ
=> Ta có phương trình : x/60 - x/80 = 1
<=> x( 1/60 - 1/80 ) = 1
<=> x . 1/240 = 1
<=> x = 240 ( tmđk )
Vậy quãng đường AB dài 240km
Bài 1:
Gọi vận tốc thực của ca nô là x(km/h; x>2)
=>Vận tốc xuôi dòng là x+2(km/h)
Vận tốc ngược dòng là x-2(km/h)
Thời gian xuôi dòng là \(\frac{35}{x+2}\)
Thời gian ngược dòng là \(\frac{35}{x-2}\)
Vì thời gian lúc về nhiều hơn thời gian lúc đi là 1 giờ nên ta có phương trình:
\(\frac{35}{x-2}-\frac{35}{x+2}\)=1
<=>\(\frac{35\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{35\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=>35(x+2)-35(x-2)=(x-2)(x+2)
<=>35x+70-35x+70=x2-4
<=>140=x2-4
<=>140+4=x2
<=>144=x2
<=>x=12(thỏa mãn)
Vậy vân tốc thực của ca nô là 12(km/h)
Bài 2:
Vận tốc lúc về là:60+20=80(km/h)
Gọi thời gian lúc đi là x(giờ; x>0)
=>Thời gian lúc về là x-1(giờ)
Quãng đường lúc đi là 60x(km)
Quãng đường lúc về là 80(x-1)(km)
Vì quãng đường AB không đổi nên ta có phương trình:
60x=80(x-1)
<=>60x=80x-80
<=>80=80x-60x
<=>80=20x
<=>x=4(thỏa mãn)
Vậy quãng đường AB dài: 60.4=240(km)
Cái này tìm Min chắc rồi -..-
x2 - 4xy + 5y2 - 22y + 28
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) + ( y2 - 22y + 121 ) - 93
= ( x - 2y )2 + ( y - 11 )2 - 93
\(\hept{\begin{cases}\left(x-2y\right)^2\\\left(y-11\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(y-11\right)^2-93\ge-93\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-2y=0\\y-11=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=22\\y=11\end{cases}}\)
Vậy GTNN của biểu thức = -93 <=> x = 22 , y = 11
(x - 1)2 - (x + 2)(x - 5) + (4x - 1)2 = (-x - 1)(2 - 16x)
=> x2 - 2x + 1 - x2 + 5x - 2x + 10 + 16x2 - 8x + 1 = -2x + 16x2 -2 + 16x
=> 16x2 - 7x + 12 = 14x - 2 + 16x2
=> -21x = -14
=> 21x = 14
=> x = 2/3
\(\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-5\right)+\left(4x-1\right)^2=\left(-x-1\right)\left(2-16x\right)\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1-x^2+3x+10+16x^2-8x+1-16x^2-14x+2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2+16x^2-16x^2\right)+\left(-2x+3x-8x-14x\right)+\left(1+10+1+2\right)=0\)
\(\Rightarrow-21x+14=0\)
\(\Rightarrow-21x=-14\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)