b1.
a) Cho đa thức P(x)= ax^2 + bx +c. CMR: nếu a+b+c=0 thì x=1 là 1 nghiệm của đa thức P(x)
b) tìm GTNN của biểu thức P(x) = Ix-2020I + Ix+2021I
mình đang cần gấp!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
cho biết x+y+z=10 và (x+6)3+(y-7)3+(z-9)3 = 0
Tính giá trị biểu thức M= (x+6)2019+(y-7)2019+(z-9)2019
Đặt \(x+6=a;y-7=b;z-9=c\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b+c=0\\a^3+b^3+c^3=0\end{cases}}\)
Bạn hiểu chưa :))
Đặt x+6=a, y-7=b, z-9=c
Vì x+y+z=10 nên a+b+c=0
Xét \(a^3+b^3+c^3=0\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=-3abc\)(1)
Ta có đẳng thức (bạn nên học đẳng thức này nhé vì nó cực kì thông dụng trong toán nâng cao):
\(a^3+b^3+c^3-3abc=\frac{\left(a+b+c\right)\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\right]}{2}\)(2)
Vì a+b+c=0 nên từ (1), (2) suy ra \(\hept{\begin{cases}-3abc=0\\a+b+c=0\end{cases}\Rightarrow a=b=c=0}\)
Vậy M = a2019+b2019+c2019=0
a)
\(VT=\left(x^2-2^2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2\right)^2-4^2\)
\(=x^4-16\)
\(=VP\)
b)
\(VT=x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3\)
\(=x^3+y^3\)
\(=VP\)
( x + 2 )( x - 2 )( x2 + 4 )
= ( x2 - 4 )( x2 + 4 ) ( xài HĐT a2 - b2 = ( a - b )( a + b ) nhé ^^ )
= x4 - 16 ( đpcm )
( x2 - xy + y2 )( x + y )
= x3 + x2y - x2y - xy2 + xy2 + y3
= x3 + y3 ( đpcm )
1. 9x2 - 6x + 2
= ( 9x2 - 6x + 1 ) + 1
= ( 3x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
2. x2 + 2x + 3
= ( x2 + 2x + 1 ) + 2
= ( x + 1 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )
3. 2x2 + 2x + 1
= 2( x2 + x + 1/4 ) + 1/2
= 2( x + 1/2 )2 + 1/2 ≥ 1/2 > 0 ∀ x ( đpcm )
4. 4x2 - 12x + 10
= ( 4x2 - 12x + 9 ) + 1
= ( 2x - 3 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
1) \(9x^2-6x+2=\left(3x-1\right)^2+1>0\)
2) \(x^2+2x+3=\left(x+1\right)^2+2>0\)
3) \(2x^2+2x+1=x^2+\left(x+1\right)^2>0\)(Lẽ ra là lớn hơn hoặc bằng 0 nhưng x2 và (x+1)2 không thể cùng lúc bằng 0 nên không thể xảy ra dấu bằng)
4) \(4x^2-12x+10=\left(2x-3\right)^2+1>0\)
( x2 - 4x + 16 )( x + 4 ) - x( x + 1 )( x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 43 - x( x2 + 3x + 2 ) + 3x2 = 0
<=> x3 + 64 - x3 - 3x2 - 2x + 3x2 = 0
<=> 64 - 2x = 0
<=> 2x = 64
<=> x = 32
( 8x + 2 )( 1 - 3x ) + ( 6x - 1 )( 4x - 10 ) = -50
<=> 2x - 24x2 + 2 + 24x2 - 64x + 10 = -50
<=> -62x + 12 = -50
<=> -62x = -62
<=> x = 1
\(A=3x^2-x+6x-2-3x^2-3x-2x+7\)
\(=5\)
Vậy A không phụ thuộc vào x
\(B=\left(2x\right)^2-3^2-3x-4x^2+3x+1\)
\(=4x^2-9-3x-4x^2+3x+1\)
\(=-8\)
Vậy B không phụ thuộc vào biến x
A = ( x + 2 )( 3x - 1 ) - x( 3x + 3 ) - 2x + 7
= 3x2 + 5x - 2 - 3x2 - 3x - 2x + 7
= 5
Vậy A không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
B = ( 2x - 3 )( 2x + 3 ) - x( 3 + 4x ) + 3x + 1
= [ ( 2x )2 - 32 ] - 3x - 4x2 + 3x + 1
= 4x2 - 9 - 4x2 + 1
= -8
Vậy B không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
\(\frac{2,25\cdot10^{16}}{3\cdot10^5}\)
\(=\frac{\frac{9}{4}\cdot10^{16}}{3\cdot10^5}\)
\(=\frac{3}{4}\cdot10^{11}\)
G = x2 - 3x + 5
= ( x2 - 3x + 9/4 ) + 11/4
= ( x - 3/2 )2 + 11/4 ≥ 11/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> MinG = 11/4 <=> x = 3/2
H = ( 2x - 1 )2 + ( x + 2 )2
= 4x2 - 4x + 1 + x2 + 4x + 4
= 5x2 + 5 ≥ 5 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 5x2 = 0 => x = 0
=> MinH = 5 <=> x = 0
I = x2 - 2x + y2 - 4y + 10
= ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + 5
= ( x - 1 )2 + ( y - 2 )2 + 5 ≥ 5 ∀ x,y
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}\)
=> MinI = 5 <=> x = 1 ; y = 2
K = x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2
= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x, y
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)
=> MinK = 2 <=> x = y = -1/2
E = 2x2 + y2 + 2xy - 4x + 14
= ( x2 + 2xy + y2 ) + ( x2 - 4x + 4 ) + 10
= ( x + y )2 + ( x - 2 )2 + 10 ≥ 10 ∀ x, y
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=-2\end{cases}}\)
=> MinE = 10 <=> x = 2 ; y = -2
Đặt \(a+2=x,b+2=y,c+2=z,\)\(x,y,z\ge2\)
Đề bài \(\Leftrightarrow x+y+z-6\ge\frac{x-y}{y}+\frac{y-z}{z}+\frac{z-x}{x}=\frac{x}{y}-1+\frac{y}{z}-1+\frac{z}{x}-1\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-\frac{1}{x}\right)+y\left(1-\frac{1}{y}\right)+z\left(1-\frac{1}{z}\right)\ge3\)
Vì \(x,y,z\ge2\Rightarrow\left(1-\frac{1}{x}\right),\left(1-\frac{1}{y}\right),\left(1-\frac{1}{z}\right)\ge\frac{1}{2}\)
Do đó \(x\left(1-\frac{1}{x}\right)+y\left(1-\frac{1}{y}\right)+z\left(1-\frac{1}{z}\right)\ge3\)Luôn đúng \(\forall x,y,z\ge2\)---> đpcm
b) Vì \(\left|a\right|=\left|-a\right|\)\(\Rightarrow\)\(\left|x-2020\right|=\left|2020-x\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\)biểu thức P(x), ta có:
\(\left|2020-x\right|+\left|x+2021\right|\ge\left|2020-x+x+2021\right|=4041\)
\(\Rightarrow\)\(P\left(x\right)\ge4041\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left(2020-x\right)\left(x+2021\right)>0\)
\(\Leftrightarrow-2021< x< 2020\)
Vậy \(P\left(x\right)_{min}=4041\)\(\Leftrightarrow\)\(-2021< x< 2020\)
a,Thay x=1 là nghiệm của đa thức P(x)
Ta có:ax2+bx+c=0
a.12+b.1+c=0
a+b+c=0
=>x=1 là nghiệm của P(x) (đpcm)