Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x+25}{2x^2-50}=\frac{x-5}{2x^2+10x}\)\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne5;x\ne-5\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x^2+25x}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+20x+50}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x^2+25x}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+20x+50-x^2-25x=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow2x^2+20x+50-x^2-25x-x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x+25=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\left(ktmđkxđ\right)\)
Trả lời:
\(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x+25}{2x^2-50}=\frac{x-5}{2x^2+10x}\left(đkxđ:x\ne0;x\ne5;x\ne-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x^2-25\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{x\left(x+25\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2+25x\right)=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+20x+50-x^2-25x=x^2-10x+25\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+20x+50-x^2-25x-x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=-25\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-5\)(không t/m)
Vậy \(S=\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(M=\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)-2xyz\)
\(=\left(x^2+xz+xy+yz\right)\left(y+z\right)-2xyz\)
\(=x^2y+x^2z+xyz+xz^2+xy^2+xyz+y^2z+yz^2-2xyz\)
\(=x^2y+x^2z+xz^2+xy^2+y^2z+yz^2\)
\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(y^2z+yz^2+xyz\right)+\left(z^2x+zx^2+xyz\right)-3xyz\)
\(=xy\left(x+y+z\right)+yz\left(x+y+z\right)+xz\left(x+y+z\right)-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)-3xyz\)
Vì \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)⋮6\)
Giả sử:Trg 3 số x,y,z không tồn tại số nào chẵn
=> x+y+z lẻ mà 1 số lẻ không chia hết cho 6 nên điều g/s sai
=> tồn tại ít nất 1 trong 3 số x,y,z chẵn
Giả sử: x chẵn
=> x chia hết cho 2 => 3xyz chia hết cho 6
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( -2x + 10 )( 2x + 1 ) = ( -2x + 10 )( 3x - 2 )
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 ) - ( -2x + 10 )( 3x - 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 2x + 1 - 3x + 2 ) = 0
<=> ( -2x + 10 )( 3 - x ) = 0
<=> -2x + 10 = 0 hoặc 3 - x = 0
<=> x = 5 hoặc x = 3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 5 ; 3 }
\(\left(-2x+10\right)\left(2x+1\right)=\left(-2x+10\right)\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1=3x-2\) ( rút gọn \(-2x+10\))
\(\Leftrightarrow2x-3x=-2-1\)
\(\Leftrightarrow-x=-3\)
\(\Rightarrow\)Vậy đẳng thức trên có tập nghiệm \(S=\left\{3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x - 8x + 12 = 0
- 7x + 12 = 0
- 7x = 0 - 12
- 7x = -12
x = - 12 : -7
x = \(\frac{12}{7}\)
Vậy x = \(\frac{12}{7}\)
\(x^2-8x+12=0\)
\(< =>x^2-2x-6x+12=0\)
\(< =>x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt x - 2021 = a
=> x - 2020 = a + 1
x - 2022 = a - 1
2x - 4042 = 2a
Thay các giá trị vào biểu thức ta có
\(\left(a+1\right)^3+\left(a-1\right)^3=\left(2a\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+3a^2+3a+1+a^3-3a^2+3a-1=8a^3\)
\(\Leftrightarrow6a=6a^3\)
\(\Leftrightarrow6a\left(a^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}a=0\Rightarrow x=2021\\a=1\Rightarrow x=2022\\a=-1\Rightarrow x=2020\end{cases}\)
Vậy x = 2020 hoặc x = 2022 hoặc x = 2021
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-2x-4}{3x-2}=4\)
ĐKXĐ : x khác 2/3
=> -2x - 4 = 4( 3x - 2 )
<=> -2x - 12x = -8 + 4
<=> -14x = -4
<=> x = 2/7 tm
Vậy nghiệm của phương trình là x = 2/7