Tìm các số x, y biết x^2 + 2y^2 + 2xy − 4x + 6y + 29 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - 8x3 - y3 - 16
= [ ( 2x )3 + y3 ] - 8x3 - y3 - 16
= 8x3 + y3 - 8x3 - y3 - 16
= -16 ( đpcm )
2. ( 3x + 2y )2 + ( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 9x2 + 12xy + 4y2 ) - 18x2 - 8y2 + 3
= 18x2 + 24xy + 8y2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 24xy + 3 ( có phụ thuộc vào biến )
3. ( -x - 3 )3 + ( x + 9 )( x2 + 27 ) + 19
= -x3 - 9x2 - 27x - 27 + x3 + 9x2 + 27x + 243 + 19
= -27 + 243 + 19 = 235 ( đpcm )
4. ( x - 2 )3 - x( x + 1 )( x - 1 ) + 13( x - 4 )
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 13x - 52
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + x + 13x - 52
= -6x2 + 26x - 60 ( có phụ thuộc vào biến )
\(\frac{2013n^2+3}{8}\inℤ\Leftrightarrow2013n^2+3⋮8\Leftrightarrow8.251.n^2+5n^2+3⋮8\)
Vì \(8.251.n^2⋮8\) nên \(5n^2+3⋮8\Leftrightarrow5n^2+3-8⋮8\Leftrightarrow5\left(n^2-1\right)⋮8\)
Vì 5 và 8 là 2 số nguyên tố cùng nhau nên \(n^2-1⋮8\Leftrightarrow\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮8\)
Vì các số nguyên tố lớn hơn 2 đều lẻ nên sẽ có dạng (4k+1) hoặc (4k+3), k là số tự nhiên
\(\Rightarrow\left(n-1\right)\left(n+1\right)=\orbr{\begin{cases}\left[\left(4k+1\right)-1\right]\left[\left(4k+1\right)+1\right]=4k\left(4k+2\right)⋮8\\\left[\left(4k+3\right)-1\right]\left[\left(4k+3\right)+1\right]=\left(4k+2\right)\left(4k+4\right)⋮8\end{cases}}\)
(Vì (4k+2) là số chẵn và (4k), (4k+4) đều chia hết cho 4 nên tích của chúng chia hết cho 8) ---->đpcm
Tìm cặp số nguyên (x,y) sao cho :
A) xy + 3x - 2y - 7 = 0
B) xy - x + 5y - 7 = 0
C ) x + 2y = xy + 2
ĐKXĐ : x,y ∈ Z
a) xy + 3x - 2y - 7 = 0
<=> x( y + 3 ) - 2( y + 3 ) - 1 = 0
<=> ( y + 3 )( x - 2 ) = 1
Ta có bảng sau :
x-2 | 1 | -1 |
y+3 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 |
y | -2 | -4 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 3 ; -2 ) , ( 1 ; -4 ) }
b) xy - x + 5y - 7 = 0
<=> x( y - 1 ) + 5( y - 1 ) - 2 = 0
<=> ( y - 1 )( x + 5 ) = 2
Ta có bảng sau :
x+5 | 1 | -1 | 2 | -2 |
y-1 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | -4 | -6 | -3 | -7 |
y | 3 | -1 | 2 | 0 |
Vậy ( x ; y ) = { ( -4 ; 3 ) , ( -6 ; -1 ) , ( -3 ; 2 ) , ( -7 ; 0 ) }
c) x + 2y = xy + 2
<=> x + 2y - xy - 2 = 0
<=> x( 1 - y ) - 2( 1 - y ) = 0
<=> ( x - 2 )( 1 - y ) = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\1-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
Vậy ( x ; y ) = ( 2 ; 1 )
à cho mình sửa ý c) một chút nhé
( x - 2 )( 1 - y ) = 0
Với x - 2 = 0 => x = 2 và nghiệm đúng ∀ y ∈ R
Với 1 - y = 0 => y = 1 và nghiệm đúng ∀ x ∈ R
\(\left(\frac{1}{3}x+2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=\frac{1}{3}x\left(3x-6\right)+2\left(3x-6\right)\)
\(=x^2-2x+6x-12\)
\(=x^2+4x-12\)
\(\left(x^2-3x+9\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=x^3+27\)
a) (1/3x+2).(3x-6) = (1/3x.3x)+(1/3x.-6)+(2.3x)+(2.-6) = x^2-2x+6x-12 = x^2+4x-12 = x^2+2x2+2^2-16 = (x+2)^2-16
b) (x^2-3x+9).(x+3) = (x^2.x)+(x^2.3)+(-3x.x)+(-3x.3)+(9.x)+(9.3) = x^3+3x^2-3x^2-9x+9x+27 = x^3+27
c) (-2xy+3).(xy-1) = (-2xy.xy)+(-2xy.-1)+(3.xy)+(3.-1) = -2x^2y^2+2xy+3xy-3 = -2x^2y^2+5xy-3
d) x(xy-1).(xy+1) = (x^2y-x).(xy+1) = (x^2y.xy)+(x^2y.1)+(-x.xy)+(-x.1) = x^3y^2+x^2y-x^2y-x = x^3y^2-x
+) \(A=x^2+2x-9=x^2+2x+1-10=\left(x+1\right)^2-10\ge-10\)
Min A = -10 \(\Leftrightarrow x=-1\)
+) \(B=x^2+5x-1=x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge\frac{-29}{4}\)
Min B = -29/4 \(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)
+) \(C=x^2+4x=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\ge-4\)
Min C = -4 \(\Leftrightarrow x=-2\)
+) \(D=x^2-8x+17=x^2-8x+16+1=\left(x-4\right)^2+1\ge1\)
Min D = 1 \(\Leftrightarrow x=4\)
+) \(E=x^2-7x+1=x^2-7x+\frac{49}{4}-\frac{45}{4}=\left(x-\frac{7}{2}\right)-\frac{45}{4}\ge-\frac{45}{4}\)
Min E = -45/4 \(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
A = x2 + 2x - 9
= ( x2 + 2x + 1 ) - 10
= ( x + 1 )2 - 10 ≥ -10 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1
=> MinA = -10 <=> x = -1
B = x2 + 5x - 1
= ( x2 + 5x + 25/4 ) - 29/4
= ( x + 5/2 )2 - 29/4 ≥ -29/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/2 = 0 => x = -5/2
=> MinB = -29/4 <=> x = -5/2
C = x2 + 4x
= ( x2 + 4x + 4 ) - 4
= ( x + 2 )2 - 4 ≥ -4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2
=> MinC = -4 <=> x = -2
D = x2 - 8x + 17
= ( x2 - 8x + 16 ) + 1
= ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 4 = 0 => x = 4
=> MinD = 1 <=> x = 4
E = x2 - 7x + 1
= ( x2 - 7x + 49/4 ) - 45/4
= ( x - 7/2 )2 - 45/4 ≥ -45/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 7/2 = 0 => x = 7/2
=> MinE = -45/4 <=> x = 7/2
ĐKXĐ : x khác 2
\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-5x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x\ne0\\x^2-2x\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}-\frac{5x-10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-5x+10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-3x+10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=2\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1
\(A=x^2+9x+25\)
\(=x^2+2x\frac{9}{2}+\frac{81}{4}+\frac{19}{4}\)
\(=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\ge\frac{19}{4}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(\left(x+\frac{9}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-9}{2}\)
Vậy \(Min_A=\frac{19}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-9}{2}\)
b,\(B=4x^2-8x+\frac{21}{2}\)
\(=4\left(x^2-2x+1\right)+\frac{13}{2}\)
\(=4\left(x-1\right)^2+\frac{13}{2}\ge\frac{13}{2}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(4\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy \(Min_B=\frac{13}{2}\Leftrightarrow x=1\)
c,\(C=-x^2+2x+\frac{5}{2}\)
\(=-\left(x^2-2x-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)+\frac{7}{2}\)
\(=-\left(x-1\right)^2+\frac{7}{2}\le\frac{7}{2}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(-\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy\(Max_C=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=1\)
Bài 1.
A = x2 + 9x + 25
= ( x2 + 9x + 81/4 ) + 19/4
= ( x + 9/2 )2 + 19/4 ≥ 19/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 9/2 = 0 => x = -9/2
=> MinA = 19/4 <=> x = -9/2
B = 4x2 - 8x + 21/2
= 4( x2 - 2x + 1 ) + 13/2
= 4( x - 1 )2 + 13/2 ≥ 13/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinB = 13/2 <=> x = 1
C = -x2 + 2x + 5/2
= -( x2 - 2x + 1 ) + 7/2
= -( x - 1 )2 + 7/2 ≤ 7/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MaxC = 7/2 <=> x = 1
D = -9x2 - 12x + 27/2
= -9( x2 + 4/3x + 4/9 ) + 35/2
= -9( x + 2/3 )2 + 35/2 ≤ 35/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2/3 = 0 => x = -2/3
=> MaxD = 35/2 <=> x = -2/3
Bài 2.
a) 4x2 + 9y2 + 12x + 12y + 13 = 0
<=> ( 4x2 + 12x + 9 ) + ( 9y2 + 12y + 4 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )2 + ( 3y + 2 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\\\left(3y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(3y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\3y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\y=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
=> x = -3/2 ; y = -2/3
b) 16x2 + 4y2 - 8x + 12y + 10 = 0
<=> ( 16x2 - 8x + 1 ) + ( 4y2 + 12y + 9 ) = 0
<=> ( 4x - 1 )2 + ( 2y + 3 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(4x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(2y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(4x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}4x-1=0\\2y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
=> x = 1/4 ; y = -3/2
Ta có: \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)+3\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50+48x^2-3\)
\(=56x^2+40x+47\)
2( 2x + 5 )2 - 3( 4x + 1 )( 1 - 4x )
= 2( 4x2 + 20x + 25 ) + 3( 4x + 1 )( 4x - 1 )
= 8x2 + 40x + 50 + 3( 16x2 - 1 )
= 8x2 + 40x + 50 + 48x2 - 3
= 56x2 + 40x + 47
x2 + 2y2 + 2xy - 4x + 6y + 29 = 0
<=> ( x2 + 2xy + y2 - 4x - 4y + 4 ) + ( y2 + 10y + 25 ) = 0
<=> [ ( x2 + 2xy + y2 ) - 2( x + y ).2 + 22 ] + ( y + 5 )2 = 0
<=> ( x + y - 2 )2 + ( y + 5 )2 = 0 (*)
<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-2\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x+y-2\right)^2+\left(y+5\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}x+y-2=0\\y+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=-5\end{cases}}\)
Vậy x = 7 ; y = -5