Một xe máy đi từ A đến B với thời gian dự định với vận tốc dự định. Nếu vận tốc của xe giảm đi 5km/h thì xe đến B muộn một giờ. Nếu vận tốc của xe tăng thêm 20km/h thì xe đến B sớm hai giờ. Tính vận tốc dự định và thời gian dự định xe đi từ A đến B.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt: \(x^{673}=a;y^{673}=b\Rightarrow a^3=b^3-b^2-b+2\)
\(+,b=0\Rightarrow a^3=-2\left(\text{vô lí}\right)\)
\(+,b=1\Rightarrow a=1\left(\text{thỏa mãn}\right)\)
\(+,b=-1\Rightarrow a^3=3\left(\text{vô lí vì a nguyên}\right)\)
\(+,b=-2\Rightarrow a^3=8\Leftrightarrow a=2\left(\text{loại vì x;y không nguyên}\right)\)
\(+,b\ne1;0;-1;-2\Rightarrow\left(b-1\right)^3< b^3-b^2-b+2< b^3\left(\text{nên loại}\right)\)
bạn tự kết luận
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-x-4=2\sqrt{x-1}\left(1-x\right)\)
\(ĐKXĐ:x\ge1\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4=-2\sqrt{x-1}^3\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=a\Rightarrow x=a^2+1\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+1\right)a^2-4=-2a^3\)
\(\Leftrightarrow a^4+2a^3+a^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3+3a^3-3a^2+4a^2-4=0\)(Lm tiếp nha bn.N0 = 1 đó)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)=8\)
Đặt \(x^2+3x=u\)
Phương trình trở thành: \(u\left(u+2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow u^2+2u-8=0\Leftrightarrow\left(u-2\right)\left(u+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}u-2=0\\u+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}u=2\\u=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3x=2\\x^2+3x=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3x-2=0\\x^2+3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm\frac{\sqrt{17}}{2}-1\frac{1}{2}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x-7\right)\left(x-8\right)=144\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-7\right)\left(x+3\right)\left(x-8\right)=144\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x-14\right)\left(x^2-5x-24\right)=144\)
Đặt \(x^2-5x-14=v\)
Phương trình trở thành: \(v\left(v-10\right)=144\)
\(\Leftrightarrow v^2-10v-144=0\Leftrightarrow\left(v-18\right)\left(v+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}v-18=0\\v+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}v=18\\v=-8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-5x-14=18\\x^2-5x-14=-8\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm\frac{3\sqrt{17}}{2}+\frac{5}{2}\\x\in\left\{6;-1\right\}\end{cases}}\)