K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 2 2021

Gọi vận tốc đi,là v1  thời gian đi ; về lần lượt là t1 ; t2  (v1 ; t1 ; t2 > 0)

=> vận tốc về v1 - 5

Đổi 30 phút = 1/2 giờ

Ta có t2 - t1 = 1/2

<=> \(\frac{S}{v_1-5}-\frac{S}{v_1}=\frac{1}{2}\) 

<=> \(\frac{180}{v_1-5}-\frac{180}{v_1}=\frac{1}{2}\)

<=> \(\frac{1}{v_1-5}-\frac{1}{v_1}=\frac{1}{360}\)

 \(\Leftrightarrow\frac{5}{\left(v_1-5\right)v_1}=\frac{1}{360}\)

<=> (v1 - 5).v1 = 1800

<=> (v1)2 - 5.v1 = 1800

<=> (v1)2 - 45.v1 + 40v1 - 1800 = 0

<=> v1(v1 - 45) + 40(v1 - 45) = 0

<=> (v1 + 40)(v1 - 45) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}v_1=-40\left(\text{loại}\right)\\v_1=45\left(\text{tm}\right)\end{cases}}\)

Vậy vận tốc lúc đi là 45 km/h

8 tháng 2 2021

a) \(\left(2x+3\right)\left(x-3\right)+x\left(x-2\right)=3\left(x-2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x-9+x^2-2x=3\left(x^2-4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-5x-9=3x^2-12x+12\)

\(\Leftrightarrow7x=21\Rightarrow x=3\)

b) \(\left(4x+7\right)\left(x-3\right)-x^2=3x\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2-5x-21-x^2=3x^2+6x\)

\(\Leftrightarrow11x=-21\Rightarrow x=-\frac{21}{11}\)

8 tháng 2 2021

a,X=3

CBHT

8 tháng 2 2021

ĐKXĐ : \(2014x+1\ne0;2015x+2\ne0;2016x+3\ne0;2017x+4\ne0\)

=> \(x\ne-\frac{1}{2014};x\ne-\frac{2}{2015};x\ne-\frac{3}{2016};x\ne-\frac{4}{2017}\)

Ta có \(\frac{1}{2014x+1}-\frac{1}{2015x+2}=\frac{1}{2016x+3}-\frac{1}{2017x+4}\)

<=> \(\frac{x+1}{\left(2014x+1\right)\left(2015x+2\right)}=\frac{x+1}{\left(2016x+3\right)\left(2017x+4\right)}\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\left(2014x+1\right)\left(2015x+2\right)}-\frac{1}{\left(2016x+3\right)\left(2017x+4\right)}\right)=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\left(\frac{8062x^2+8072x+10}{\left(2014x+1\right)\left(2015x+2\right)\left(2016x+3\right)\left(2017x+4\right)}\right)=0\)

<=> \(\left(x+1\right)\frac{\left(x+1\right)\left(8062x+10\right)}{\left(2014x+1\right)\left(2015x+2\right)\left(2016x+3\right)\left(2017x+4\right)}=0\)

<=> (x + 1)2(8062x + 10) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\8062x+10=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(tm\right)\\x=-\frac{5}{4031}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-1;-\frac{5}{4031}\right\}\)là nghiệm phương trình

7 tháng 2 2021

Có x = 3

<=> -4.3 - 10 = 5.3 + a

<=> -22 = 15 + a

<=> a = -37

Vậy a = -37

8 tháng 2 2021

xin lỗi mình nhẩm sai :v 

\(\Leftrightarrow-12-10=15+a\Leftrightarrow-22=15+a\Leftrightarrow a=-37\)

Vậy a = -37 nếu x = 3

7 tháng 2 2021

3y3 - 7y2 - 7y + 3 = 0

<=> 3y3 + 3y2 - 10y2 - 10y + 3y + 3 = 0

<=> 3y2( y + 1 ) - 10y( y + 1 ) + 3( y + 1 ) = 0

<=> ( y + 1 )( 3y2 - 10y + 3 ) = 0

<=> ( y + 1 )( 3y2 - 9y - y + 3 ) = 0

<=> ( y + 1 )[ 3y( y - 3 ) - ( y - 3 ) ] = 0

<=> ( y + 1 )( y - 3 )( 3y - 1 ) = 0

<=> y = -1 hoặc y = 3 hoặc y = 1/3

Vậy ...

2y4 - 9y3 + 14y2 - 9y + 2 = 0

<=> 2y4 - 4y3 - 5y3 + 10y2 + 4y2 - 8y - y + 2 = 0

<=> 2y3( y - 2 ) - 5y2( y - 2 ) + 4y( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 5y2 + 4y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 2y2 - 3y2 + 3y + y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )[ 2y2( y - 1 ) - 3y( y - 1 ) + ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 3y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 2y - y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )[ 2y( y - 1 ) - ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )2( 2y - 1 ) = 0

<=> y = 2 hoặc y = 1 hoặc y = 1/2

Vậy ...

8 tháng 2 2021

\(ĐK:a,b,c\ne0\)

Ta có: \(\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+\frac{c^2+a^2-b^2}{2ca}+\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=1\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}+1\right)+\left(\frac{c^2+a^2-b^2}{2ca}-1\right)+\left(\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(b+c\right)^2-a^2}{2bc}+\frac{\left(c-a\right)^2-b^2}{2ca}+\frac{\left(a-b\right)^2-c^2}{2ab}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)}{2bc}+\frac{\left(c-a-b\right)\left(b+c-a\right)}{2ca}-\frac{\left(a-b+c\right)\left(b+c-a\right)}{2ab}=0\)\(\Leftrightarrow\left(b+c-a\right)\frac{a\left(a+b+c\right)+b\left(c-a-b\right)-c\left(a-b+c\right)}{2abc}=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\left(a+b-c\right)}{2abc}=0\)

Trường hợp 1: \(b+c-a=0\)thì

+) \(\frac{\left(b+c\right)^2-a^2}{2bc}=\frac{\left(b+c-a\right)\left(a+b+c\right)}{2bc}=0\Rightarrow\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}=-1\)

+) \(\frac{\left(a-b\right)^2-c^2}{2ab}=\frac{\left(a-b-c\right)\left(a+c-b\right)}{2ab}=0\Rightarrow\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=1\)

\(\Rightarrow\frac{c^2+a^2-b^2}{2ca}=1\)

Điều này chứng tỏ có hai phân thức có giá trị là 1 và một phân thức có giá trị -1

Trường hợp 2: \(c+a-b=0\) thì 

+) \(\frac{\left(a-b\right)^2-c^2}{2ab}=\frac{\left(a-b-c\right)\left(a+c-b\right)}{2ab}=0\Rightarrow\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=1\)

+) \(\frac{\left(c+a\right)^2-b^2}{2ca}=\frac{\left(c+a-b\right)\left(c+a+b\right)}{2ca}=0\Rightarrow\frac{c^2+a^2-b^2}{2ca}=-1\)

\(\Rightarrow\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}=1\)

Điều này cũng chứng tỏ có hai phân thức có giá trị là 1 và một phân thức có giá trị -1

Trường hợp 3: \(a+b-c=0\)

+) \(\frac{\left(c-a\right)^2-b^2}{2ca}=\frac{\left(c-a-b\right)\left(c-a+b\right)}{2ca}=0\Rightarrow\frac{c^2+a^2-b^2}{2ca}=1\)

+) \(\frac{\left(a+b\right)^2-c^2}{2ab}=\frac{\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)}{2ab}=0\Rightarrow\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=-1\)

\(\Rightarrow\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}=1\)

Điều này cũng chứng tỏ có hai phân thức có giá trị là 1 và một phân thức có giá trị -1 (đpcm)

8 tháng 2 2021

cho mình hỏi tại sao từ

\(\left(b+c-a\right)\cdot\frac{a\left(a+b+c\right)+b\left(c-a-b\right)-c\left(a-b+c\right)}{2abc}=0\)

lại có thể suy ra được

\(\frac{\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\left(a+b-c\right)}{2abc}=0\) vậy ?

7 tháng 2 2021

\(S=3-2+3^2-2^2+3^3-2^3+...+3^{2019}-2^{2019}\)

\(=\left(3+3^2+3^3+...+3^{2019}\right)-\left(2+2^2+2^3+...+2^{2019}\right)\)

\(=B-C\)

\(B=3+3^2+3^3+...+3^{2019}\)

\(3B=3^2+3^3+3^4+...+3^{2020}\)

\(3B-B=\left(3^2+3^3+3^4+...+3^{2020}\right)-\left(3+3^2+3^3+...+3^{2019}\right)\)

\(2B=3^{2020}-3\)

\(B=\frac{3^{2020}-3}{2}\)

\(C=2+2^2+2^3+...+2^{2019}\)

\(2C=2^2+2^3+2^4+...+2^{2020}\)

\(2C-C=\left(2^2+2^3+2^4+...+2^{2020}\right)-\left(2+2^2+2^3+...+2^{2019}\right)\)

\(C=2^{2020}-2\)

\(\Rightarrow S=B-C=\frac{3^{2020}-3}{2}-\left(2^{2020}-2\right)\)

\(=\frac{3^{2020}-3}{2}-\frac{2.\left(2^{2020}-2\right)}{2}\)

\(=\frac{3^{2020}-3-2^{2021}+4}{2}\)

\(=\frac{3^{2020}-2^{2021}+1}{2}\)

Vậy \(S=\frac{3^{2020}-2^{2021}+1}{2}\)