Nay thấy ace hoidap rất nhiều nên mình ra đề đây :>
Cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn a2 + 2b2 + 3c2 = 1
Tìm GTNN của biểu thức P = 2a5 + 3b3 + 4c3
AM-GM nhé *)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x3 + 6xy - x2z - 3yz
= ( 2x3 + 6xy ) - ( x2z + 3yz )
= 2x( x2 + 3y ) - z( x2 + 3y )
= ( x2 + 3y )( 2x - z )
b) x2 - 6xy + 9y2 - 49
= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 49
= ( x - 3y )2 - 72
= ( x - 3y - 7 )( x - 3y + 7 )
c) x3 + 4x2 + 16x + 64
= ( x3 + 4x2 ) + ( 16x + 64 )
= x2( x + 4 ) + 16( x + 4 )
= ( x + 4 )( x2 + 16 )
a) =(2x^3-x^2z)+(6xy-3yz)
=x^2(2x-z)+3y(2x-z)
=(x^2+3y)(2x-z)
b) =(x^2-6xy+9y^2)-7^2
=(x-3y)^2-7^2
=(x-3y+7)(x-3y-7)
c) =(x^3+4x^2)+(16x+64)
=x^2(x+4)+16(x+4)
=(x^2+16)(x+4)
\(\left(x-1\right)^3+3\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3x^2+6x+3=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x+2=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow9x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
vậy......
( x - 1 )3 + 3( x + 1 )2 = ( x2 - 2x + 4 )( x + 2 )
⇔ x3 - 3x2 + 3x - 1 + 3( x2 + 2x + 1 ) = x3 + 8
⇔ x3 - 3x2 + 3x - 1 + 3x2 + 6x + 3 = x3 + 8
⇔ x3 + 9x + 2 = x3 + 8
⇔ x3 + 9x + 2 - x3 - 8 = 0
⇔ 9x - 6 = 0
⇔ 9x = 6
⇔ x = 6/9 = 2/3
( x + 2 )2 - 2( x + 3 )( x - 3 ) + ( x - 1 )( x - 3 )
= x2 + 4x + 4 - 2( x2 - 9 ) + x2 - 4x + 3
= 2x2 + 7 - 2x2 + 18
= 25
\(C=3x^2+5y^2-6x-3\)
\(=3\left(x^2-2x+1-2\right)+5y^2\)
\(=3\left(x-1\right)^2+5y^2-6\ge-6\)
dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\)
vậy........
C = 3x2 + 5y2 - 6x - 3
= ( 3x2 - 6x + 3 ) + 5y2 - 6
= 3( x2 - 2x + 1 ) + 5y2 - 6
= 3( x - 1 )2 + 5y2 - 6 ≥ -6 ∀ x, y
Dấu "=" xảy ra khi x = 1 ; y = 0
=> MinC = -6 <=> x = 1 ; y = 0
Các bạn học sinh KHÔNG ĐƯỢC đăng các câu hỏi không liên quan đến Toán, Tiếng Việt và Ngữ Văn hoặc Tiếng Anh, và KHÔNG ĐƯA các câu hỏi linh tinh gây nhiễu diễn đàn. OLM có thể áp dụng các biện pháp như trừ điểm, thậm chí khóa vĩnh viễn tài khoản của bạn nếu vi phạm nội quy nhiều lần.
Mỗi thành viên được gửi tối đa 5 câu hỏi trong 1 ngày
a) ( 3x - 2 )( 4x + 5 ) - 6x( 2x - 1 )
= 12x2 + 7x - 10 - 12x2 + 6x
= 13x - 10
b) ( 2x - 5 )2 - 4( x + 3 )( x - 3 )
= 4x2 - 20x + 25 - 4( x2 - 9 )
= 4x2 - 20x + 25 - 4x2 + 36
= 61 - 20x
c) 2x3 - 5x2 + 7x - 6
= 2x3 - 3x2 - 2x2 + 3x + 4x - 6
= x2( 2x - 3 ) - x( 2x - 3 ) + 2( 2x - 3 )
= ( 2x - 3 )( x2 - x + 2 )
=> ( 2x3 - 5x2 + 7x - 6 ) : ( 2x - 3 ) = x2 - x + 2
a, (3x - 2 ) (4x + 5) - 6x (2x -1) = ( 7x + 15x -8x - 10 ) - ( 12x2 -6x ) = 7x2 + 15x - 8x -10 -12x2 + 6x = -5x2 + x - 10
Đề True ??
lời giải của 1 bạn trên "Diễn đàn toán học" . mình trích nguyên bài làm của bạn ấy luôn nha
Giả định \(a=x;b=y;c=z\)
Áp dụng AM-GM ta có :
\(2\left(a^3+a^3+x^3\right)\ge6xa^2\)
\(3\left(b^3+b^3+y^3\right)\ge9yb^2\)
\(4\left(c^3+c^3+z^3\right)\ge12zc^2\)
Cộng 3 bất đẳng thức trên lại theo vế ta được
\(2P+2x^3+3y^3+4z^3\ge6xa^2+9yb^2+12zc^2\)
Ta tìm x,y,z thỏa mãn \(\hept{\begin{cases}\frac{6x}{1}=\frac{9y}{2}=\frac{12z}{3}\\x^2+2y^2+3z^2=1\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=\frac{6}{\sqrt{407}}\\y=\frac{8}{\sqrt{407}}\\z=\frac{9}{\sqrt{407}}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{12}{\sqrt{407}}\)
Vậy \(P_{min}=\frac{12}{\sqrt{407}}\Leftrightarrow a=\frac{6}{\sqrt{407}};b=\frac{8}{\sqrt{407}};c=\frac{9}{\sqrt{407}}\)