A=x2-xy+y2-2x-2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = x2 + 5y2 + 4xy + 3x + 8y + 26
= ( x2 + 4xy + 4y2 + 3x + 6y + 9/4 ) + ( y2 + 2y + 1 ) + 91/4
= [ ( x + 2y )2 + 2( x + 2y ).3/2 + (3/2)2 ] + ( y + 1 )2 + 91/4
= ( x + 2y + 3/2 )2 + ( y + 1 )2 + 91/4\(\ge\)91/4
Dấu "=" xảy ra <=>\(\orbr{\begin{cases}\left(x+2y+\frac{3}{2}\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2y=-\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy minA = 91/4 <=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
A = x2 + 5y2 + 4xy + 3x + 8y + 26
= (x2 + 4xy + 4y2) + (3x + 6y) + 9/4 + (y2 + 2y + 1) + \(\frac{91}{4}\)
= \(\left(x+2y\right)^2+3\left(x+2y\right)+\frac{9}{4}+\left(y+1\right)^2+\frac{91}{4}\)
= \(\left(x+2y+\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2+\frac{91}{4}\ge\frac{91}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+2y+\frac{3}{2}=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2y=-\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy Min A = 91/4 <=> x = 1/2 ; y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(N=\left(\frac{1}{y-1}-\frac{y}{1-y^3}.\frac{y^2+y+1}{y+1}\right):\frac{1}{y^2-1}\)
\(=\left(\frac{1}{y-1}-\frac{y}{\left(1-y\right)\left(1+y+y^2\right)}.\frac{y^2+y+1}{y+1}\right):\frac{1}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}\)
\(=\left(\frac{1}{y-1}+\frac{y\left(y^2+y+1\right)}{\left(y+1\right)^2\left(y^2+y+1\right)}\right):\frac{1}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}\)
\(=\left(\frac{1}{y-1}+\frac{y}{\left(y+1\right)^2}\right):\frac{1}{\left(y-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\left(\frac{\left(y+1\right)^2+y\left(y-1\right)}{\left(y-1\right)\left(y+1\right)^2}\right).\frac{\left(y-1\right)\left(y+1\right)}{1}=\frac{y^2+2y+1+y^2-y}{y+1}=\frac{2y^2+y+1}{y+1}\)
b, Thay y = 1/2 ta có :
\(\frac{2.\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}+1}{\frac{1}{2}+1}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{2}{2}}{\frac{1}{2}+\frac{2}{2}}=\frac{\frac{5}{2}}{\frac{3}{2}}=\frac{5}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C E I D M
Xét Δ EBC có CA và BD là 2 đường cao cắt nhau tại M
=> M là trực tâm Δ EBC
=> EI _|_ BC
Ta có: Δ BMI ~ Δ BCD (g.g) vì:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{MBI}=\widehat{CBD}\left(chung\right)\\\widehat{BIM}=\widehat{BDC}=90^0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{BI}{BD}=\frac{BM}{BC}\Leftrightarrow BM\cdot BD=BI\cdot BC\) (1)
Tương tự ta CM được: \(CM\cdot CA=IC\cdot BC\) (2)
Cộng vế (1) với (2) ta được:
\(BM\cdot BD+CM\cdot CA=BC\cdot\left(BI+IC\right)=BC^2\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(2x^4-2x-x^3-3x^3=2x^4-4x^3-2x\)
2x^4 - 4x^3 - 2x x - 2 2x^3 - 2 2x^4 - 4x^3 -2x -2x + 4 -4