Tính giá trị các biểu thức sau:
a) x3 - 3x2 + 3x - 1 tại x = 1001
b) (x + y)3 – 9(x + y)2 + 27(x + y) – 8y3 tại x = 2; y = 6
c) x3 – 3xy(x – y) – y3 – x2 + 2xy – y2 tại x – y = 7
d) 27x3y6 – 54x2yz4 + 36xy2z2 – 8y3 tại x = 25; y = 150; z = 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng công thức : (A + B)3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3
(A - B)3 = A3 - 3A2B + 3AB2 -B3
a) (3x + 1)3 = (3x)3 + 3.(3x)2.1 + 3.3x.1 + 13 = 27x3 + 27x2 + 9x + 1
b) \(\left(\frac{x}{3}-1\right)^3=\left(\frac{x}{3}\right)^3-3\cdot\left(\frac{x}{3}\right)^2\cdot1+3\cdot\left(\frac{x}{3}\right)\cdot1^2-1^3\)
\(=\frac{x^3}{27}-3\cdot\frac{x^2}{9}\cdot1+3\cdot\frac{x}{3}\cdot1-1\)
= \(\frac{x^3}{27}-\frac{x^2}{3}+x-1\)
c) \(\left(2x-\frac{1}{x}\right)^3=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot\frac{1}{x}+3\cdot2x\cdot\left(\frac{1}{x}\right)^2-\left(\frac{1}{x}\right)^3\)
\(=8x^3-3\cdot4x^2\cdot\frac{1}{x}+6x\cdot\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x^3}\)
\(=8x^3-12x+\frac{6}{x}-\frac{1}{x^3}\)
d) \(\left(-y^2+3x\right)^3=\left(3x-y^2\right)^3=\left(3x\right)^3-3\cdot\left(3x\right)^2\cdot y^2+3\cdot3x\cdot y^4-y^6\)
= 27x3 - 27x2y2 + 9xy4 - y6
= -y6 + 9xy4 - 27x2y2 + 27x3
Tương tự câu cuối :>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(8a^2xy-18b^2xy=2xy\left(4a^2-9b^2\right)=2xy\left(2a-3b\right)\left(2a+3b\right)\)
b) \(32a^2b^2-4=4\left(8a^2b^2-1\right)\)
c) \(x^2-49z^2-4xy+4y^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-49z^2\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(7z\right)^2=\left(x-2y+7z\right)\left(x-2y-7z\right)\)
d) \(3x^2+6x+3-3y^2=3\left(x^2+2x+1-y^2\right)=3.\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=3\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
e) \(12x^2y-12y^3+36xy+27y=3y\left(4x^2-4y^2+12x+9\right)\)
\(=3y\left[\left(4x^2+12x+9\right)-4y^2\right]=3y\left[\left(2x+3\right)^2-\left(2y\right)^2\right]\)
\(=3y\left(2x-2y+3\right)\left(2x+2y+3\right)\)
a) 8a2xy - 18b2xy
= 2xy( 4a2 - 9b2 )
= 2xy( [ ( 2a )2 - ( 3b )2 ]
= 2xy( 2a - 3b )( 2a + 3b )
b) 32a2b2 - 4
= 4( 8a2b2 - 1 )
c) x2 - 49z2 - 4xy + 4y2
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 49z2
= ( x - 2y )2 - ( 7z )2
= ( x - 2y - 7z )( x - 2y + 7z )
d) 3x2 + 6x + 3 - 3y2
= 3( x2 + 2x + 1 - y2 )
= 3[ ( x2 + 2x + 1 ) - y2 ]
= 3[ ( x + 1 )2 - y2 ]
= 3( x - y + 1 )( x + y + 1 )
e) 12x2y - 12y3 + 36xy + 27y
= 3y( 4x2 - 4y2 + 12x + 9 )
= 3y[ ( 4x2 + 12x + 9 ) - 4y2 ]
= 3y[ ( 2x + 3 )2 - ( 2y )2 ]
= 3y( 2x - 2y + 3 )( 2x + 2y + 3 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kéo dài AE cắt CD tại M, kéo dài BE cắt CD tại N
=> ^BAM=^AMD (góc so le trong), mà ^BAM = ^DAM (đề bài) => ^DAM = ^AMD => tg ADM cân tại D => AD=DM
Chứng minh tương tự ta cũng có tg BNC cân tại C => BC=CN
=> AD+BC = DM+CN=DN+MN+MN+CM=(DN+MN+CM)+MN=CD+MN
Mà CD=AD+BC (theo đề bài) => MN=0 hay M trùng N chính là giao của AE và BE => E trùng M trùng N => E thuộc CD
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do \(x,y,z\inℤ\)
nen tu gia thiet suy ra
\(x^2+4y^2+z^2-2xy-2y+2z\le-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2y^2\le1\)
mat khac
\(\hept{\begin{cases}\left(y-1\right)^2+2y^2>0\\\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2\ge0\end{cases}}\)
nen \(\left(x-y\right)^2+\left(z+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+2y^2=1\)
den day ban lap bang cac gia tri se tim duoc \(\left(x,y,z\right)=\left(0,0,-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
1) đk: \(x\ne0;x\ne-5\)
Ta có: \(\frac{30}{x}-\frac{30}{x+5}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x+5\right)-30x}{x\left(x+5\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x=150\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-150=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+15=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-15\end{cases}}\)
2) đk: \(x\ne0;x\ne-2\)
Ta có: \(\frac{60}{x}-\frac{60}{x+2}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{60\left(x+2\right)-60x}{x\left(x+2\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x=120\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-120=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{30}{x}-\frac{30}{x+5}=1\)( ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne-5\))
<=> \(30\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\right)=1\)
<=> \(30\left(\frac{x+5}{x\left(x+5\right)}-\frac{x}{x\left(x+5\right)}\right)=1\)
<=> \(30\left(\frac{5}{x\left(x+5\right)}\right)=1\)
<=> \(\frac{5}{x\left(x+5\right)}=\frac{1}{30}\)
<=> \(5\cdot30=x\left(x+5\right)\)
<=> \(x^2+5x-150=0\)
<=> \(x^2+15x-10x-150=0\)
<=> \(x\left(x+15\right)-10\left(x+15\right)=0\)
<=> \(\left(x-10\right)\left(x+15\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-15\end{cases}}\)( tmđk )
Vậy S = { 10 ; -15 }
\(\frac{60}{x}-\frac{60}{x+2}=1\)( ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne-2\))
<=> \(60\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}\right)=1\)
<=> \(60\left(\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}-\frac{x}{x\left(x+2\right)}\right)=1\)
<=> \(60\left(\frac{2}{x\left(x+2\right)}\right)=1\)
<=> \(\frac{2}{x\left(x+2\right)}=\frac{1}{60}\)
<=> \(2\cdot60=x\left(x+2\right)\)
<=> \(x^2+2x-120=0\)
<=> \(x^2+12x-10x-120=0\)
<=> \(x\left(x+12\right)-10\left(x+12\right)=0\)
<=> \(\left(x-10\right)\left(x+12\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-12\end{cases}}\)
Vậy S = { 10 ; -12 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 - 2xy + 2y2 + 2x - 6y + 4 = 0
<=> [ ( x2 - 2xy + y2 ) + 2( x - y ) + 1 ] + ( y2 - 4y + 4 ) - 1 = 0
<=> [ ( x - y )2 + 2( x - y ) + 1 ] + ( y - 2 )2 - 1 = 0
<=> ( x - y + 1 )2 + ( y - 2 )2 - 1 = 0
<=> ( x - y + 1 )2 + ( y - 2 )2 = 1
Nhận thấy rằng VT là tổng của hai bình phương
=> VP cũng phải là tổng của hai bình phương
Ta có : 1 = 12 + 02
= (-1)2 + 02
Ta xét 4 trường hợp sau :
1.\(\hept{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=1^2\\\left(y-2\right)^2=0^2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}\)
2. \(\hept{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=\left(-1\right)^2\\\left(y-2\right)^2=0^2\end{cases}}\Rightarrow x=y=2\)
3. \(\hept{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=0^2\\\left(y-2\right)^2=1^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
4. \(\hept{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=0^2\\\left(y-2\right)^2=\left(-1\right)^2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)
Vậy ( x ; y ) = { ( 0 ; 2 ) , ( 2 ; 2 ) , ( 2 ; 3 ) , ( 0 ; 1 ) }
\(x^2-2xy+y^2+2x-6y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2-2y+2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)^2+\left(y-2\right)^2=1\)
Mà \(x;y\in Z\); \(\left(x-y+1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
pt <=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=1\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}\left(x-y+1\right)^2=1\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-y=-1\\y=3\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x-y=0\\y=2\end{cases}}\)
<=> x = 2 ; y = 3 hoặc x = y = 2 ( tm x ; y thuộc Z )
Vậy các cặp số x ; y thỏa mãn pt trên là : ( 2 ; 3 ) ; ( 2 ; 2 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
đk: \(x\ne-3;x\ne1\)
Ta có: \(\frac{x^2+6x+9}{1-x}\cdot\frac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x+3\right)^3}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)^2}{-\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x+3\right)^3}\)
\(=\frac{-\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)}\)
\(=-\frac{x^2-2x+1}{2x+6}\)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne1\end{cases}}\)
\(\frac{x^2+6x+9}{1-x}.\frac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x+3\right)^3}=\frac{-\left(x+3\right)^2}{x-1}.\frac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x+3\right)^3}=\frac{-\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B O C D
Vì ABCD là hình thang \(\Rightarrow AB//CD\)\(\Rightarrow\widehat{OAB}=\widehat{OCD}\); \(\widehat{OBA}=\widehat{ODC}\)( so le trong )
Xét \(\Delta AOB\)và \(\Delta COD\)ta có:
+) \(\widehat{AOB}=\widehat{COD}\)( đối đỉnh )
+) \(\widehat{OAB}=\widehat{OCD}\)( chứng minh trên )
+) \(\widehat{OBA}=\widehat{OCD}\)( chứng minh trên )
\(\Rightarrow\Delta AOB~\Delta COD\)( \(g.g.g\) ) ( đpcm )