Phương trình: (3x+12)(3x-3)=(3x+12)(4x-5)(3x+12)(3x−3)=(3x+12)(4x−5) có tập nghiệm là
S = \{S={\}}.
(Các số viết cách nhau bởi dấu ";")
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực hiện phép tính hay giải PT ạ ?Nếu là giải PT thì đề thiếu ạ ?
x^3 - 4x^2 +5x=0
<=> x^3 +x^2 - 5x^2 +5x = 0
<=>x^2.(x+1) - 5x.(x+1) = 0
<=>(x+1) .(x^2- 5x) = 0
<=>(x+1) .x(x- 5) = 0
TH1: x=0
TH2: x+1=0 => x= -1
TH3: x-5=0 => x=5
Vậy ....
x^ 3 - 4x^2 +5x=0
=> x (x^2 - 4x+5) = 0
Đến đây rút ra x =0
7x=3.2y+17x=3.2y+1
Xét x<0x<0
Đặt t = -x pt trở thành:
1=7t(3.2y+1)1=7t(3.2y+1)
Vì 2y>0,7t≥1⇒VP≥12y>0,7t≥1⇒VP≥1 Phương trình vô nghiệm.
Xét x≥0⇒y≥1x≥0⇒y≥1 ta có:
7x=3.2y+17x=3.2y+1
66 đồng dư với −1−1 theo module 77
⇒6.2(y−1)=3.2y⇒6.2(y−1)=3.2y đồng dư với −2(y−1)−2(y−1) theo module 77
Mặt khác ta lại có 3.2y+13.2y+1 chia hết cho 7
⇒2(y−1)−1⇒2(y−1)−1 chia hết cho 7
Đặt 2(y−1)=7m⇒2(y−1)=7m+12(y−1)=7m⇒2(y−1)=7m+1 (1)
Vì m nguyên ⇒y≥1⇒y≥1
Với y=1⇒x=1,m=0y=1⇒x=1,m=0
Với y>1y>1 ta có VT luôn chia hết cho 2 => m lẻ, m=2k+1m=2k+1
PT (1) trở thành 2(y−1)=14m+8⇔2(y−2)=7k+42(y−1)=14m+8⇔2(y−2)=7k+4
Vì k nguyên => y≥2y≥2 (2)
VT chia hết cho 2 => VP chia hết cho 2 => k chẳn, k=2nk=2n
⇒2(y−2)=14n+4⇒2(y−2)=14n+4
biện luận tương tự => n chẳn , n = 2p
2(y−3)=14p+2⇒2(y−4)=7p+12(y−3)=14p+2⇒2(y−4)=7p+1
Vì p nguyên ⇒y≥4⇒y≥4 (2)
Nếu y>4⇒y>4⇒ VT luôn chia hết cho 2, VP luôn không chia hết cho 2
⇒y≤4⇒y≤4 (3)
Từ (2) và (3) suy ra y=4⇒x=2y=4⇒x=2
Vậy phương trình có nghiệm (1,1) (2,4)
\(\left(3x+12\right)\left(3x-3\right)=\left(3x+12\right)\left(4x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+12\right)\left(3x-3\right)-\left(3x+12\right)\left(4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+12\right)\left(3x-3-4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+12\right)\left(-x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -4 ; 2 }
( 3x + 12 )( 3x - 3 ) = ( 3x + 12 )( 4x - 5 )
<=> 9( x + 4 )( x - 1 ) - 3( x + 4 )( 4x - 5 ) = 0
<=> 3( x + 4 )[ 3( x - 1 ) - ( 4x - 5 ) ] = 0
<=> 3( x + 4 )( 3x - 3 - 4x + 5 ) = 0
<=> 3( x + 4 )( 2 - x ) = 0
<=> x = -4 hoặc x = 2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -4 ; 2 }