Tính (Hằng đẳng thức đáng nhớ):
a) (2x 2 + 5y) 3
b) (3x 3 - 4xy) 3
g) (x - 5y) (x 2 + 5xy 2 + 25y 4 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2. a. \(A=2x^2-8x-10=2\left(x^2-4x+4\right)-18\)
\(=2\left(x-2\right)^2-18\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy minA = - 18 <=> x = 2
b. \(B=9x-3x^2=-3\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{27}{4}\)
\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\le\frac{27}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy maxB = 27/4 <=> x = 3/2
Bài 1 : Bài giải
Ta có : \(\widehat{A}-\widehat{B}=10^o\text{ }\Rightarrow\text{ }\widehat{A}=\widehat{B}+10^o\)
Trong tứ giác ABCD có :
\(\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}+\widehat{D}=360^o\)
\(\widehat{B}+10+\widehat{B}+60^o+80^o=360^o\)
\(2\widehat{B}+150^o=360^o\)
\(2\widehat{B}=110^o\)
\(\widehat{B}=55^o\text{ }\Rightarrow\text{ }\widehat{A}=65^o\)
A = a2 + b2
= a2 + 2ab + b2 - 2ab
= ( a + b )2 - 2ab
= S2 - 2P
B = a3 + b3
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - 3a2b - 3ab2
= ( a + b )3 - 3ab( a + b )
= S3 - 3PS
= S( S2 - 3P )
C = a4 + b4
= ( a2 )2 + 2a2b2 + ( b2 )2 - 2a2b2
= ( a2 + b2 )2 - 2( a.b )2
=( a2 + 2ab + b2 - 2ab )2 - 2P2
= [ ( a + b )2 - 2ab ]2 - 2P2
= [ S2 - 2P ]2 - 2P2
= S4 - 4PS2 + 4P2 - 2P2
= S4 - 4PS + 2P2
\(x^3-y^3+xy=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)+xy=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+\frac{1}{27}+3xy\left(x-y+\frac{1}{3}\right)=\frac{26}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+\frac{1}{3}\right)\left[\left(x-y\right)^2-\frac{x-y}{3}+\frac{1}{9}\right]+3xy\left(x-y+\frac{1}{3}\right)=\frac{26}{27}\)
\(\left(x-y+\frac{1}{3}\right)\left[\left(x-y\right)^2-\frac{x-y}{3}+\frac{1}{9}+3xy\right]=\frac{26}{27}\)
Đoạn này ez
x2 + y2 + 10x + 6y + 34 = 0
=> (x2 + 10x + 25) + (y2 + 6y + 9) = 0
=> (x + 5)2 + (y + 3)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy x = - 5 ; y = -3
b) 25x2 + 4y2 + 10x + 4y + 2 = 0
=> (25x2 + 10x + 1) + (4y2 + 4y + 1) = 0
=> (5x + 1)2 + (2y + 1)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}5x+1=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-0,2\\y=-0,5\end{cases}}\)
Vậy x = -0,2 ; y = -0,5
a)
\(x^2+10x+25+y^2+6y+9=0\)
\(\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\) ( 1 )
Ta có :
\(\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+5\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-3\end{cases}}\)
b)
\(25x^2+10x+1+4y^2+4y+1=0\)
\(\left(5x+1\right)^2+\left(2y+1\right)^2=0\) ( 1 )
Ta có :
\(\left(5x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(2y+1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(5x+1\right)^2=0\\\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x+1=0\\2y+1=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Hằng đẳng thức:\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(x^3+y^3+6xy=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+y^3+\left(-2\right)^3+6xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(x^2+y^2+4-xy+2y+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=2\)
cho mik hỏi tí nhá bạn có thể giải thích rõ bước cuối cùng ko
https://olm.vn/hoi-dap/detail/7291365157.html
tham khảo! bài này mk làm ở đó hơi thieuus bạn chỉ cần + ... là đc
a) \(\left(2x^2+5y\right)^3\)
\(=\left(2x^2\right)^3+3.\left(2x^2\right)^2.5y+3.2x^2.\left(5y\right)^2+\left(5y\right)^3\)
\(=8x^6+3.4x^4.5y+3.2x^2.25y^2+125y^3\)
\(=8x^6+60x^4y+150x^2y^2+125y^3.\)
b) \(\left(3x^3-4xy\right)^3\)
\(=\left(3x^3\right)^3-3.\left(3x^3\right)^2.4xy+3.3x^3.\left(4xy\right)^2-\left(4xy\right)^3\)
\(=27x^9-3.9x^6.4xy+3.3x^3.16x^2y^2-64x^3y^3\)
\(=27x^9-108x^7y+144x^5y^2-64x^3y^3.\)