6) (4x+1/4)^3
7) (3x+2/x)^3
8) (x^2+1/x)^3
9) (x+2/xy)^3
10) (x^2+2/xy)^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét \(\frac{x^3}{x^2+xy+y^2}\ge\frac{2x-y}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x^3\ge\left(2x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^3\ge\left[\left(x-y\right)+x\right]\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^3\ge\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+x.\left(x^2+y^2+xy\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^3\ge x^3-y^3+x^3+xy^2+x^2y\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3-xy^2-x^2y\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\ge0\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\ge0\) ( Luôn đúng )
Vậy \(\frac{x^3}{x^2+xy+y^2}\ge\frac{2x-y}{3}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y\)
a) Ta có: \(y-x=1\Rightarrow x-y=-1\)
\(A=x^3-y^3+3xy\)
\(A=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+3xy\)
\(A=-x^2-xy-y^2+3xy\)
\(A=-\left(x-y\right)^2=-\left(-1\right)^2=-1\)
b) Ta có:
\(B=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(B=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(B=\left(x^2-2xy+y^2\right)+2\left(x-y\right)+1+36\)
\(B=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+1+36\)
\(B=\left(x-y+1\right)^2+36\)
\(B=11^2+36=121+36=157\)
Bài làm :
Ta có :
\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow2ab+2bc+2ac=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ac\right)=0\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ac=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ac}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab}{abc}+\frac{bc}{abc}+\frac{ac}{abc}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=-\frac{1}{c}\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)^3=\left(-\frac{1}{c}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{3}{ab}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)=-\frac{1}{c^3}\left(2\right)\)
Thay (1) vào (2) ; ta được :
\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}-\frac{3}{abc}=-\frac{1}{c^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
=> Điều phải chứng minh
Ta có \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc=a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow2ab+2ac+2bc=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+ac+bc\right)=0\)
\(\Leftrightarrow ab+ac+bc=0\)
Ta lại có giả sử
\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3}{a^3b^3c^3}=\frac{3}{abc}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3}{a^2b^2c^2}=3\)
\(\Leftrightarrow a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3=3.a^2b^2c^2\)
\(\Leftrightarrow a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3-3.a^2b^2c^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ac\right)^3-3ca\left(ab+bc\right)\left(ab+bc+ac\right)-3ab^3c\left(-ac\right)-3a^2b^2c^2=0\)
\(\Leftrightarrow0+3a^2b^2c^2-3a^2b^2c^2+0=0\)
\(\Leftrightarrow0=0\left(lđ\right)\)
Vậy bất đẳng thức được chứng minh
Gọi số ngày may theo kế hoạch là x( ngày, x>0 )
Số áo phải may theo kế hoạch = 60x( áo )
Thực tế, phân xưởng may được 64 áo/ngày và hoàn thành kế hoạch trước 2 ngày
=> Số ngày phân xưởng thực hiện kế hoạch là x - 2 ( ngày ) và may được 64( x - 2 ) áo
Theo đề bài , số áo may được nhiều hơn so với kế hoạch là 140 áo
=> Ta có phương trình : 60x + 140 = 64( x - 2 )
<=> 60x + 140 = 64x - 128
<=> 60x - 64x = -128 - 140
<=> -4x = -268
<=> x = 67 ( tmđk )
=> Theo kế hoạch, phân xưởng phải may 67.60 = 4020 áo
Đ/s: 4020 áo
Gọi số áo phải dệt theo kế hoạch là x ( cái áo ) x > 0
=> Số ngày phải dệt là x/60 (ngày)
Số ngày dệt 64/ngày là x/64 (ngày)
Ta có : x/60 - x/64 = 2
<=> 64x x 60x = 7680
<=> x = 1920 (tm)
Nhưng vượt số lượng sản phẩm là 140 cái áo
=> Số áo phải dệt là :
1920 - 140 = 1780 ( cái áo )
Đó là cách giải bài toán này theo cách lập phương trình
Khai triển ? -.-
1. ( 3x + 2y )3 = ( 3x )3 + 3.(3x)2.2y + 3.3x.(2y)2 + ( 2y )3
= 27x3 + 3.9x2.2y + 3.3x.4y2 + 8y3
= 27x3 + 54x2y + 36xy2 + 8y3
( 1 + xy )3 = 13 + 3.13.xy + 3.1.(xy)2 + ( xy )3
= 1 + 3xy + 3x2y2 + x3y3
( x + 3y )3 = x3 + 3x2.3y + 3.x.(3y)2 + ( 3y )3
= x3 + 9x2y + 3.x.9y2 + 27y3
= x3 + 9x2y + 27xy2 + 27y3
( x + 4y )3 = x3 + 3.x2.4y + 3.x.(4y)2 + ( 4y )3
= x3 + 12x2y + 3.x.16y2 + 64y3
= x3 + 12x2y + 48xy2 + 64y3
( 2x + 5y )3 = ( 2x )3 + 3(2x)2.5y + 3.2x.(5y)2 + ( 5y )3
= 8x3 + 3.4x2.5y + 3.2x.25y2 + 125y3
= 8x3 + 60x2y + 150xy2 + 125y3
\(\left(4x+\frac{1}{4}\right)^3=64x^3+12x^2+\frac{3x}{4}+\frac{1}{64}\)
\(\left(3x+\frac{2}{x}\right)^3=27x^3+54x+\frac{36}{x}+\frac{8}{x^3}\)
\(\left(x^2+\frac{1}{x}\right)^3=x^6+3x^3+2+\frac{1}{x^3}\)
Tương tự ...
6) \(\left(4x+\frac{1}{4}\right)^3=64x^3+12x^2+\frac{3}{4}x+\frac{1}{64}\)
7) \(\left(3x+\frac{2}{x}\right)^3=27x^3+54x+\frac{36}{x}+\frac{8}{x^3}\)
8) \(\left(x^2+\frac{1}{x}\right)^3=x^6+3x^3+3+\frac{1}{x^3}\)
9) \(\left(x+\frac{2}{xy}\right)^3=x^3+\frac{6x}{y}+\frac{12}{xy^2}+\frac{8}{x^3y^3}\)
10) \(\left(x^2+\frac{2}{xy}\right)^3=x^6+\frac{6x^3}{y}+\frac{12}{y^2}+\frac{8}{x^3y^3}\)