Cho tam giác ABC vuông tại C. Trên các cạnh AC, CB, BA lấy các điểm A1,, B1, C1 sao cho A1C/AC = B1B/BC = C1A/AB. CMR:
A1B1 = C1C và A1B1 vuông góc với CC1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Với x \(\inℕ\)ta có : 1 + x(x + 2) = x2 + 2x + 1 = (x + 1)2
Ta có \(\left(1+\frac{1}{1.3}\right)\left(1+\frac{1}{2.4}\right)\left(1+\frac{1}{3.5}\right)...\left(1+\frac{1}{x\left(x+2\right)}\right)=\frac{31}{16}\)
=> \(\left(\frac{1+1.3}{1.3}\right)\left(\frac{2.4+1}{2.4}\right)\left(\frac{3.5+1}{3.5}\right)....\left(\frac{x\left(x+2\right)+1}{x\left(x+2\right)}\right)=\frac{31}{16}\)
=> \(\frac{2^2}{1.3}.\frac{3^2}{2.4}.\frac{4^2}{3.5}....\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\frac{31}{16}\)
=> \(\frac{2^2.3^2.4^2...\left(x+1\right)^2}{1.3.2.4.3.5...x\left(x+2\right)}=\frac{31}{16}\)
=> \(\frac{\left(2.3.4...\left(x+1\right)\right).\left(2.3.4....\left(x+1\right)\right)}{\left(1.2.3...x\right)\left(3.4.5...\left(x+2\right)\right)}=\frac{31}{16}\)
=> \(\frac{\left(x+1\right).2}{x+2}=\frac{31}{16}\)
=> 31(x + 2) = (x + 1).2.16
=> 31x + 62 = (x + 1).32
=> 31x + 62 = 32x + 32
=> 32x - 31x = 62 - 32
=> x = 30
Vậy x = 30
Ta có x3 - y3 + z3 + 3xyz
= (x - y)(x2 + xy + y2) + z3 + 3xyz
= (x - y)3 + 3xy(x - y) + z3 + 3xyz
= [(x - y)3 + z3] + (3xy(x - y) + 3xyz)
= (x - y + z)[(x - y)2 - (x - y).z + z2] + 3xy(x - y + z)
= (x - y + z)[x2 - 2xy + y2 - xz + yz + z2] + 3xy(x - y + z)
= (x - y + z)(x2 + y2 + z2 + xy + yz - zx)
Lại có (x + y)2 + (y + z)2 + (z - x)2
= x2 + y2 + 2xy + y2 + z2 + 2yz + z2 - 2xz + x2
= 2x2 + 2y2 + 2z2 + 2xy + 2yz - 2zx
= 2(x2 + y2 + z2 + xy + yz - zx)
Khi đó \(\frac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}=\frac{\left(x-y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-zx\right)}{2\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-zx\right)}\)
\(=\frac{x-y+z}{2}\)
Đặt \(A=\frac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
Xét tử, ta có:
\(x^3-y^3+z^3+3xyz=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)+z^3+3xyz\)
\(=\left(x-y\right)^3+z^3+3xy\left(x-y\right)+3xyz\)
\(=\left(x-y+z\right)^3-3\left(x-y\right).z\left(x-y+z\right)+3xy\left(x-y+z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)\left[\left(x-y+z\right)^2-3\left(x-y\right)z+3xy\right]\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xz-3xz+3yz+3xy\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)\)
Xét mẫu, ta có:
\(\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2\)
\(=x^2+2xy+z^2+y^2+2yz+z^2+z^2-2xz+x^2\)
\(=2x^2+2y^2+2z^2+2xy+2yz-2xz\)
\(=2\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)\)
\(\Rightarrow A=\frac{x-y+z}{2}\)
sai đề rồi nhé , đề phải là :
\(\frac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)^3+3xy.\left(x-y\right)+z^3+3xyz}{x^2+2xy+y^2+y^2+2yz+z^2+z^2-2xz+x^2}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right).z+z^2\right]+3xy.\left(x-y+z\right)}{2x^2+2y^2+2z^2+2xy+2yz-2xz}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left(x^2-2xy+y^2-xz+yz+z^2+3xy\right)}{2.\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}{2.\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}\)
\(=\frac{x-y+z}{2}\)
A B C O Q P F E D
Từ A kẻ đường thẳng // BC cắt BO, CO kéo dài tại P và Q
Theo định lý Thales ta có: \(\frac{DB}{DC}=\frac{AP}{AQ},\frac{EC}{EA}=\frac{BC}{AP},\frac{FA}{FB}=\frac{AQ}{BC}\)
Nhân 3 đẳng thức vs nhau ta đc:
\(\frac{DB}{DC}.\frac{EC}{EA}.\frac{FA}{FB}=\frac{AP}{AQ}.\frac{BC}{AP}.\frac{AQ}{BC}=1\) ( ĐPCM)
a)Ta có : \(P=\frac{x^2}{x-1}< 1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{x-1}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+1}{x-1}< 0\)
Ta lại có : \(x^2-x+1=\left(x^2-2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)+\frac{3}{4}>0\forall x\)
\(\Rightarrow P< 1\Leftrightarrow x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x\ne0\end{cases}}\)thì \(P< 1\)
b) Đề có sai không ạ ? Nếu \(x\ge1\)thì có thể ra kết quả
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
Ta có tử bằng:2x3-7x2-12x+45
=(2x3-6x2)-(x2-3x)-(15x-45)
=2x2(x-3)-x(x-3)-15(x-3)
=(x-3)(2x2-x-15)
=(x-3)(2x2-6x+5x-15)
=(x-3)2(2x+5) (1)
Ta có mẫu bằng:3x3-19x2+33x-9
=(3x3-x2)-(19x2-6x)+(27x-9)
=x2(3x-1)-6x(3x-1)+9(3x-1)
=(3x-1)(x2-6x+9)
=(3x-1)(x-3)2 (2)
Thay (1) và (2) vào phân thức ,ta có:
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{\left(x-3\right)^2\left(2x+5\right)}{\left(x-3\right)^2\left(3x-1\right)}=\frac{2x+5}{3x-1}\)