Tính
( x - 2y ).(x+2y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
Ta có: \(C=3x^2-6x-1\)
\(C=3\left(x^2-2x-\frac{1}{3}\right)\)
\(C=3\left(x^2-2x+1\right)-4\)
\(C=3\left(x-1\right)^2-4\ge-4\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(3\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy \(Min_C=-4\Leftrightarrow x=1\)
C = 3x2 - 6x - 1
= 3( x2 - 2x + 1 ) - 4
= 3( x - 1 )2 - 4
\(3\left(x-1\right)^2\ge0x\Rightarrow\forall3\left(x-1\right)^2-4\ge-4\)
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinC = -4 <=> x = 1
Đặt \(\hept{\begin{cases}x=a+b\\y=b+2c\\z=c+2a\end{cases}\Rightarrow x+y+z=3a+2b+3c}\)
Khi đó biểu thức đã cho trở thành :
\(\left(x+y+z\right)^3=x^3+y^3+z^3+450\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(y+z\right)=x^3+y^3+z^3+450\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=90\)
\(\Leftrightarrow\left(a+2b+2c\right)\left(b+3c+2a\right)\left(3a+c+b\right)=90\)
Phân tích 90 thành tích của 3 số nguyên dương rồi bạn tìm được \(a,b,c\) tương ứng.
Bài làm:
Ta có: \(3x^2+x-1\)
\(=3\left(x^2+\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}\right)-\frac{13}{12}\)
\(=3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2-\frac{13}{12}\ge-\frac{13}{12}\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(3\left(x+\frac{1}{6}\right)^2=0\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)
Vậy \(Min=-\frac{13}{12}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)
It's khai triển :)
a) \(\left(5x-x^2\right)\left(5x+x^2\right)=25x^2-x^4\)
b) \(\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)=8x^3-y^3\)
c) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x^3-27\)
d) \(-x^3+3x^2-3x+1=\left(1-x\right)^3\)
e) \(x^2-2x+9=\left(x-1\right)^2+8??\) ko ra gì cả-.-
g) \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)
h) \(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)=x^2-4y^2\)
i) \(25a^2+4b^2-20ab=\left(5a-2b\right)^2\)
\(x^2+5x+7=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy GTNN của bt trên = 3/4 <=> x = - 5/2
Trả lời :
\(x^2+5x+7=x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{28}{4}=\left(x^2+2.\frac{5}{x}+\frac{25}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Mà \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-5}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)
a. \(\left(2+xy\right)^2=x^2y^2+4xy+4\)
b. \(\left(5-x^2\right)\left(5+x^2\right)=25+5x^2-5x^2-x^4=-x^4+25\)
c. \(\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)=8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=8x^3-y^3\)
d. \(\left(5-3x\right)^2=25-30x+9x^2\)
e. \(\left(5x-1\right)^3=125x^3-75x^3+15x-1\)
f. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x^3-3x^2+9x+3x^2-9x+27=x^3+27\)
h. \(\left(2x^2+3y\right)^2=4x^4+12x^2y+9y^2\)
a) (2+xy)2 = 22+4xy+(xy)2 = 4 + 4xy +x2y2
b) ( 5 - x^2 ) . ( 5 + x^2 ) = 52-x4=25-x4
c) ( 2x - y ) . ( 4x^2 + 2xy + y^2 ) = 8x3-y3
d)(5-3x)2=52-2.5.3x+9x2=25-30x+9x2
e) (5x-1)3=(5x)3-3.(5x)2.1+3.5x.1-1 =125x3-75x2+15x-1
f) (x+3)(x2-3x+9)=(x+3)(x2-3x+32)=x3+27
g) -x3+3x2-3x+1 =(−x+1)(x−1)(x−1)= -(x-1)3
h) (2x2+3y)2=4x4+2.2x2.3y+9y2=4x4+12x2y+9y2
\(A=2x\left(x^2-4x\right)-x^2\left(3x-2\right)+2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow A=2x^3-8x^2-3x^3+2x^2+2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow A=-x^3-4x^2+7\)
\(B=3x^2\left(x^3-2x+5\right)-x^3\left(3x^2+6x-7\right)+6x^4-8x^3\)
\(\Leftrightarrow B=3x^5-6x^3+15x^2-3x^5-6x^4+7x^3+6x^4-8x^3\)
\(\Leftrightarrow B=-7x^3+15x^2\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=x^2-\left(2y\right)^2\)
\(=x^2-4y^2\)
( x - 2y )( x + 2y )
= x2 - ( 2y )2
= x2 - 4y2