Cho 3 số dương a, b, c. Chứng minh bất đẳng thức sau:
\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}\frac{c}{a+b}\ge\frac{3}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\left(8x+7\right)^2\left(4x+3\right)\left(x+1\right)=\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(8x+7\right)^2\cdot2\left(4x+3\right)\cdot8\left(x+1\right)=16\cdot\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(8x+7\right)^2\left(8x+6\right)\left(8x+8\right)=56\)
Đặt \(8x+7=a\) khi đó:
\(a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)=56\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a^2-1\right)=56\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^2-56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-8\right)\left(a^2+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-8=0\Leftrightarrow\left(8x+7\right)^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(8x+7\right)^2=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x+7=2\sqrt{2}\\8x+7=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8x=2\sqrt{2}-7\\8x=-2\sqrt{2}-7\end{cases}}\Rightarrow x=\frac{\pm2\sqrt{2}-7}{8}\)
b) Ta có: \(x^2+5y^2-4xy+10x-22y+\left|x+y+z\right|+26=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(10x-20y\right)+25+y^2-2y+1+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+10\left(x-2y\right)+25+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2y+5\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\\z=2\end{cases}}\)
Vậy x = -3 , y = 1 , z = 2
Gọi \(d=\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(n^3+2n\right)⋮d\\\left(n^4+3n^2+1\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n\left(n^3+2n\right)=\left(n^4+2n^2\right)⋮d\\\left(n^4+3n^2+1\right)⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(n^4+3n^2+1\right)-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\)
\(\Leftrightarrow n^2+1⋮d\Leftrightarrow\left(n^2+1\right)^2⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^2+1\right)^2-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\Leftrightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
=> P/s tối giản
Gọi \(d=ƯCLN\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right);\left(d>0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^3+2n⋮d\left(1\right)\\n^4+3n^2+1⋮d\end{cases}}\)
Từ \(\left(1\right)\): \(\Rightarrow n\left(n^3+2n\right)⋮d\)
\(\Rightarrow n^4+2n^2⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^4+3n^2+1\right)-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow n^2+1⋮d\)
\(\Rightarrow\left(n^2+1\right)^2⋮d\)
\(\Rightarrow n^4+2n^2+1⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)(do \(n^4+2n^2⋮d\))
Vì \(d>0\)\(\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right)=1\)
\(\Rightarrow\frac{n^3+2n}{n^4+3n^2+1}\)là phân số tối tối giản với mọi n nguyên
Ta có: \(P=\frac{2016x^2-2x+1}{x^2}=\frac{2015x^2+\left(x^2-2x+1\right)}{x^2}\)
\(=2015+\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2}\ge2015\left(\forall x\ne0\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy Min(P) = 2015 khi x = 1
Ta có : \(P=\frac{2016x^2-2x+1}{x^2}\)
\(=\frac{2015x^2+\left(x-1\right)^2}{x^2}\)
\(=2015+\left(\frac{x-1}{x}\right)^2\)
Vì \(\left(\frac{x-1}{x}\right)^2\ge0\forall x\ne0\)
\(\Rightarrow P\ge2015\forall x\ne0\)
Dấu \("="\) xảy ra \(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{x}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(MinP=2015\Leftrightarrow x=1\)
Từ \(\hept{\begin{cases}2a=by+cz\\2b=cz+ax\\2c=ax+by\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2\left(a+b+c\right)=2\left(ax+by+cz\right)\)
\(\Rightarrow a+b+c=ax+by+cz=ax+2a=a\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{a}{a+b+c}\)
Tương tự , ta có : \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{y+2}=\frac{b}{a+b+c}\\\frac{1}{z+2}=\frac{c}{a+b+c}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
Vậy \(A=1\)
\(\frac{1}{x^2+4x+3}+\frac{1}{x^2+8x+15}+\frac{1}{x^2+12x+35}=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\frac{2}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\frac{2}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}\right)=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+7}=\frac{2}{9}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+7}=\frac{2}{9}\)
<=> \(\frac{6}{\left(x+1\right)\left(x+7\right)}=\frac{2}{9}\)
<=> (x + 1)(x + 7) = 27
<=> x2 + 8x + 7 - 27 = 0
<=> x2 + 8x - 20 = 0
<=> x2 - 2x + 10x - 20 = 0
<=> x(x - 2) + 10(x - 2) = 0
<=> (x + 10(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-10\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-10;2\right\}\)là giá trị cần tìm
Vì \(1;-1\)không phải là nghiệm của đa thức, đa thức ko có nghiệm nguyên cũng ko có nghiệm hữu tỉ
Như vậy nếu đa thức phân tích được thành nhân tử thì phải có dạng ( x^2 + ax + b )( x^2 + cx + d )
= x^4 + ( a + c )x^3 + ( ac + b + d)x^2 + ( ad + bc )x + bd
\(\hept{\begin{cases}a+c=-3\\ac+b+d=-6\\ad+bc=3;bd=1\end{cases}}\)giải hệ ta có : \(a=-4;c=1;b=-1;d=-1\)
Vậy \(x^4-3x^3-6x^2+3x+1=\left(x^2-4x-1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
hay \(\left(x^2-4x-1\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)
TH1 : \(\Delta=16+4=20\)
\(\Rightarrow x=\frac{4\pm\sqrt{20}}{2}\)
TH2 : \(\Delta=1+4=5\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\)
Gọi 2 số nguyên đó là a ; b
Xét hiệu a3 + b3 - (a + b)
= a3 - a + (b3 - b)
= a(a2 - 1) + b(b2 - 1)
= (a - 1)a(a + 1) + (b - 1)b(b + 1) \(⋮\)6 ( tổng 2 tích 3 số nguyên liên tiếp)
=> Tổng của hai số tự nhiên bất kì chia hết cho 6 khi và chỉ khi tổng các lập phương của chúng chia hết cho 6 (Đpcm)
Áp dụng BĐT Bunyakovsky dạng phân thức ta có:
\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ba}+\frac{c^2}{ca+cb}\)
\(\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{ab+bc+bc+ca+ca+ab}=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}\)
Mà \(ab+bc+ca\le\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\frac{2\left(a+b+c\right)^2}{3}}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi: a = b = c