K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 4 2020

Gọi 2 số cần tìm là a và b ( \(a,b\inℕ^∗\))

Theo bài, ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{4}{7}\)\(\Rightarrow\frac{a}{4}=\frac{b}{7}\)

Đặt \(\frac{a}{4}=\frac{b}{7}=k\left(k\inℕ^∗\right)\)\(\Rightarrow a=4k\)\(b=7k\)

Nếu lấy số thứ nhất chia cho 4, số thứ 2 chia cho 5 thì thương thứ nhất bé hơn thương thứ hai 2 đơn vị

\(\Rightarrow\)Ta có phương trình : \(\frac{7k}{5}-\frac{4k}{4}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{7k}{5}-k=2\)\(\Leftrightarrow\frac{7k}{5}-\frac{5k}{5}=\frac{10}{2}\)

\(\Leftrightarrow7k-5k=10\)\(\Leftrightarrow2k=10\)\(\Leftrightarrow k=5\)( thoả mãn ĐK )

\(\Rightarrow a=5.4=20\)và \(b=5.7=35\)

Vậy số bé là 20 và số lớn là 35

Lần đầu e thấy đề này đấy cj .

\(\sqrt[4]{3}.243^{\frac{2x+3}{x+8}}=3^{-2}.9^{\frac{x-8}{x+2}}\)

\(\sqrt[4]{3}.243^{\frac{2x+3}{x+8}}=\frac{1}{9}.9^{\frac{x+8}{x+2}}\)

\(\sqrt[4]{3}.243^{\frac{2x-3}{x+8}}=9^{\frac{x+8}{x+2}}-1\)

\(\sqrt[4]{3}.3^5^{\frac{2x-3}{x+8}}=3^2^{\left(\frac{x+8}{x+2}-1\right)}\)

\(\frac{1}{4}+\frac{5\left(2x+3\right)}{x+8}=2\left(\frac{x+8}{x+2}-1\right)\)

\(\frac{x+8}{4x+32}+\frac{20\left(2x+3\right)}{4x+32}=2\left(\frac{x+8}{x+2}-1\right)\)

Dễ rồi cj lm nốt nhé ! 

26 tháng 4 2020

ĐK: \(x\ne-8;-2\)

\(\sqrt[4]{3}.243^{\frac{2x+3}{x+8}}=3^{-2}.9^{\frac{x+8}{x+2}}\)

<=> \(3^{\frac{1}{4}}.3^{5.\frac{2x+3}{x+8}}=3^{-2}.\left(3\right)^{2.\frac{x+8}{x+2}}\)

<=> \(3^{\frac{1}{4}+5.\frac{2x+3}{x+8}}=\left(3\right)^{-2+2.\frac{x+8}{x+2}}\)

<=> \(\frac{1}{4}+5.\frac{2x+3}{x+8}=-2+2.\frac{x+8}{x+2}\)

<=> \(\frac{10x+15}{x+8}-\frac{2x+16}{x+2}+\frac{9}{4}=0\)

<=>4 ( 10x + 15 ) ( x + 2 ) -4 ( 2x + 16 ) ( x + 8 ) + 9 ( x + 8 ) ( x + 2 ) = 0 

<=> 41 x^2 +102x  - 248 = 0  ( giải đenta)

<=> x = -4 hoặc x = 62/41  ( thỏa mãn ) 

Vậy ...

27 tháng 4 2020

xét 2 tam giác ABE và tam giác AFB chứng minh nó đồng dạng (g,g), vì góc A chung, góc F bằng góc ABE = 1/2 Sđ cung BE. rồi lập tì số đồng dạng là được.

26 tháng 4 2020

Sửa đề: \(x^2+\left(m+1\right)x+m=0\)

a) Phương trình luôn có nghiệm với mọi m 

Thật vậy ta có: 1  - ( m + 1 ) + m = 0 

=> phương trình luôn có 1 nghiệm x = - 1. 

b) Theo định lí viet ta có:\(x_1+x_2=-\left(m+1\right);x_1x_2=m\)

=>  \(x_1^2+x_2^2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=\left(m+1\right)^2-2m=m^2+1\)

26 tháng 4 2020

cảm ơn

26 tháng 4 2020

Đặt \(A=\frac{x+y}{xyz}\)

Theo bài ra có ta có các số nguyên dương x,y,z có tổng =1

=> x+y+z=1

=> \(\left[\left(x+y\right)+z\right]^2=1\). Áp dụng BĐT \(\left(a+b\right)^2\ge4ab\)ta có:

\(1=\left[\left(x+y\right)+z\right]^2\ge4\left(x+y\right)z\)

Nhân 2 vế với số dương \(\frac{x+y}{xyz}\)được

\(\frac{x+y}{xyz}\ge\frac{4z\left(x+y\right)^2}{xyz}\ge\frac{4x\cdot4xy}{xyz}=16\)

MinA=16 <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=y\\x+y+z=1\end{cases}\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{4};z=\frac{1}{2}}\)

Vậy MinA =16 đạt được khi \(x=y=\frac{1}{4};z=\frac{1}{2}\)

26 tháng 4 2020

là sao

26 tháng 4 2020

Gọi vận tốc người đi xe đạp là x ( > 0; km/h) 

Vận tốc của người đi xe máy là: 1,5 x

Thời gian hai xe đi được là: 11 - 6 = 5 ( h ) 

Quãng đường người đi xe đạp đi được  đến lúc gặp nhau là: 5x (km)

Quãng đường người đi xe máy đi được đến lúc gặp nhau là: 5.1,5x = 7,5 x ( km)

Theo bài ra ta có: 5x + 7,5 x = 250 <=> x = 20km/h 

Vậy vận tốc người đi xe đạp là 20km/h và của người đi xe máy là: 1,5 x 20 = 30 km/h

26 tháng 4 2020

\(\frac{1}{x^2-3x+2}-\frac{1}{x-2}=2\) đkxđ \(x\ne1;2\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{x-2}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{1\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x+1=2\)

\(\Leftrightarrow2-x=2\)

\(\Leftrightarrow x=0\left(tmđk\right)\)

27 tháng 4 2020

\(\left(3\sqrt{2}+\sqrt{6}\right).\sqrt{6-3\sqrt{3}}\)                                                                                                                                                       =\(\sqrt{2}\left(3+\sqrt{3}\right).\sqrt{6-3\sqrt{3}}\)                                                                                                                                                 =\(\left(3+\sqrt{3}\right).\sqrt{2.\left(6-3\sqrt{3}\right)}\)                                                                                                                                               =\(\left(3+\sqrt{3}\right).\sqrt{12-6\sqrt{3}}\)                                                                                                                                                       =\(\left(3+\sqrt{3}\right).\sqrt{\left(3\right)^2-2.3.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)                                                                                                                     =   \(\left(3+\sqrt{3}\right).\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}\)                                                                                                                                                 = \(\left(3+\sqrt{3}\right).|3-\sqrt{3}|\)                                                                                                                                                                 =\(\left(3+\sqrt{3}\right).\left(3-\sqrt{3}\right)\)                                                                                                                                                             = \(9-3=6\)

26 tháng 4 2020

Mình nghĩ nên sửa đề y=2(m-1)x-m2+6 và parobol (P)y=x2

a) Với m=3 ta được (d): y=4x-3

Hoành độ giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P0 là nghiệm của phương trình \(x^2=4x-3\)

<=> x2-4x+3=0

<=> x2-3x-x+3=0

<=> x(x-3)-(x-3)=0

<=> (x-3)(x-1)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\Rightarrow y=1\\x=3\Rightarrow y=9\end{cases}}}\)

Vậy giao điểm của (d) và (P) là A(1;1); B(3;9)

b) Phương trình hoành độ của (d) cắt (P) là nghiệm của phương trình x2-2(m-1)x-m2+6

<=> x2-2(m-1)x+m2-6=0 (1)

<=> (m-1)2-(m2-6)=7-2m

Đường thẳng (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt khi và chỉ khi phương trình (1) có 1 nghiệm phân biệt

<=> 7-2m>0

<=> \(m< \frac{7}{2}\)(*)

Gọi x1;x2 là nghiệm của phương trình (1)

Khi đó thoe định lý Vi-et ta có:

\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2\left(m+1\right)\\x_1\cdot x_2+m^2=6\end{cases}}\)

Theo bài ra ta có: \(x_1^2+x_2^2=6\Leftrightarrow x_1+x_2^2+2x_1x_2=16\)

\(4\left(m^2-1\right)-2\left(m^2-6\right)=16\)

<=>2m2-8m=0

<=> m=0 hoặc m=4

m=0 (tmđk (*))

m=4 (ktmđk (*))

Vậy m=0 là giá trị cần tìm

26 tháng 4 2020

      x2 + \(2\sqrt{5}x+4=0\)

Có \(\Delta'=\left(\sqrt{5}\right)^2-4=5-4\)

            = 1 

-> x1 = \(\frac{-\sqrt{5}+1}{1}=1-\sqrt{5}\)

     x2 =- \(\sqrt{5}-1\)

26 tháng 4 2020

Phương trình \(x^2+2\sqrt{5}x+4=0\) ta có:

\(\Delta'=\left(\sqrt{5}\right)^2-4=1\Rightarrow\sqrt{\Delta'}=1\)

=> PT có 2 nghiệm \(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-\sqrt{5}-1}{2}\\x_2=\frac{-\sqrt{5}+1}{2}\end{cases}}\)