Tìm đã thức f(x) biết rằng f(x) chia x+1 dư 2, f(x) chia x-1 dư 4 , f(x) chia x^2 -1 được thương là x và còn dư
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-145}{855}+\frac{x-147}{853}=\frac{x-855}{145}+\frac{x-853}{147}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-145}{855}-1+\frac{x-147}{853}-1=\frac{x-855}{145}-1+\frac{x-853}{147}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1000}{855}+\frac{x-1000}{853}-\frac{x-1000}{145}-\frac{x-1000}{147}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1000\right)\left(\frac{1}{855}+\frac{1}{853}-\frac{1}{145}-\frac{1}{147}\ne0\right)=0\Leftrightarrow x=1000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Điều kiện : \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(A=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\)
\(=[\frac{\left(1-x\right)\left(1-x+x^2\right)}{1-x}-x]:\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\)
\(=\left(1-x+x^2-x\right):\left(-\frac{1}{x-1}\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2.[-\left(x-1\right)]\)
\(=-\left(x-1\right)^3\)
Vậy \(A=-\left(x-1\right)^3\)
b)Ta có : \(x=-1\frac{2}{3}=-\frac{5}{3}\)
Thay x vào A, ta được :
\(A=-\left(-\frac{5}{3}-1\right)^3=-\left(-\frac{8}{3}\right)^3=\left(\frac{8}{3}\right)^3=\frac{512}{27}\)
Vậy \(A=\frac{512}{27}\)tại \(x=-1\frac{2}{3}\)
Gọi r(x) = ax + b là dư trong phép chia f(x) cho ( x2 - 1 )
Theo đề bài ta có :
f(x) = A(x).(x+1) + 2
f(x) = B(x).(x-1) + 4
f(x) = C(x).(x - 1)(x + 1) + ax + b
[ A(x) , B(x) , C(x) là thương ]
Với x = -1 => \(\hept{\begin{cases}f\left(-1\right)=2\\f\left(-1\right)=-a+b\end{cases}}\Rightarrow-a+b=2\left(1\right)\)
Với x = 1 => \(\hept{\begin{cases}f\left(1\right)=4\\f\left(1\right)=a+b\end{cases}}\Rightarrow a+b=4\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) => Ta có hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}-a+b=2\\a+b=4\end{cases}}\)
Giải hệ ta được a = 1 , b = 3
=> f(x) chia (x2-1) dư x + 3