Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC ). Điểm M nằm trên đường phân giác của góc ngoài đỉnh C ( M khác C ). Chứng minh rằng AC + BC < AM + BM.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+\frac{1}{3}+\frac{1}{36}=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\)
Thay \(x=\frac{-7}{6}\)vào biểu thức ta được: \(\left(\frac{-7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
b) \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay \(x=103\)vào biểu thức ta được: \(\left(103-3\right)^2=100^2=10000\)
c) \(4x^2-y^2-2y-1=4x^2-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=4x^2-\left(y+1\right)^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Thay \(x=234\)và \(y=465\)vào biểu thức ta được:
\(\left(2.234-465-1\right)\left(2.234+465+1\right)=2.934=1868\)
a) Ta có: \(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=x^2+2\cdot\frac{1}{6}\cdot x+\left(\frac{1}{6}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\) , tại \(x=-\frac{7}{6}\) thì giá trị của BT là:
\(\left(-\frac{7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=1^2=1\)
b) Ta có: \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Tại x = 103 thì giá trị của BT là:
\(\left(103-3\right)^3=100^3=1000000\)
c) Ta có: \(4x^2-y^2-2y-1\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Tại x = 234, y = 465 thì giá trị của BT là:
\(\left(2\cdot234-465-1\right)\left(2\cdot234+465+1\right)\)
\(=2\cdot934=1868\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a bạn chứng minh được rồi là xong nha !!!!!!!
Câu b)
\(B=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ca}{\left(a+b+c\right)^2}\)
\(B=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{9\left(ab+bc+ca\right)}+\frac{ab+bc+ca}{\left(a+b+c\right)^2}+\frac{8\left(a+b+c\right)^2}{9\left(ab+bc+ca\right)}\)
Ta lần lượt áp dụng BĐT Cauchy 2 số và sử dụng câu a sẽ được:
=> \(B\ge2\sqrt{\frac{\left(a+b+c\right)^2\left(ab+bc+ca\right)}{9\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)^2}}+\frac{8.3\left(ab+bc+ca\right)}{9\left(ab+bc+ca\right)}\)
=> \(B\ge\frac{2}{3}+\frac{8}{3}=\frac{10}{3}\)
DẤU "=" Xảy ra <=> \(a=b=c\)
Vậy ta có ĐPCM !!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x( y + 2 ) - 3( 1 - 2x ) ( như này đúng k -..- )
= 3( xy + 2x ) - 3( 1 - 2x )
= 3[ xy + 2x - ( 1 - 2x ) ]
= 3( xy + 2x - 1 + 2x )
= 3( xy + 4x - 1 )
x2 - y2 - 2x + 2y
= ( x2 - y2 ) - 2( x - y )
= ( x - y )( x + y ) - 2( x - y )
= ( x - y )( x + y - 2 )
2x + 2y - x2 - xy
= 2( x + y ) - x( x + y )
= ( x + y )( 2 - x )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-\left(2x^2+x\right)\le15-\left(2x^2+4x\right)\)
\(\Leftrightarrow x=15-4x\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\)Vậy phương trình có nghiệm là x=3
Ta có: \(2x-x\left(2x+1\right)\le15-2x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-2x^2-x\le15-2x^2-4x\)
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2+4x\le15\)
\(\Leftrightarrow5x\le15\)
\(\Leftrightarrow x\le3\)
Vậy \(S=\left\{\forall x\inℝ/x\le3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi độ dài chiều rộng là a
Độ dài chiều dài là 4a
Ta có phương trình 4a*a -(4a+10)(a-5) - 4a*a=150
<=> 4a2 -(4a2 - 10a - 50)=150
<=> 10a=100 <=> a=10 <=> 4a=40
Vậy chiều rộng là 10m chiều dài là 40m
Bài giải
Gọi chiều rộng là a
Độ dài chiều dài là 4a
Ta có phương trình 4a*a -(4a+10)(a-5) - 4a*a=150
<=> 4a2 -(4a2 - 10a - 50)=150
<=> 10a=100 <=> a=10 <=> 4a=40
Đáp số : chiều dài 40 , chiều rộng 10.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-81=0\Leftrightarrow4x^2=81\Leftrightarrow x^2=\frac{81}{4}\Leftrightarrow x=\pm\frac{9}{2}\)
\(4x^2-81=0\)
\(4x^2=81\)
\(x^2=81:4\)
\(x^2=\left(\frac{9}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{2}\)
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vẽ tia phân giác AM của góc A( M thuộc CD)
Ta có ^DAM=^BAM (vì AM phân giác)
Mặt khác AB//CD nên ^BAM=^DMA suy ra ^DAM=^DMA do đó tam giác DAM cân tại D suy ra DM=DA suy ra MC=BC => tam giác CMB cân tại C => ^ABM=^CBM( vì cùng bằng ^CMB)
Vậy BM cũng là tia phân giác góc B
Suy ra ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài này ta có thể sử dụng bất đẳng thức để đánh giá
Ta có:
\(x^4+1\ge2\sqrt{x^4.1}=2x^2\)
\(y^4+4\ge2\sqrt{y^4.4}=4y^2\)
\(z^4+9\ge2\sqrt{z^4.9}=6z^2\)
Nhân vế 3 BĐT này lại ta được:
\(\left(x^4+1\right)\left(y^4+4\right)\left(z^4+9\right)\ge48x^2y^2z^2\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}x^4=1\\y^4=4\\z^4=9\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm1\\y=\pm\sqrt{2}\\z=\pm\sqrt{3}\end{cases}}\)
A B C M E c
Gọi Cc là tia phân giác ngoài đỉnh C
Trên tia đổi của CB lấy điểm E sao cho AC = EC
=> \(\Delta ACE\)cân tại C
Mà Cc là tia phân giác của góc \(\widehat{ACE}\)
=> Cc vừa là Tia phân giác vừa là đường trung trực của AE
=> MA = ME ( tc)
Ta có \(AC+CB\Leftrightarrow EC+CB\left(AC=EC\right)=BE\left(1\right)\)
\(AM+BM\Leftrightarrow ME+BM\left(2\right)\)
Xét tam giác BME có
\(BE< ME+BM\left(dl\right)\left(3\right)\)
Từ (1); (2) và (3)
\(\Rightarrow AC+BC< AM+BM\left(đpcm\right)\)