phân tichs đa thức thành nhân tử
( x + 1 )( x+2)(x+3)(x+4) - 24
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\left(x^2+x +1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)-x^8-x^4\)
\(P=\left[\left(x^2+1\right)^2-x^2\right]\left(x^4-x^2+1\right)-x^8-x^4\)
\(P=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)-x^8-x^4\)
\(P=\left(x^4+1\right)^2-x^4-x^8-x^4\)
\(P=1\)
a3 + b3 + c3 = 3abc
<=> a3 + b3 + c3 - 3abc = 0
<=> ( a3 + b3 ) + c3 - 3abc = 0
<=> ( a + b )3 - 3ab( a + b ) + c3 - 3abc = 0
<=> [ ( a + b )3 + c3 ] - [ 3ab( a + b ) + 3abc ] = 0
<=> ( a + b + c )[ ( a + b )2 - ( a + b ).c + c2 ] - 3ab( a + b + c ) = 0
<=> ( a + b + c )( a2 + 2ab + b2 - ac - bc + c2 - 3ab ) = 0
<=> ( a + b + c )( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\end{cases}}\)
+) a + b + c = 0 => \(\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\a+c=-b\end{cases}}\)
=> \(M=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+b\right)+abc=-abc+abc=0\)
+) a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac = 0
<=> 2( a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac ) = 2.0
<=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ac = 0
<=> ( a2 - 2ab + b2 ) + ( b2 - 2bc + c2 ) + ( a2 - 2ac + c2 ) = 0
<=> ( a - b )2 + ( b - c )2 + ( a - c )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\a-c=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\a=c\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=c\)( chỗ này bạn tự đánh giá nhé )
=> \(M=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)+abc=\left(a+a\right)\left(a+a\right)\left(a+a\right)+a\cdot a\cdot a\)
\(=\left(2a\right)^3+a^3=8a^3+a^3=9a^3\)( chỗ này thay là a, b, c tùy bạn nhé ; bằng nhau mà :)) )
Vậy ...
Xét tứ giác ABFE có: \(AB//EF\)
\(\Rightarrow\)Tứ giác \(ABFE\)là hình thang
Xét hình thang \(ABFE\)có: \(AC=CE\), \(CD//AB//EF\)
\(\Rightarrow CD\)là đường trung bình của hình thang ABFE
\(\Rightarrow CD=\frac{1}{2}.\left(AB+EF\right)=\frac{1}{2}.\left(16+20\right)=\frac{1}{2}.36=18\)( cm )
Chứng minh tương tự ta có: tứ giác CDHG là hình thang và EF là đường trung bình của hình thang CDHG
\(\Rightarrow EF=\frac{CD+GH}{2}\)
\(\Rightarrow CD+GH=2EF\)
\(\Rightarrow GH=2EF-CD=2.20-18=22\)( cm )
Vậy \(CD=18cm\)và \(GH=22cm\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-24\)
\(\left(x^2+4x+x+4\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)-24\)
\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\) ta có
\(a.\left(a+2\right)-24\)
\(a^2+2a-24\)
\(a^2+6a-4a-24\)
\(a\left(a+6\right)-4\left(a+6\right)\)
\(\left(a+6\right)\left(a-4\right)\)
\(\left(x^2+5x+4+6\right)\left(x^2+5x+4-4\right)\)
\(\left(x^2+5x+10\right)\left(x^2+5x\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Đặt \(x^2+5x+5=a\)
Suy ra \(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-1\right)-24\)
\(=a^2-1-24=a^2-25=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)
Do đó
\(\left(a+5\right)\left(a-5\right)=x\left(x^2+5x+10\right)\left(x+5\right)\)
Vậy \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=x\left(x^2+5x+9\right)\left(x+5\right)\)