Tìm min
D=2x2+9y2-6xy-6x+12y+2012
E=x2-2xy+4y2-2x+10+29
F=\(\frac{3}{2x-x^2-4}\)
G=\(\frac{2}{6x-5-9x^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+3\right)^2=\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)( luôn đúng với mọi x )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{x\inℝ\right\}\)
b) \(\left(x-1\right)^3=\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=\left(x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)( luôn đúng với mọi x )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{x\inℝ\right\}\)
Bài 26 : Bài giải
a. Do AB⊥AC,HE⊥AB,HF⊥ACAB⊥AC,HE⊥AB,HF⊥AC
⇒ˆEAF=ˆAEH=ˆAFH=90o⇒EAF^=AEH^=AFH^=90o
→◊AEHF→◊AEHF là hình chữ nhật
→AH=EF
Mấy câu khác chưa học !
a) 16x2 - 9
= ( 4x )2 - 32
= ( 4x - 3 )( 4x + 3 )
b) 9a2 - 25b4
= ( 3a )2 - ( 5b2 )2
= ( 3a - 5b2 )( 3a + 5b2 )
c) 81 - y4
= 92 - ( y2 )2
= ( 9 - y2 )( 9 + y2 )
= ( 32 - y2 )( 9 + y2 )
= ( 3 - y )( 3 + y )( 9 + y2 )
d) ( 2x + y )2 - 1
= ( 2x + y )2 - 12
= ( 2x + y - 1 )( 2x + y + 1 )
e) ( x + y + z )2 - ( x - y - z )2
= [ x + y + z - ( x - y - z ) ][ x + y + z + ( x - y - z ) ]
= [ x + y + z - x + y + z ][ x + y + z + x - y - z ]
= [ 2y + 2z ].2x
= 2[ y + z ].2x
= 4x[ y + z ]
\(\frac{1}{2}\left(x-3\right)\left(x-5\right)-\frac{1}{2}x\left(x+4\right)=0\)( hẳn là đề như này )
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x^2-8x+15\right)-\frac{1}{2}x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x^2-4x+\frac{15}{2}-\frac{1}{2}x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+\frac{15}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-\frac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-15}{-12}=\frac{5}{4}\)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{1}{2}\left(x-3\right)\left(x-5\right)-\frac{1}{2}\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x^2-8x+15-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+11=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9x+\frac{81}{4}\right)-\frac{37}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9}{2}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{37}}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9+\sqrt{37}}{2}\right)\left(x-\frac{9-\sqrt{37}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{9+\sqrt{37}}{2}=0\\x-\frac{9-\sqrt{37}}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9+\sqrt{37}}{2}\\x=\frac{9-\sqrt{37}}{2}\end{cases}}\)
Xét hình thang ABCD có :
E là trung điểm của AD
F là trung điểm của BC
=> EF là đg trung bình của hình thang ABCD => EF = ( AB + CD )/2
=> 2 EF = AB + CD (1)
+ Chu vi hình thang ABCD = AB + CD + AD + BC = AB + CD + 2ED + 2FC ( vì E là trung điểm của AD , F là trung điểm của BC ) (2)
Thay (1) vào (2) ta có : Chu vi hình thang ABCD là :
ABCD = 2 ( EF + DE + FC ) = 2 x 5 = 10cm ( vì EF + DE + FC = 5cm )
a) Xét tam giác ABD có: M là trung điểm của AD; MI // AB
=> I là trung điểm của DB
=> MI là đường trung bình của tam giác ABD => MI = AB/2 = 6/2 = 3cm
Câu b và c
Xét tam giác CAB có: N là trung điểm của BC;
NK //AB => K là trung điểm của AC
=> NK là đường trung bình của tam giác ABC
=> NK = AB / 2 = 6/2 = 3 cm
+) MN = MI + IK + KN = 3 + IK + 3 = 6 + IK = 10 => IK = 4 cm
Hok tốt !!!!!!!!!!
D = 2x2 + 9y2 - 6xy - 6x + 12y + 2012
= [ ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 4x + 12y + 4 ] + ( x2 - 2x + 1 ) + 2007
= [ ( x - 3y )2 - 2( x - 3y ).2 + 22 ] + ( x - 1 )2 + 2007
= ( x - 3y + 2 )2 + ( x - 1 )2 + 2007
\(\hept{\begin{cases}\left(x-3y+2\right)^2\\\left(x-1\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-1\right)^2+2007\ge2007\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3y+2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=1\)
=> MinD = 2007 <=> x = y = 1
E = x2 - 2xy + 4y2 - 2x - 10y + 29 ( -10y mới ra đc nhé, mò mãi :v )
= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 2x + 2y + 1 ] + ( 3y2 - 12y + 12 ) + 16
= [ ( x - y )2 - 2( x - y ) + 12 ] + 3( y2 - 4y + 4 ) + 16
= ( x - y - 1 )2 + 3( y - 2 )2 + 16
\(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2\\3\left(y-2\right)^2\end{cases}}\ge0\forall x,y\Rightarrow\left(x-y-1\right)^2+3\left(y-2\right)^2+16\ge16\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)
=> MinE = 16 <=> x = 1 ; y = 2
F = \(\frac{3}{2x-x^2-4}\)
Để F đạt GTNN => 2x - x2 - 4 đạt GTLN
Ta có : 2x - x2 - 4 = -( x2 - 2x + 1 ) - 3 = -( x - 1 )2 - 3 ≤ -3 < 0 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinF = \(\frac{3}{-3}=-1\)<=> x = 1
G = \(\frac{2}{6x-5-9x^2}\)
Để G đạt GTNN => 6x - 5 - 9x2 đạt GTLN
Ta có 6x - 5 - 9x2 = -9( x2 - 2/3x + 1/9 ) - 4 = -9( x - 1/3 )2 - 4 ≤ -4 < 0 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/3 = 0 => x = 1/3
=> MinG = \(\frac{2}{-4}=-\frac{1}{2}\)<=> x = 1/3