x,y,z>0,x+y+z=2015. MIN
A=\(\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}+\frac{y^4+z^4}{y^3+z^3}+\frac{z^4+x^4}{z^3+x^3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x,y,z>0,x+y+z=2015. MIN
A=\(\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}+\frac{y^4+z^4}{y^3+z^3}+\frac{z^4+x^4}{z^3+x^3}\)
Vẽ các đường kính AM, BN, CP của (O). Dễ cm được BMCH, CNAH,APBH là các hình bình hành => AH = CN; BH = CM; CH = BM
=> AH + BH + CH = CN + CM + BM
Vì BC cố định nên CN không đổi => (AH + BH + CH) max khi (CM + BM) max. Ta sẽ cm rằng điều đó xảy ra khi M trùng điểm chính giữa cung nhỏ BC.
Thật vậy gọi Q là điểm chính giữa cung nhỏ BC. Kéo dài BQ đoạn QD = BQ = CQ, kéo dài BM đoạn ME = MC => BD = BQ + CQ = 2BQ và BE = BM + CM
Vì tg CQD cân tại Q => ^BDC = ^QCD = ^BQC/2
Tương tự tg CME cân tại M => ^BEC = ^MCE = ^BMC/2
Mà ^BMC = ^BQC => ^BEC = ^BDC => B,C,D,E cùng thuộc đường tròn đường kính BD => BE =< BD <=> BM + CM =< 2BQ => (BM + CM)
Max = 2BQ xảy ra khi E trùng D hay khi M trùng Q khi đó A là điểm chính giữa cung lớn BC
a,b,c< 0 mà a+b+c bé hơn hoặc bằng 1
a+b+c ít nhất phải bằng 3 chứ!
\(1,ĐKXĐ:x\ge0;x\ne4\)
\(A=\left(1+\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\left(\frac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(1+\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\left(\frac{2\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(1+\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\left(\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\right)\left(\frac{2}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{x}}\)
\(2,A>\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}}>\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}}-\frac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{2\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4-\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}>0\)
Do \(\sqrt{x}>0\Rightarrow2\sqrt{x}>0\)
\(\Rightarrow4-\sqrt{x}>0\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}>-4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 4\)
\(\Leftrightarrow x< 16\)
Kết hợp với ĐKXĐ thì \(0\le x< 16\)và \(x\ne4\)
\(3,A=-2\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}}=-2\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(-2\sqrt{x}+5\right)=2\)
\(\Leftrightarrow-2x+5\sqrt{x}-2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+2.5\sqrt{x}+2.5\sqrt{x}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x+2.5\sqrt{x}\right)+\left(2.5\sqrt{x}-2\right)=0\)
Đến đây thì mình chịu
Bạn tự giải nốt nhé
HỌC TỐT
Chú ý đến giả thiết a + b + c = 1 ta viết được \(\frac{ab}{\sqrt{\left(1-c\right)^3\left(1+c\right)}}=\frac{ab}{\sqrt{\left(a+b\right)^2\left(1-c\right)\left(1+c\right)}}=\)\(\frac{ab}{\left(a+b\right)\sqrt{1-c^2}}=\frac{ab}{\left(a+b\right)\sqrt{\left(a+b+c\right)^2-c^2}}\)\(=\frac{ab}{\left(a+b\right)\sqrt{a^2+b^2+2\left(ab+bc+ca\right)}}\)
Mặt khác áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta được \(a^2+b^2+2\left(ab+bc+ca\right)\ge2ab+2\left(ab+bc+ca\right)=\)\(2\left(ab+bc\right)+2\left(ab+ca\right)\)và \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
Từ đó dẫn đến \(\frac{ab}{\left(a+b\right)\sqrt{a^2+b^2+2\left(ab+bc+ca\right)}}\le\frac{ab}{2\sqrt{ab}\sqrt{2\left(ab+bc\right)+2\left(ab+ca\right)}}\)\(=\frac{1}{2}\sqrt{\frac{ab}{2\left(ab+bc\right)+2\left(ab+ca\right)}}\)
Mà theo bất đẳng thức quen thuộc \(\frac{1}{x+y}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\) ta có: \(\sqrt{\frac{ab}{2\left(ab+bc\right)+2\left(ab+ca\right)}}\le\sqrt{\frac{1}{4}\left(\frac{ab}{2\left(ab+bc\right)}+\frac{ab}{2\left(ab+ca\right)}\right)}\)
\(=\frac{1}{2\sqrt{2}}\sqrt{\frac{ab}{ab+bc}+\frac{ab}{ab+ca}}=\frac{1}{2\sqrt{2}}\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}\)
Từ đó ta có bất đẳng thức: \(\frac{ab}{\sqrt{\left(1-c\right)^3\left(1+c\right)}}\le\frac{1}{4\sqrt{2}}\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}\)(1)
Hoàn toàn tương tự, ta có: \(\frac{bc}{\sqrt{\left(1-a\right)^3\left(1+a\right)}}\le\frac{1}{4\sqrt{2}}\sqrt{\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}}\)(2) ; \(\frac{ca}{\sqrt{\left(1-b\right)^3\left(1+b\right)}}\le\frac{1}{4\sqrt{2}}\sqrt{\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}}\)(3)
Cộng theo vế 3 bất đẳng thức (1), (2), (3), ta được: \(\frac{ab}{\sqrt{\left(1-c\right)^3\left(1+c\right)}}+\frac{bc}{\sqrt{\left(1-a\right)^3\left(1+c\right)}}+\frac{ca}{\sqrt{\left(1-b\right)^3\left(1+b\right)}}\)\(\le\frac{1}{4\sqrt{2}}\left(\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}}\right)\)
Ta cần chứng minh\(\frac{1}{4\sqrt{2}}\left(\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}}\right)\le\frac{3\sqrt{2}}{8}\)
Hay \(\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}}\le3\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki ta được \(\sqrt{\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}}\)
\(\le\sqrt{3\left(\frac{a}{a+c}+\frac{b}{b+c}+\frac{b}{b+a}+\frac{c}{c+a}+\frac{c}{c+b}+\frac{a}{a+b}\right)}=3\)
Vậy bất đẳng thức được chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=c=\frac{1}{3}\)
Sửa đề: \(\frac{ca}{\sqrt{\left(1-b\right)^3\left(1+b\right)}}\)
Sửa đề \(x^3+2y=1\)
\(\hept{\begin{cases}x^3+2y=1\\y^3+2x=-1\end{cases}\Rightarrow x^3+y^3+2x+2y=0}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\left(1\right)\\x^2+y^2-xy+2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Với y=-x. Khi đó: \(x^3-2x-1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
<=> x=-1 hoặc x2-x-1=0 (3)
Giải (3) ta được \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)hoặc \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)
Với \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\Rightarrow y=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\)
Với \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow y=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+2=0\)(vô nghiệm)
Vậy....
Trích mẫu thử rồi đánh dấu
Cho nước vào các mẫu thử
+) Mẫu thử tan => NaCl , Na2Co3 (I)
+) Mẫu thử không tan => CaCo3
Cho HCl vào nhóm (I)
+)Mẫu thử xuất hiện bọt khí => Na2Co3
+)Mẫu thử không thấy hiện tượng => NaCl
PTHH
Na2Co3 + 2HCl -----> 2NaCl + Co2 + H2o
#Học-tốt
Bdt phu \(\frac{a^{n+2}+b^{n+2}}{a^{n+1}+b^{n+1}}\ge\frac{a^{n+1}+b^{n+1}}{a^n+b^n}\)
cai nay ban tu chung minh nha , nhan cheo rut gon la ra
dau = khi a=b
Ap dung ta co \(\frac{x^4+y^4}{x^3+y^3}\ge\frac{x^3+y^3}{x^2+y^2}\ge\frac{x^2+y^2}{x+y}\ge\frac{x+y}{2}\)
tuong tu va suy ra \(A\ge\frac{x+y+y+z+z+x}{2}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{2}=x+y+z=2015\)
Vay Amin = 2015 <=> x=y=z=2015/3
chuc ban hoc tot