Cho \(\Delta\)ABC,P/g góc B và góc C cắt nhau ở I ,Qua I kẻ đường thẳng //với BC cắt AB tại D và AC tại E
a) Khi góc A =60 độ .Tính góc BIC
b)Cm: Hình thang DECB có 1 cạnh đáy bằng tổng 2 cạnh bên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = xy + y - 2x - 2
= y( x + 1 ) - 2( x + 1 )
= ( x + 1 )( y - 2 )
B = x2 - 3x + xy - 3y
= x( x - 3 ) + y( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + y )
C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y
= 3x( x - y ) - 5( x - y )
= ( x - y )( 3x - 5 )
D = xy + 1 + x + y
= y( x + 1 ) + ( x + 1 )
= ( x + 1 )( y + 1 )
E = ax - bx + ab - x2
= ( ax - x2 ) + ( ab - bx )
= x( a - x ) + b( a - x )
= ( a - x )( x + b )
F = x2 + ab + ax + bx
= ( ax + x2 ) + ( ab + bx )
= x( a + x ) + b( a + x )
= ( a + x )( x + b )
G = a3 - a2x - ay + xy
= a2( a - x ) - y( a - x )
= ( a - x )( a2 - y )
Bonus : = ( a - x )[ a2 - ( √y )2 ]
= ( a - x )( a - √y )( a + √y )
H = 2xy + 3z + 6y + xz
= ( 6y + 2xy ) + ( 3z + xz )
= 2y( 3 + x ) + z( 3 + x )
= ( 3 + x )( 2y + z )
A = xy + y - 2x - 2 = y(x + 1) - 2(x + 1) = (y - 2)(x + !1
B = x2 - 3x + xy - 3y = x(x - 3) + y(x - 3) = (x + y)(x - 3)
C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y = 3x(x - y) - 5(x - y) = (3x - 5)(x - y)
D = xy + 1 + x + y = xy + x + y + 1 = x(y + 1) + (y + 1) = (x + 1)(y + 1)
E = ax - bx + ab - x2 = ax - x2 + ab - bx = a(a - x) - b(a - x) = (a - b)(a - x)
F = x2 + ab + ax + bx = ab + ax + bx + x2 = a(b + x) + x(b + x) = (a + x)(b + x)
G = a3 - a2x - ay + xy = a2(a - x) - y(a - x) = (a2 - y)(a - x)
H = 2xy + 3z + 6y + xz = 2xy + 6y + 3z + xz = 2y(x + 3) + z(x + 3) = (2y + z)(x + 3)
a) Ta có: \(a^2+b^2+4a-6b+13\)
\(=\left(a^2+4a+4\right)+\left(b^2-6b+9\right)\)
\(=\left(a+2\right)^2+\left(b-3\right)^2\ge0\left(\forall x,y\right)\)
=> đpcm
b) Ta có:
\(A=a^2+b^2-2a+10b-5\)
\(A=\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2+10b+25\right)-31\)
\(A=\left(a-1\right)^2+\left(b+5\right)^2-31\ge-31\left(\forall x,y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(a-1\right)^2=0\\\left(b+5\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-5\end{cases}}\)
Vậy \(Min_A=-31\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-5\end{cases}}\)
a) Ta có : a2 + b2 + 4a - 6b + 13 = (a2 + 4a + 4) + (b2 - 6b + 9) = (a + 2)2 + (b - 3)2 \(\ge\)0\(\forall\)x;y
b) Ta có A = a2 + b2 - 2a + 10b - 5 = (a2 - 2a + 1) + (b2 + 10b + 25) - 31 = (a - 1)2 + (b + 5)2 - 31 \(\ge\)-31
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}a-1=0\\b+5=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-5\end{cases}}\)
Vậy Min A = -31 <=> a = 1 ; b = -5
a) \(A=5\left(x-y\right)+ax-ay=\left(a+5\right)\left(x-y\right)\)
b) \(B=a\left(x+y\right)-4x-4y=\left(x+y\right)\left(a-4\right)\)
c) \(C=xz+yz-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)
d) \(D=a\left(x-y\right)+bx-by=\left(a+b\right)\left(x-y\right)\)
e) \(E=x\left(x+y\right)-5x-5y=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
f) \(F=x^2-x-y^2-y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
g) \(G=x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+x-y=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
A = 5(x - y) + ax - ay = 5(x - y) + a(x - y) = (a + 5)(x - y)
B = a(x + y) - 4x - 4y = a(x + y) - 4(x + y) = (a - 4)(x + y)
C = xz + yz - 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y) = (z - 5)(x + y)
D = a(x - y) + bx - by = a(x - y) + b(x - y) = (a + b)(x - y)
E = x(x + y) - 5x - 5y = x(x + y) - 5(x + y) = (x - 5)(x + y)
F = x2 - x - y2 - y = (x2 - y2) - (x + y) = (x2 - xy + xy - y2) - (x + y) = [x(x - y) + y(x - y)] - (x + y) = (x - y)(x + y) - (x + y) = (x + y)(x - y - 1)
G = x2 - xy + x - y = x(x - y) + (x - y) = (x + 1)(x - y)
Gọi 2 số chẵn liên tiếp là n ;n + 2
Ta có n(n + 2) = 360
=> n2 + 2n = 360
=> n2 + 2n + 1 = 361
=> (n + 1)2 = 361
=> (n + 1)2 = 192
=> n + 1 = 19
=> n = 18
=> n + 2 = 20
Vậy 2 số chẵn liên tiếp tìm được là 18 ; 20
b) Gọi 2 số lẻ liên tiếp là x ; x + 2
Ta có x(x + 2) = 143
=> x2 + 2x = 143
=> x2 + 2x + 1 = 144
=> (x + 1)2 = 122
=> x + 1 = 12
=> x = 11
=> x + 2 = 13
Vậy 2 số lẻ liên tiếp tìm được là 11 ; 13
1) Gọi 2 số chẵn liên tiếp đó lần lượt là: \(2x\) ; \(2x+2\) với x nguyên
Ta có: \(2x\left(2x+2\right)=360\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=90\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-90=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-10\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=18\\2x=-20\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+2=20\\2x+2=-18\end{cases}}\)
Vậy ta có 2 cặp số chẵn liên tiếp thỏa mãn: \(\left(18;20\right)\) ; \(\left(-20;-18\right)\)
b) Gọi 2 số lẻ liên tiếp đó lần lượt là \(2x-1\) ; \(2x+1\) với x nguyên
Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=143\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=143\)
\(\Leftrightarrow4x^2=144\)
\(\Leftrightarrow x^2=36\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=11\\2x-1=-13\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=13\\2x+1=-11\end{cases}}\)
Vậy ta có 2 cặp số lẻ liên tiếp thỏa mãn: \(\left(11;13\right)\) ; \(\left(-13;-11\right)\)
a) \(2x^3y^4-4x^5y^6+6x^7y^8\)
\(=2x^3y^4\left(1-2x^2y^2+3x^4y^4\right)\)
a) \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
a) \(-8x^4y^3-12x^2y^4+20x^3y^4\)
\(=4x^2y^3\left(5xy-2x^2-3y\right)\)
b) \(9x^2\left(y+z\right)+3x\left(y+z\right)\)
\(=3x\left(y+z\right)\left(3x+1\right)\)
b) \(10x\left(x-y\right)-8y\left(y-x\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(5x+4y\right)\)
b) \(2x\left(x+y\right)-6x^2\left(x+y\right)\)
\(=2x\left(x+y\right)\left(1-3x\right)\)
b) \(10xy\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
\(=2y\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
Ta có: \(\left(a-b\right)^2\ge0\) luôn đúng với mọi a,b
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge a^2+2ab+b^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\) luôn đúng
Dấu "=" xảy ra khi: a = b
Ta có: \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2\ge a^2+2ab+b^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)luôn đúng với mọi a , b
\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)( đpcm )
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)