Thực hiện nung a gam KCLO3 và b gam KMnO4 để thu khí oxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng bằng nhau.
a) tính tỉ lệ a/b
b) tính tỉ lệ thể tích khí oxi tạo thành của 2 phản ứng
2KClO3 → 2KCl + 3O2
a122,5→a122,5.74,5+3a2.22,4�122,5→�122,5.74,5+3�2.22,4
2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + ...
Đọc tiếp
Thực hiện nung a gam KCLO3 và b gam KMnO4 để thu khí oxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng bằng nhau.
a) tính tỉ lệ a/b
b) tính tỉ lệ thể tích khí oxi tạo thành của 2 phản ứng
2KClO3 → 2KCl + 3O2
a122,5→a122,5.74,5+3a2.22,4�122,5→�122,5.74,5+3�2.22,4
2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2
b158→b2.158.197+b2.158.87+b2.22,4�158→�2.158.197+�2.158.87+�2.22,4
Ta có:
a122,574,5=b2.158197+b2.15887�122,574,5=�2.158197+�2.15887
ab=122,5.(197+87)2.158.74,5≈1,78��=122,5.(197+87)2.158.74,5≈1,78
3a2.22,4:b2.22,4=3ab≈4.43
M/n cho e hỏi bài này tại sao lại ra đc nO2 = 3a/2 và b/2 vậy ạ!
P = (a + b + c)3 - 4(a3 + b3 + c3) - 12abc
= (a + b + c)3 - 4(a3 + b3 + c3 + 3abc)
= (a + b + c)3 - 8c3 - 4(a3 + b3 - c3 + 3abc)
= (a + b + c)3 - (2c)3 - 4(a3 + b3 - c3 + 3abc)
Có (a + b + c)3 - (2c)3
= (a + b - c)[(a + b + c)2 + (a + b + c).2c + 4c2]
= (a + b - c)(a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ca + 2ac + 2bc + 2c2 + 4c2)
= (a + b - c)(a2 + b2 + 7c2 + 4bc + 4ac + 2ba)
Lại có a3 + b3 - c3 + 3abc
= (a + b)3 - c3 - 3ab(a + b) + 3abc
= (a + b - c)[(a + b)2 + (a + b)c + c2 - 3ab]
= (a + b - c)(a2 + b2 + c2 + ac + bc - ab)
Khi đó P = (a + b - c)(a2 + b2 + 7c2 + 4bc + 4ac + 2ba) - 4(a + b - c)(a2 + b2 + c2 + ac + bc - ab)
= (a + b - c)(-3a2 - 3b2 + 3c2 + 6ba)
= 3(a + b - c)(- a2 - b2 + 2ab + c2)
= 3(a + b - c)[c2 - (a - b)2]
= 3(a + b - c)(a + c - b)(c - a + b)
Nếu P < 0 thì 3(a + b - c)(a + c - b)(c - a + b) < 0
<=> (a + b - c)(a + c - b)(c + b - a) < 0
=> Có ít nhất một hạng tử trái dấu với 2 hạng tử còn lại
Với a,b,c > 0
Giả sử \(\left\{{}\begin{matrix}a+b-c< 0\\a+c-b>0\\b+c-a>0\end{matrix}\right.\) => a;b;c không là 3 cạnh tam giác
hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}a+b-c>0\\b+c-a< 0\\a+c-b< 0\end{matrix}\right.\) cũng tương tự
Vậy a,b,c không là 3 cạnh tam giác
Không kết luận được bất cứ điều gì nếu không có thêm điều kiện a;b;c là các số dương