Gọi S(n) là tổng tất cả các chữ số của số nguyên dương n khi biểu diễn nó trong hệ thập phân. Biết rằng với mọi số nguyên dương n thì ta có 0<S(n)<=n. Tìm số nguyên dương n sao cho S(n)=n^2- 2011n+ 2010
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có phương trình tương đương
\(3mx-m-3x=2\Leftrightarrow3\left(m-1\right)x=m+2\)
phương trình có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi \(m-1\ne0\Leftrightarrow m\ne1\)
khi đó PT có nghiệm \(x=\frac{m+2}{3\left(m-1\right)}>0\Rightarrow m\in\left(-\infty;-2\right)\cup\left(1;+\infty\right)\)
2x - ( 3 - 5x ) = 4( x + 3 )
<=> 2x - 3 + 5x = 4x + 12
<=> 7x - 4x = 12 + 3
<=> 3x = 15
<=> x = 5
Vậy phương trình có nghiệm x = 5
5( x - 3 ) - 4 = 2( x - 1 ) + 7
<=> 5x - 15 - 4 = 2x - 2 + 7
<=> 5x - 2x = 5 + 19
<=> 3x = 24
<=> x = 8
Vậy phương trình có nghiệm x = 8
ta có
\(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)
\(\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\)
câu b.
\(5\left(x-3\right)-4=2\left(x-1\right)+7\Leftrightarrow5x-15-4=2x-2+7\)
\(\Leftrightarrow3x=14\Leftrightarrow x=\frac{14}{3}\)
ta có hệ
\(\hept{\begin{cases}3x-y=3z\\2x+y=7z\end{cases}}\)cộng hai phương trình lại , ta có \(5x=10z\Rightarrow x=2z\Rightarrow y=3z\) thế vào M ta có
\(M=\frac{4z^2-2.2z.3z}{4z^2+9z^2}=\frac{4-12}{4+9}=-\frac{8}{13}\)
Đặt \(x-3=t\) khi đó:
\(\left(t+1\right)^4+\left(t-1\right)^4=16\)
\(\Leftrightarrow t^4+4t^3+6t^2+4t+1+t^4-4t^3+6t^2-4t+1=16\)
\(\Leftrightarrow2t^4+12t^2-14=0\)
\(\Leftrightarrow t^4+6t^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^4-t^2\right)+\left(7t^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)\left(t^2+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t^2-1=0\\t^2+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t^2=1\\t^2=-7\left(ktm\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=1\\t=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=1\\x-3=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = 4
Ta có: \(\left(x+y\right)^4=x^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+y^4\)
\(\Rightarrow x^4+y^4=\left(x+y\right)^4-\left(4x^3y+4xy^3\right)-6x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^4-4xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2y^2\)
Lại có: \(x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=28\Rightarrow\left(x+y\right)^4=784\)
Khi đó: \(x^4+y^4=784-4\cdot5\cdot18-6\cdot5^2=274\)
Vậy \(x^4+y^4=274\)
\(f\left(x,y\right)\)nhận \(x=1\)làm nghiệm
\(\Rightarrow f\left(x,y\right)=\left(3-4y+4\right)\left(1+3y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x,y\right)=3y.\left(-4y+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\-4y+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\4y=7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\y=\frac{7}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(y=0\)hoặc \(y=\frac{7}{4}\)
Vì x = 1 là nghiệm của phương trình nên Thay x = 1 vào biểu thức trên ta được
\(\Leftrightarrow\left(3-4y+4\right)\left(1+3y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7-4y\right)3y=0\Leftrightarrow y=\frac{7}{4};0\)
\(^∗\)Xét \(n=2011\)thì \(S\left(2011\right)=2011^2-2011.2011+2010=2010\)(vô lí)
\(^∗\)Xét \(n>2011\)thì \(n-2011>0\)do đó \(S\left(n\right)=n\left(n-2011\right)+2010>n\left(n-2011\right)>n\)(vô lí do \(S\left(n\right)\le n\))
* Xét \(1\le n\le2010\)thì \(\left(n-1\right)\left(n-2010\right)\le0\Leftrightarrow n^2-2011n+2010\le0\)hay \(S\left(n\right)\le0\)(vô lí do \(S\left(n\right)>0\))
Vậy không tồn tại số nguyên dương n thỏa mãn đề bài