tính giá trị biểu thức
(x2 - 2x + 2) (x2 - 2) (x2 + 2x + 2) (x2 + 2) tại x = -1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3+4x^2+8x=-5\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+3x^2+3x+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(3x^2+3x\right)+\left(5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+3x+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2+3x+5=x^2+2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+3x+5\ge\frac{11}{4}\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow x+1=0\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
Sửa đề : ( a + b ) ( b + c ) ( c + a ) = 8abc
Giải :
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM cho 2 số dương , ta có :
\(\hept{\begin{cases}a+b\ge2\sqrt{ab}\\b+c\ge2\sqrt{bc}\\c+a\ge2\sqrt{ca}\end{cases}}\)
Nhân vế với vế của 3 bất đẳng thức trên ta được :
\(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8abc\)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a = b = c
Vì a,b,c là các số thực dương
nên áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta có :
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)
\(b+c\ge2\sqrt{bc}\)
\(c+a\ge2\sqrt{ca}\)
Nhân vế với vế
=> \(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge2\sqrt{ab}\cdot2\sqrt{bc}\cdot2\sqrt{ca}=8\sqrt{a^2b^2c^2}=8\left|abc\right|=8abc\)
( do a,b,c là các số thực dương )
Đẳng thức xảy ra <=> a = b = c
=> đpcm
\(x^2-4xy+4y^2-x+2y\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y-1\right)\)
\(x^2-2x+y^2+4y+6\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\), \(\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\forall x,y\)
hay \(x^2-2x+y^2+4y+6\)luôn không âm với mọi x, y ( đpcm )
\(x^2-2x+y^2+4y+6\)
\(=x^2-2x+1+y^2+4y+4+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\)
Có \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\) luôn không âm với mọi x y ( đpcm )
\(\left(x-2y\right).\left(x^2+2xy+4y^2\right)+x^3+5\)
\(=x^3-\left(2y\right)^3+x^3+5\)
\(=2x^3-8y^3+5\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến
làm sai rùi kìa muốn c/m gt của BT k phụ thuộc vào biến thì phải làm cho các biến đấy k còn nữa chứ còn bn làm đs thì vẫn còn 2 biến x và y
Góp ý kiến tí \(\left(x^2-2x+2\right)\)thành \(x^2-2x+4\)thì sẽ dễ tính hơn với \(x^2+2x+2\)cũng vậy.
\(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
Thay x = -1 ta được :
\(\left(1^2-2.1+2\right)\left(1^2-2\right)\left(1^2+2.1+2\right)\left(1^2+2\right)\)
\(=1.\left(-1\right).5.3=-15\)
\(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\right]\left\{\left[\left(x^2+2\right)-2x\right]\left[\left(x^2+2\right)+2x\right]\right\}\)
\(=\left(x^4-4\right)\left[\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\right]\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4x^2+4-4x^2\right)\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)\)
\(=x^8-16\)
Tại x = -1 => Giá trị biểu thức = (-1)8 - 16 = 1 - 16 = -15
Bài 2:
a) \(x^2-y^2+3x-3y=\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
b) \(5x-5y+x^2-2xy+y^2=\left(5x-5y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(x-y+5\right)\)
c) \(x^2-5x+4=x^2-x-4x+4=\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)