Thực hiện phép tính
a)(x-1)3-x(x-2)2+1
a)2x(3x+2)-3x(2x+3)
a)(x+2)3+(x-3)2-x2(x+5)
a)(2x+3)(x-5)+2x(3-x)+x-10
a)(x+5)(x2-5x+25)-x(x-4)2+16X
a)(-x-2)3+(2x-4)(x2+2x+4)-x2(x-6)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\left(x+2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+10=x^2+4x+4-x^2+9+10=4x+23\)
b, \(\left(5-x\right)^2+\left(x+5\right)^2-\left(2x+10\right)\left(x-5\right)=25-10x+x^2+x^2+10x+25-2x^2+50=100\)
a) ( x + 2 )2 - ( x + 3 )( x - 3 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - ( x2 - 9 ) + 10
= x2 + 4x + 4 - x2 + 9 + 10
= 4x + 23
b) ( x + 1 )2 + ( x - 2 )( x + 3 ) - 4x
= x2 + 2x + 1 + x2 + x - 6 - 4x
= 2x2 - 2x - 5
c) ( x - 2 )( x + 2 ) - ( x - 3 )( x + 1 )
= x2 - 4 - ( x2 - 2x - 3 )
= x2 - 4 - x2 + 2x + 3
= 2x - 1
d) ( x + 4 )2 + ( x + 5 )( x - 5 ) - 2x( x + 1 )
= x2 + 8x + 16 + x2 - 25 - 2x2 - 2x
= 6x - 9
e) ( 5 - x )2 + ( x + 5 )2 - ( 2x + 10 )( x - 5 )
= 25 - 10x + x2 + x2 + 10x + 25 - ( 2x2 - 50 )
= 2x2 + 50 - 2x2 + 50
= 100
f) ( x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( x - 2 )( -1 - x )
= x2 - 4x + 4 + x2 + 2x + 1 + 2( -x2 + x + 2 )
= 2x2 - 2x + 5 - 2x2 + 2x + 4
= 9
g) ( 3x - 5 )2 - 2( 3x - 5 )( 3x + 5 ) + ( 3x + 5 )2
= [ ( 3x - 5 ) - ( 3x + 5 ) ]2
= ( 3x - 5 - 3x - 5 )2
= ( -10 )2 = 100
h) ( y - 3 )( y + 3 )( y2 + 9 ) - ( y2 + 2 )( y2 - 2 )
= ( y2 - 9 )( y2 + 9 ) - [ ( y2 )2 - 4 ]
= [ ( y2 )2 - 81 ] - y4 + 4
= y4 - 81 - y4 + 4
= -77
a, \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=x^2-2x+x-2=x^2-x-2\)
b, \(-7x^2\left(3x-4y\right)=-21x^3+28x^2y\)
c, \(\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2=x^2-2x+4x-8-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x^2+2x-8-x^2+6x-9=8x-17\)
a) \(\left(2x+1\right)^2+2.\left(2x+1\right)+1=\left(2x+2\right)^2\)
b) \(\left(3x-2y\right)^2+4.\left(3x-2y\right)+4\)
\(=\left(3x-2y\right)^2+2.\left(3x-2y\right).2+2^2\)
\(=\left(3x-2y+2\right)^2\)
Nhận xét: P(x) có dạng một khai triển của đa thức \(\left(\alpha x+\beta\right)^3\).Trong P(x): hệ số của x3 là a,hệ số tự do là 1
=> nếu P(x) là bậc 3 của 1 đa thức thì đa thức đó phải có dạng \(\left(\sqrt[3]{a}x+1\right)^3=ax^3+3\sqrt[3]{a^2}x^2+3\sqrt[3]{a}x+1\)
Đồng nhất các hệ số => \(\hept{\begin{cases}3\sqrt[3]{a^2}=12\\b=3\sqrt[3]{a}\end{cases}}\)Giải được 2 nghiệm (a;b)=(8;6),(-8;-6)
https://h7.net/hoi-dap/toan-8/phan-h-da-thuc-x-4-16-thanh-nhan-tu-faq324398.html
a.
\(5x^3+5=0\)
\(5x^3=-5\)
\(x^3=-1\)
\(x^3=\left(-1\right)^3\)
\(\Rightarrow x=-1\)
b.
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2x+10-x^2-5x=0\)
\(-x^2-3x+10=0\)
\(-x^2+5x-2x+10=0\)
\(-x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(-x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\-x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\-x=2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-2\end{cases}}\)
Ta có
`5x.(1 - 2x) - 3x(x + 18) = 0`
` <=> 5x - 10x^3 - 3x^2 - 54x = 0`
` <=> -13x^2 - 49x = 0`
` <=> -x.(13x + 49) = 0`
<=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\13x+49=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{49}{13}\end{cases}}\)
Bài 1 :
a, PT <=> \(-16x^2+52x-12=0\)
\(\left(x-\frac{1}{4}\right)\left(x-3\right)=0\)
TH1 : x = 1/4 ; TH2 : x =3
b, \(x^2+x+90=0\)( vô nghiệm )
c, \(x^2-x+2=0\)( vô nghiệm )
1.
\(\left(3x+2\right)^2-\left(5x-4\right)^2=0\)
\(\left[3x+2-\left(5x-4\right)\right]\left(3x+2+5x-4\right)=0\)
\(\left(-2x+6\right)\left(8x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}-2x+6=0\\8x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
2.
\(x^2+x+90=0\)
\(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+90-\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{359}{4}=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-359}{4}\) ( sai vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\) )
Suy ra phương trình vô nghiệm
3.
\(x^2-x+2=0\)
\(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2+2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-7}{4}\) ( sai vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\) )
Suy ra phương trình vô nghiệm
Mấy bài dài dài kia tí mình làm cho :)
( x - 1 )3 - x( x - 2 )2 + 1
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x( x2 - 4x + 4 ) + 1
= x3 - 3x2 + 3x - x3 + 4x2 - 4x
= x2 - x = x( x - 1 )
2x( 3x + 2 ) - 3x( 2x + 3 )
= 6x2 + 4x - 6x2 - 9x
= -5x
( x + 2 )3 + ( x - 3 )2 - x2( x + 5 )
= x3 + 6x2 + 12x + 8 + x2 - 6x + 9 - x3 - 5x2
= 2x2 + 6x + 17
( 2x + 3 )( x - 5 ) + 2x( 3 - x ) + x - 10
= 2x2 - 7x - 15 + 6x - 2x2 + x - 10
= -25
( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - x( x - 4 )2 + 16x
= x3 + 53 - x( x2 - 8x + 16 ) + 16x
= x3 + 125 - x3 + 8x2 - 16x + 16
= 8x2 + 125
( -x - 2 )3 + ( 2x - 4 )( x2 + 2x + 4 ) - x2( x - 6 )
= -x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 - 16 - x3 + 6x2
= -12x - 24 = -12( x + 2 )
Tương tự ...
a, \(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)^2+1=x^3-3x^2+3x-1-x^3+4x^2-4x+1=x^2-x\)
b, \(2x\left(3x+2\right)-3x\left(2x+3\right)=6x^2+4x-6x^2-9x=-5x\)
c, \(\left(x+2\right)^3+\left(x-3\right)^2-x^2\left(x+5\right)=x^3+6x^2+12x+8+x^2+6x+9-x^3-5x^2=2x^2+18x+17\)