\(\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\) với -1<=a<=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\sqrt{-3x}}{x^2-1}\)
Điều kiện để căn thức có nghĩa là :
\(\hept{\begin{cases}x^2-1\ne0\\-3x\ge0\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x\ne\pm1\\x\le0\end{cases}}\)
\(\sqrt{a^2+6a+9}+\sqrt{a^2-6a+9}=\sqrt{\left(a+3\right)^2}+\sqrt{\left(a-3\right)^2}\)
\(=\left|a+3\right|+\left|a-3\right|\)
Vì \(-3\le a\le3\)\(\Rightarrow\left|a+3\right|=a+3\)và \(\left|a-3\right|=-\left(a-3\right)=-a+3\)
\(\Rightarrow\sqrt{a^2+6a+9}+\sqrt{a^2-6a+9}=\left(a+3\right)+\left(-a+3\right)=6\)
Bài làm :
a) Gọi S1 ; S2 lần lượt là độ dài nửa quãng đường đầu và nửa quãng đường còn lại .
\(\Rightarrow S_1=S_2=\frac{S}{2}\)
Thời gian Nobita đi hết nửa quãng đường đầu là :
\(t_1=\frac{S_1}{v_1}=\frac{S}{\frac{2}{v_1}}=\frac{S}{2v_1}=\frac{S}{2.27}=\frac{S}{54}\)
Thời gian Nobita đi hết nửa quãng đường còn lại là :
\(t_2=\frac{S_2}{v_2}=\frac{S}{\frac{2}{v_2}}=\frac{S}{2v_2}\)
Mà vận tốc trung bình của Nobita là 18km/h nên :
\(v_{TB}=\frac{S}{\frac{S}{54}+\frac{S}{2v_2}}=18\)
\(\Rightarrow v_2=13,5\left(km\text{/}h\right)\)
b) Để đến trường đúng giờ thì Nobita phải đi trong thời gian là :
\(\text{7 giờ - 6 giờ 55 phút = 5 phút .}\)
Trên thực tế thì Nobita đi trong thời gian là :
\(t=\frac{S}{v_{TB}}=\frac{3}{18}=\frac{1}{6}\left(h\right)=10\text{ phút}\)
=> Nobita không đến trường kịp giờ và muộn mất :
\(\text{10 phút - 5 phút = 5 phút}\)
c)Đổi 340m/s = 1224 km/h .
Vậy thời gian Nobita đi đến trường bằng vận tốc âm thanh là :
\(T=\frac{S}{V_{\text{âm}}}=\frac{3}{1224}=\frac{1}{408}\left(h\right)\approx0,15\left(\text{ phút}\right)\)
Vậy Nobita kịp giờ học .
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
\(\hept{\begin{cases}2\sqrt{2x+y}=3-2x-y\left(1\right)\\x^2-2xy-y^2=3\left(2\right)\end{cases}}\)
\(ĐK:2x+y\ge0\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(2x+y\right)+2\sqrt{2x+y}+1=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+y}+1\right)^2=4\Leftrightarrow\sqrt{2x+y}+1=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+y}=1\Leftrightarrow2x+y=1\Leftrightarrow y=1-2x\)
Thay y = 1 - 2x vào (2), ta được: \(x^2-2x\left(1-2x\right)-\left(1-2x\right)^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+4x^2-4x^2+4x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-4=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1+\sqrt{5}\\x=-1-\sqrt{5}\end{cases}}\)
+) Nếu \(x=-1+\sqrt{5}\)thì \(y=3-2\sqrt{5}\)(tm)
+) Nếu \(x=-1-\sqrt{5}\)thì \(y=3+2\sqrt{5}\)(tm)
Vậy hệ có 2 nghiệm \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1+\sqrt{5};3-2\sqrt{5}\right);\left(-1-\sqrt{5};3+2\sqrt{5}\right)\right\}\)
Xài BĐT Bunhiacopski :
\(\left(b+c+c+a+a+b\right)\left(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\right)\)
\(\ge\left(a+b+c\right)^2\Rightarrow P\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\ge\frac{3\sqrt[3]{abc}}{2}=\frac{3}{2}\)
Đẳng thức xảy ra tại a=b=c=1
Sử dụng Bunhiacopski đỡ phải chứng minh lại Cauchy Schwarz
Bài làm
\(\sqrt{-6x}=\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{-6x}\right)^2=\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{6}\)
Vậy \(x=-\frac{5}{6}\)
Bài làm:
Ta có: \(\sqrt{-6x}=\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{6}\)
Hải Ngọc ơi bạn tính sai rồi
\(\sqrt{x^2+2x+4}=\sqrt{\left(x^2+2x+1\right)+3}\)
\(=\sqrt{\left(x+1\right)^2+3}\)
Học tốt
Trả lời:
\(\sqrt{x^2-25}=\sqrt{\left(x-5\right).\left(x+5\right)}\)
\(=\sqrt{x-5}.\sqrt{x+5}\)
Học tốt
\(ĐKXĐ:-1\le a\le1\)
Đặt \(A=\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)
\(\Leftrightarrow A^2=a+2\sqrt{a-1}+a-2\sqrt{a-1}+2\sqrt{\left(a+2\sqrt{a-1}\right)\left(a-2\sqrt{a-1}\right)}\)
\(\Leftrightarrow A^2=2a+2\sqrt{a^2-4\left(a-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow A^2=2a+2\sqrt{a^2-4a+4}\)
\(\Leftrightarrow A^2=2a+2\sqrt{\left(a-2\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow A^2=2a+2\left(a-2\right)\)
\(\Leftrightarrow A^2=2a+2a-4\)
\(\Leftrightarrow A^2=4a-4\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{a-1}\)