Giải hệ phương trình;
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2y-1}+\sqrt{1-x}=x+2\\2y^3-2y^2=x^2+3xy-xy^2\end{cases}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi thời gian 3 người A, B, C làm 1 mình xong công việc lần lượt là: x;y;z (x;y;z>0) (x<y)
Năng suất của 3 người A, B, C lần lượt là: \(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z}\) (công việc/ngày)
Ta có hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}4\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)+12\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1\left(1\right)\\\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{2}{z}\left(2\right)\\\frac{x}{3}+\frac{y}{3}+\frac{z}{3}=37\left(3\right)\end{cases}}\)
Thế (2) vào (1) ta được:
\(4\left(\frac{2}{z}+\frac{1}{z}\right)+12.\frac{2}{z}=1\Leftrightarrow\frac{36}{z}=1\Rightarrow z=36\)
Thay z=36 vào (2) và (3) ta có hệ:
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{18}\\\frac{x}{3}+\frac{y}{3}=25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=75\\18\left(x+y\right)=xy\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=75-x\\x\left(75-x\right)=18.75\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2-75x+1350=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-30\right)\left(x-45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=30\Rightarrow y=45\left(tm\right)\\x=45\Rightarrow y=30\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Gọi thời gian chiếc máy bơm thứ nhất chảy riêng để đầy bể là x (giờ, x>3)
thời gian chiếc máy bơm thứ hai chảy riêng để đầy bể là y (giờ, y>8)
Trong 1h, máy thứ nhất chảy đc \(\frac{1}{x}\)(bể); máy thứ 2 chảy đc \(\frac{1}{y}\)(bể); cả 2 máy cùng chảy đc \(\frac{1}{3}\)(bể)
Do đó ta có pt: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\left(1\right)\)
Vì thời gian chảy riêng để đầy bể của chiếc thứ nhất ít hơn chiếc thứ 2 là 8h nên ta có pt:\(x+8=y\left(1\right)\)
Từ (1)(2) ta có hpt \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\\x+8=y\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=x+8\\\frac{1}{x}+\frac{1}{x+8}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=x+8\\3x+24+3x=x^2+8x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+2x-24=0\\y=x+8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-4x+6x-24=0\\y=x+8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+6\right)\left(x-4\right)=0\\y=x+8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-6;y=2\left(koTMĐK\right)\\x=4;y=12\left(TMĐK\right)\end{cases}}\)
Vậy thời gian máy thứ nhất chảy riêng đầy bể là 4h; máy thứ 2 là 12h
a
Xét \(\Delta'=m^2-m+2=m^2-m+\frac{1}{4}+\frac{7}{4}=\left(m-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)
=> pt có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị m
b
Do phương trình có 2 nghiệm phân biệt nên theo Viete ta có:\(x_1+x_2=2m;x_1x_2=-2\)
Khi đó:\(x_1^2+x_2^2-x_1^2x_2^2-1\)
\(=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2-\left(x_1x_2\right)^2-1\)
\(=4m^2+4-4-1=4m^2-1\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra tại m=0
Vậy............................................................
Ta có: \(\Delta=\left(2m-1\right)^2+7>0\forall x\)
Nên pt (1) có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
Theo hệ thức Vi-et ta có:
\(x_1+x_2=2m,x_1\cdot x_2=m-2\)
\(B=x_1^2+x_2^2-x_1^2\cdot x_2^2-1=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2-\left(x_1x_2\right)^2-1\)
Thay Vi-et và biến đổi ta có: \(B=\left(m+\frac{1}{3}\right)^2-\frac{4}{3}\ge\frac{-4}{3}\forall m\)
Xét dấu "=" xảy ra và kết luận
Ta thay \(y=-\frac{1}{2}x+2\) vào biểu thức \(y=\frac{x^2}{4}\)
\(-\frac{1}{2}x+2=\frac{x^2}{4}\Leftrightarrow\frac{-x}{2}=\frac{x^2}{4}\Leftrightarrow-2x=x^2\Leftrightarrow-2x-x^2=0\Leftrightarrow x\left(-2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x_1=0\\x_2=-2\end{cases}\left(đpcm\right)}\)
Mình theo olm từ hồi thi violympic toán tỉnh.... bây giờ cũng đã sắp thi cấp 3. thời gian trôi nhanh quá :(
Web này là 1 phần kỉ niệm của mình. Mình muốn góp một chút cho web. Chúc bạn thi tốt nhé !
ĐK: x>=1-2y, 1>=x>=-2
PT(2)=>\(\left(2y+x\right)\left(y^2-x-y\right)=0\) 0=>2y=-x hoặc y^2-y=x
Với 2y=-x thì vi phạm điều kiện xác định do x+2y-1=-2y+2y-1=-1
Với y^2-y=x=> \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}=y^2-y+2\)
\(ĐKXĐ:\frac{\sqrt{5}+1}{2}\ge y\ge\frac{\sqrt{5}-1}{2}\)
GIẢi pt này ra y=1 => 0=x (tm)
Nếu bạn chưa hiểu PT cuối thì đây là cách mình giải nó \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}\le\frac{1}{2}\left(2y+2\right)\left(am-gm\right)\)
\(=>VT\le y+1\le y^2-y+2\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2\ge0\)
DB xảy ra khi y=1 (TMĐK)