Cho hình thang ABCD có đáy bé AB=1/3 đáy lớn CD. Kéo dài đường chéo BD về phía D một đoạn DE=1/2 BD. Nối A với E ; C với E.
a) So sánh diện tích hình tam giác ABE và CDE.
b)Kéo dài EA về phía A cắt CB kéo dài tại K. Tìm tỉ số AK/AE
#Toán lớp 5Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 27:
a: Xét tứ giác OBAC có \(\widehat{OBA}+\widehat{OCA}=90^0+90^0=180^0\)
nên OBAC là tứ giác nội tiếp
b: Xét (O) có
\(\widehat{ABE}\) là góc tạo bởi tiếp tuyến BA và dây cung BE
\(\widehat{BDE}\) là góc nội tiếp chắn cung BE
Do đó: \(\widehat{ABE}=\widehat{BDE}\)
Xét ΔABE và ΔADB có
\(\widehat{ABE}=\widehat{ADB}\)
\(\widehat{BAE}\) chung
Do đó: ΔABE~ΔADB
=>\(\dfrac{AB}{AD}=\dfrac{AE}{AB}\)
=>\(AB^2=AD\cdot AE\)
c:
Xét ΔOBA vuông tại B có \(cosBOA=\dfrac{OB}{OA}=\dfrac{1}{2}\)
nên \(\widehat{BOA}=60^0\)
Xét (O) có
AB,AC là các tiếp tuyến
Do đó: OA là phân giác của góc BOC
=>\(\widehat{BOC}=2\cdot\widehat{BOA}=120^0\)
=>\(sđ\stackrel\frown{BC}=120^0\)
Bài 28:
a: Xét (O) có
ΔACM nội tiếp
AM là đường kính
Do đó: ΔACM vuông tại C
=>\(\widehat{ACM}=90^0\)
Xét (O) có
\(\widehat{ABC}\) là góc nội tiếp chắn cung AC
\(\widehat{AMC}\) là góc nội tiếp chắn cung AC
Do đó: \(\widehat{ABC}=\widehat{AMC}\)
Xét ΔADB vuông tại D và ΔACM vuông tại C có
\(\widehat{ABD}=\widehat{AMC}\)
Do đó: ΔADB~ΔACM
=>\(\widehat{DAB}=\widehat{CAM}\)
b: Xét tứ giác ABDE có \(\widehat{AEB}=\widehat{ADB}=90^0\)
nên ABDE là tứ giác nội tiếp
c: ABDE là tứ giác nội tiếp
=>\(\widehat{BAE}+\widehat{BDE}=180^0\)
mà \(\widehat{BDE}+\widehat{EDM}=180^0\)(kề bù)
nên \(\widehat{EDM}=\widehat{BAM}\left(1\right)\)
Xét (O) có
\(\widehat{BAM}\) là góc nội tiếp chắn cung BM
\(\widehat{BCM}\) là góc nội tiếp chắn cung BM
Do đó: \(\widehat{BAM}=\widehat{BCM}\left(2\right)\)
Từ (1),(2) suy ra \(\widehat{BCM}=\widehat{EDC}\)
=>ED//MC
\(\dfrac{a}{7}+\dfrac{1}{14}=\dfrac{-1}{b}\)
=>\(\dfrac{2a+1}{14}=\dfrac{-1}{b}\)
=>\(\left(2a+1\right)\cdot b=-14\)
mà 2a+1 lẻ
nên \(\left(2a+1\right)\cdot b=1\cdot\left(-14\right)=\left(-1\right)\cdot14=7\cdot\left(-2\right)=\left(-7\right)\cdot2\)
=>\(\left(2a+1;b\right)\in\left\{\left(1;-14\right);\left(-1;14\right);\left(7;-2\right);\left(-7;2\right)\right\}\)
=>\(\left(a,b\right)\in\left\{\left(0;-14\right);\left(-1;14\right);\left(3;-2\right);\left(-4;2\right)\right\}\)
Có 2 trường hợp xảy ra:
- Trường hợp 1: A và B nằm khác phía so với O, ta có hình vẽ sau:
a) Do A và B nằm khác phía so với điểm O nên điểm O nằm giữa hai điểm A và B
b) Do O nằm giưa A và B
⇒ AB = OA + OB
= 8 + 4 = 12 (cm)
c) Do O nằm giữa A và B nên B không là trung điểm của OA
- Trường hợp 2: Điểm A và điểm B nằm cùng phía so với điểm O, ta có hình vẽ:
a) Do OB < OA (4 cm < 8 cm)
⇒ B nằm giữa O và A
b) Do B nằm giữa O và A nên:
OB + AB = OA
⇒ AB = OA - OB
= 8 - 4
= 4 (cm)
c) Do B nằm giữa O và A
Và OB = AB = 4 (cm)
⇒ B là trung điểm của OA
a: TH1: OA và OB là hai tia đối nhau
=>O nằm giữa A và B
TH2: B nằm giữa O và A
=>OB+BA=OA
=>4+BA=8
=>BA=4(nhận)
=>Có thể xảy ra
TH3: A nằm giữa B và O
=>BA+AO=BO
=>4=BA+8
=>BA=-4(loại)
Vậy: O nằm giữa A và B hoặc B nằm giữa A và O
b: TH1: O nằm giữa A và B
=>OA+OB=AB
=>AB=4+8=12(cm)
TH2: B nằm giữa A và O
=>BA+BO=AO
=>BA+4=8
=>BA=4(cm)
c: TH1: O nằm giữa A và B
Vì BA<>BO nên B không là trung điểm của AO
TH2: B nằm giữa A và O
Vì BA=BO(=4cm)
và B nằm giữa A và O
nên B là trung điểm của AO
a: Ta có: AK=KO=OH
=>\(AK=KO=OH=\dfrac{1}{3}AH\)
=>\(AO=\dfrac{2}{3}AH;AK=\dfrac{1}{3}AH\)
Xét ΔAHB có EK//BH
nên \(\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{AK}{AH}\)
=>\(\dfrac{AE}{AB}=\dfrac{1}{3}\)
Xét ΔABH có MO//BH
nên \(\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AO}{AH}\)
=>\(\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{2}{3}\)
Xét ΔABC có EF//BC
nên \(\dfrac{EF}{BC}=\dfrac{AE}{AB}\)
=>\(\dfrac{EF}{BC}=\dfrac{1}{3}\)
=>\(EF=\dfrac{BC}{3}=\dfrac{30}{3}=10\left(cm\right)\)
Xét ΔABC có MP//BC
nên \(\dfrac{MP}{BC}=\dfrac{AM}{AB}\)
=>\(\dfrac{MP}{30}=\dfrac{2}{3}\)
=>\(MP=20\left(cm\right)\)
b: Xét ΔAMP và ΔABC có
\(\widehat{AMP}=\widehat{ABC}\)(hai góc đồng vị, MP//BC)
\(\widehat{MAP}\) chung
Do đó: ΔAMP~ΔABC
=>\(\dfrac{S_{AMP}}{S_{ABC}}=\left(\dfrac{AM}{AB}\right)^2\)
=>\(\dfrac{S_{AMP}}{10.8}=\dfrac{4}{9}\)
=>\(S_{AMP}=4,8\left(dm^2\right)\)
Xét ΔAEF và ΔABC có
\(\widehat{AEF}=\widehat{ABC}\)(hai góc đồng vị, EF//BC)
\(\widehat{FAE}\) chung
Do đó: ΔAEF~ΔABC
=>\(\dfrac{S_{AEF}}{S_{ABC}}=\left(\dfrac{AE}{AB}\right)^2=\dfrac{1}{9}\)
=>\(S_{AEF}=\dfrac{10.8}{9}=1,2\left(dm^2\right)\)
Ta có: \(S_{AEF}+S_{MEFP}=S_{AMP}\)
=>\(S_{MEFP}+1,2=4,8\)
=>\(S_{MEFP}=3,6\left(dm^2\right)\)
3 . 5^(x+1) + 6250 = 25^3
→ 3 . 5^(x+1) = (5^2)^3 - 10.5^4
→ 3 . 5^(x+1) = 5^6 - 10 . 5^4
→ 3 . 5^(x+1) = 5^4 . ( 5^2 - 10 )
→ 3 . 5^x . 5^1 = 5^4 . ( 25 - 10 )
→ 15 . 5^x = 5^4 . 15
→ x = 4
3.5ˣ⁺¹ + 6250 = 25³
3.5ˣ⁺¹ + 6250 = 15625
3.5ˣ⁺¹ = 15625 - 6250
3.5ˣ⁺¹ = 9375
5ˣ⁺¹ = 9375 : 3
5ˣ⁺¹ = 3125
5ˣ⁺¹ = 5⁵
x + 1 = 5
x = 5 - 1
x = 4
a. Em tự giải
b.
Tứ giác ABKM nội tiếp (O) \(\Rightarrow\widehat{AMK}+\widehat{ABK}=180^0\)
Theo câu a, IEKB nội tiếp \(\Rightarrow\widehat{IEK}+\widehat{ABK}=180^0\)
\(\Rightarrow\widehat{AMK}=\widehat{IEK}\)
Mà \(\widehat{IEK}=\widehat{AEM}\) (đối đỉnh)
\(\Rightarrow\widehat{AMK}=\widehat{AEM}\)
Xét hai tam giác AME và AKM có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\widehat{AEM}=\widehat{AMK}\\\widehat{MAE}-chung\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\Delta AME\sim\Delta AKM\left(g.g\right)\)
c.
Từ câu b \(\Rightarrow\dfrac{AE}{AM}=\dfrac{AM}{AK}\Rightarrow AE.AK=AM^2\)
AB là đường kính \(\Rightarrow\widehat{AMB}=90^0\) (góc nt chắn nửa đường tròn)
\(\Rightarrow\Delta AMB\) vuông tại M
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông AMB với đường cao MI:
\(BM^2=BI.BA\)
\(\Rightarrow AE.AK+BI.BA=AM^2+BM^2=AB^2=4R^2\)
d.
Chu vi tam giác MIO bằng \(OI+IM+OM\)
Mà \(OM=R\) cố định nên chu vi MIO lớn nhất khi \(OI+IM\) lớn nhất
Ta có:
\(OI+IM\le\sqrt{2\left(OI^2+IM^2\right)}=\sqrt{2OM^2}=R\sqrt{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(OI=IM\Rightarrow\Delta OIM\) vuông cân tại I
Pitago: \(OI^2+IM^2=OM^2\Leftrightarrow2OI^2=R^2\Rightarrow OI=\dfrac{R}{\sqrt{2}}\)
Vậy chu vi MIO lớn nhất khi I nằm ở vị trí sao cho \(OI=\dfrac{R}{\sqrt{2}}\)
a: Vì ABCD là hình thang có \(AB=\dfrac{1}{3}CD\)
nên \(S_{BAD}=\dfrac{1}{3}\cdot S_{BDC}\)
Vì BD=2DE
nên \(BD=\dfrac{2}{3}BE\)
=>\(S_{BAD}=\dfrac{2}{3}\cdot S_{ABE}\)
=>\(S_{ABE}=\dfrac{3}{2}\cdot S_{BAD}\)
Vì DB=2DE
nên \(S_{CBD}=2\cdot S_{CDE}\)
=>\(S_{CDE}=\dfrac{1}{2}\cdot S_{CBD}=\dfrac{1}{2}\cdot3\cdot S_{BAD}=\dfrac{3}{2}\cdot S_{BAD}\)
=>\(S_{ABE}=S_{CDE}\)