giải hệ phương trình : (x+1)(xy+1)=6 và x^2(y^2+y+1)=7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=2\Sigma_{sym}\sqrt{ab}+3\left(a+b+c+d\right)\le6\left(a+b+c+d\right)\le6\)
Gọi x ; y ( đồng ) lần lượt là số tiền của Tâm và An để dành được ( x < 700000 đồng; y > 0)
Số tiền của Bình để dành được là: 700000 - x
Vì số tiền của Tâm bằng 1/3 tổng số tiền của Bình và An nên:
x = 1/3 . ( 700000 - x + y )
⇔ x = 700000/3 - x/3 +y/3
⇔ 4/3x - y/3 = 700000/3
⇔ 4x - y = 700000 (đồng) (1)
Vì số tiền của Bình bằng 1/2 tổng số tiền của Tâm và An nên:
700000 - x = 1/2 . (x + y)
⇔ x/2 + y/2 = 700000 -x
⇔ 3x/2 + y/2 = 700000
⇔ 3x + y = 1400000 (2)
Từ (1) và (2), ta có hệ phương trình:
4x - y = 700000
3x + y = 1400000
⇔ x = 300000 (đồng)
y = 500000 (đồng)
Số tiền của Bình để dành được là: 700000 - 300000 = 400000 (đồng)
Vậy An, Bình, Tâm để dành được số tiền lần lượt là 500000 đồng, 400000 đồng và 300000 đồng
Vì \(7^n+147\) là số chính phương
=> Đặt: \(7^n+147\) với a là số nguyên khi đó ta có:
\(7^n+147=a^2\)không mất tính tổng quát g/s a nguyên dương
mà: n là số tự nhiên nên \(7^n⋮7\); \(147=7^2.3⋮7\)=> \(a^2⋮7\)=> \(a⋮7\)=> \(a^2⋮7^2\)
=> \(7^n⋮7^2\)=> n \(\ge\)2
+) Với n = 2k khi đó: \(k\ge1\)
Ta có: \(7^{2k}+147=a^2\)
<=> \(\left(a-7^k\right)\left(a+7^k\right)=147\)
Vì: \(\hept{\begin{cases}0< a-7^k< a+7^k\\a-7^k;a+7^k⋮7\end{cases}}\)
Do đó: \(\hept{\begin{cases}a+7^k=21\\a-7^k=7\end{cases}}\Leftrightarrow7^k=7\Leftrightarrow k=1\)=> n = 2
Thử lại thỏa mãn
+) Với n = 2k + 1 ta có:
\(7^{2k+1}:4\) dư -1
\(147\): 4 dư 3
=> \(7^{2k+1}+147\) chia 4 dư 2
mà số chính phương chia 4 bằng 0 hoặc 1
=> Loại
Vậy: n = 2
Đáp án:
a) Thay m=3
x² - 2(3-1)x + 3² -6=0
⇔ x² - 4x + 3=0
⇔ x² -3x -x + 3 = 0
⇔ x(x-3) - (x-3) = 0
⇔(x-3) (x-1) =0
⇒ x-3 = 0 hoặc x-1 =0
⇒ x= 3 hoặc x= 1
b) Ta có Δ'= (m-1)² - m² + 6 = m² -2m + 1 - m² + 6 = -2m + 7
Để pt có 2 nghiệm thì Δ' ≥ 0 hay -2m + 7≥ 0
⇒ m ≤ 3,5
Áp dụng hệ thức vi ét cho pt trên ta có
x1x1 + x2x2 = 2(m-1)
x1x1 x2x2 = m2m2 -6
Ta có x21x12 + x22x22 = 16
⇔ x21x12 + x22x22 + 2x1x1 x2x2 = 16 + 2 x1x1 x2x2
⇔(x1+x2)2x1+x2)2 = 16 + 2 x1x1 x2x2
Thay vào ta đc
4 (m-1)² = 16 + 2 (m² - 6)
⇔4 ( m² - 2m + 1) = 16 + 2m² -12
⇔ 4m² - 8m + 4 = 16 + 2m² -12
⇔ 2m² -8m =0
⇔ m² - 4m = 0
⇔ m( m-4) =0
⇒ m=0 hoặc m-4 = 0
⇒m=0 (TM) hoặc m=4 (KTM)
Vậy m =0
Chắc bạn nhầm đề bài rồi bạn nhé, dù sao mình cũng cảm ơn bạn!
Gọi số sách giá 1 là:\(x\)(quyển) điều kiện:\(x\inℕ^∗\)
\(\Rightarrow\)số sách giá 2 là:\(540-x\)(quyển)
\(\Rightarrow\)số sách giá 1 sau khi chuyển là:\(x-60\)(quyển)
\(\Rightarrow\)số sách giá 2 sau khi nhận là:\(540-x+60\)(quyển)
Nếu chuyển 60 cuốn từ giá 1 sang giá 2 thì số sách giá 2 bằng 125% số sách giá 1 nên ta có phương trình:
\(125\%\left(x-60\right)=540-x+60\)
\(\Leftrightarrow\frac{125x}{100}-\frac{125.60}{100}=600-x\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x}{4}-75=600-x\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{4}x+x=600+75\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{4}x=675\Leftrightarrow x=300\left(tm\right)\)
Vậy số sách giá 1 là 300 quyển
số sách giá 2 là 540-300=240 quyển
Gọi số sách ở giá 1 là x ( quyển , x thuộc N* và < 540 )
=> Số sách ở giá 2 là 540 - x
Chuyển 60 quyển từ giá 1 sang giá 2 thì giá 2 = 125% = 5/4 giá 1
=> Ta có phương trình : \(\frac{5}{4}\left(x-60\right)=540-x+60\)
<=> \(\frac{5\left(x-60\right)}{4}=\frac{4\left(540-x+60\right)}{4}\)
<=> \(5x-300=2160-4x+240\)
<=> \(5x+4x=2160+240+300\)
<=> \(9x=2700\)
<=> \(x=300\left(tmđk\right)\)
=> Số sách ở giá 1 là 300 quyển
=> Số sách ở giá 2 = 540 - 300 = 240
\(\left(x+2\right)^2-6\left(y-1\right)^2+xy=24\Leftrightarrow x^2+4x-6y^2+12y+xy=26\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+4x\right)+\left(3xy-6y^2+12y\right)=26\Leftrightarrow x\left(x-2y+4\right)+3y\left(x-2x+4\right)=26\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+4\right)\left(x+3y\right)=26\)
Vì x,y nguyên dương nên có các TH sau:
\(\hept{\begin{cases}x+3y=1\\x-2y+4=26\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=1\\x-2y=22\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{68}{5}\\y=\frac{-21}{5}\end{cases}\left(loai\right)}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+3y=26\\x-2y+4=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=26\\x-2y=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{43}{5}\\y=\frac{29}{5}\end{cases}\left(loai\right)}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+3y=2\\x-2y+4=13\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=2\\x-2y=9\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{31}{5}\\y=\frac{-7}{5}\end{cases}\left(loai\right)}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+3y=13\\x-2y+4=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=13\\x-2y=-2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\end{cases}\left(chon\right)}}}\)
Vậy (x;y)=(4,3)