Cho biết a, b, c là các cạch của tam giác.
Chứng minh rằng : a2 - b2 - c2 + 2bc > 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đưa về hằng đẳng thức và thực hiện phép chia
a. (x^3 + 8) : (x + 2)
b. (x^3 - 3x^2 + 3x - 1) : (x - 1)
a, \(\left(x^3-8\right):\left(x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right):\left(x+2\right)=x^2+2x+4\)
b, \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right):\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3:\left(x-1\right)=\left(x-1\right)^2\)
x khác -2;4
\(M=\frac{\left(x^5-2x^4\right)+\left(2x^3-4x^2\right)-\left(3x-6\right)}{x^2-4x+2x-8}=\frac{x^4\left(x-2\right)+2x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)}{x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x^4+2x^2-3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}\)
=0 khi x=1;-1;2
ko rút gọn đc
Ta có \(2x^3+9x^2+15x+9=M\left(2x+3\right)< =>M=\frac{2x^3+9x^2+15x+9}{2x+3}\)
Xét đa thức \(f\left(x\right)=2x^3+9x^2+15x+9=\left(2x^3+3x^2\right)+\left(6x^2+9x\right)+6x+9\)
\(=x^2\left(2x+3\right)+3x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)=\left(2x+3\right)\left(x^2+3x+3\right)\)
Suy ra \(M=\frac{2x^3+9x^2+15x+9}{2x+3}=\frac{\left(2x+3\right)\left(x^2+3x+3\right)}{2x+3}=x^2+3x+3\)
Vậy đa thức \(M=x^2+3x+3\)
x^4 - x^3 + 6x^2 - x + a x^2 - x + 5 x^2 + 1 x^4 - x^3 + 5x^2 x^2 - x + a x^2 - x + 5 a-5
Để A chia hết B <=> a - 5 =0 <=> a = 5
x^3 + 5x^2 + 7x - 13 x^2 + 6x + 13 x - 1 x^3 + 6x^2 + 13x -x^2 - 6x - 13 -x^2 - 6x - 13 0
Vậy : \(\left(x^3+5x^2+7x-13\right):\left(x^2+6x+13\right)=x-1\)
Sửa đề a, \(A=x^2+10x+196=\left(x^2+10x+25\right)+171\)
\(=\left(x+5\right)^2+171\)
Mà \(\left(x+5\right)^2\ge0\forall x;\left(x+5\right)^2+171\ge171\)
Vậy GTNN A = 171 <=> x = -5
b, \(B=\left(x+1\right)^2+\left(3x-4\right)^2=x^2+2x+1+9x^2-24x+16\)
\(=10x^2-22x+17=10\left(x^2-2.\frac{11}{10}x+\frac{121}{100}\right)+\frac{49}{10}\)
\(=10\left(x-\frac{11}{10}\right)^2+\frac{49}{10}\)
Mà \(\left(x-\frac{11}{10}\right)^2\ge0\forall x;10\left(x-\frac{11}{10}\right)^2+\frac{49}{10}\ge\frac{49}{10}\)
Vậy GTNN B = 49/10 <=> x = 11/10
Ta có: \(a^2-b^2-c^2+2bc=a^2-\left(b^2+c^2-2bc\right)\)
\(=a^2-\left(b-c\right)^2=\left[a-\left(b-c\right)\right].\left[a+\left(b-c\right)\right]\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
Vì a, b , c là các cạnh của tam giác
\(\Rightarrow a+c>b\)\(\Rightarrow a+c-b>0\)
\(a+b>c\)\(\Rightarrow a+b-c>0\)
\(\Rightarrow\left(a+c-b\right)\left(a+b-c\right)>0\)
hay \(a^2-b^2-c^2+2bc>0\)( đpcm )
\(a^2-b^2-c^2+2bc=\)\(a^2-\left(b^2-2bc+c^2\right)\)\(=a^2-\left(b-c\right)^2\)\(=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
\(\left(a+c-b\right)\left(a+b-c\right)\left(1\right)\)
Ta có theo bất đẳng thức tam giác thì: độ dài 1 cạnh bao giờ cũng nhỏ hơn tổng 2 cạnh còn lại
\(a+c>b\Rightarrow a+c-b>0\left(2\right)\)
\(a+b>c\Rightarrow a+b-c>0\left(3\right)\)
Từ (1) (2) (3) => \(\left(a+c-b\right)\left(a+b-c\right)>0\)
\(\Rightarrow a^2-b^2-c^2+2bc>0\)